hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 04/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Xe chậm đăng kiểm 1 ngày có bị phạt không? Có bị tước bằng lái xe?

Chậm đăng kiểm 1 ngày có bị phạt không là thắc mắc chung của nhiều người, nhất là trong thời gian gần đây lượng xe đăng kiểm tại các trung tâm thường xuyên bị quá tải.

Câu hỏi: Xe tôi đã tới hạn đăng kiểm nhưng hầu như tối thấy trạm đăng kiểm nào cũng quá tải. Cho tôi hỏi nếu chậm đăng kiểm chỉ một ngày thôi thì có bị xử phạt hay không?
Chào bạn, HieuLuat cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, vướng mắc của bạn chúng tôi xin được thông tin như sau:

Đăng kiểm là gì?

Đăng kiểm là hình thức do cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra xe có đảm bảo chất lượng hay không? Mục đích của việc đăng kiểm là kiểm tra ngưỡng an toàn của xe, nhằm giảm thiểu rủi ro tai nạn trong quá trình xe lưu thông trên đường.

Thời hạn đăng kiểm ô tô được ghi cụ thể trên tem đăng kiểm và dán trực tiếp trên kính chắn gió. Đa số các tỉnh/thành trên cả nước đều có một hoặc vài trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Xe chậm đăng kiểm 1 ngày có bị phạt không?

Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP thì có hai mốc thời gian hết hạn đăng kiểm là dưới 1 tháng và trên 1 tháng và không có quy định về mức phạt tối thiểu theo ngày.

Do đó, xe của bạn hết hạn đăng kiểm 1 ngày, rơi vào trường hợp dưới 1 tháng và bị phạt theo quy định.

Cũng cần lưu ý, nếu trong trường hợp nếu bạn có lý do chính đáng thì thay vì bị phạt tiền bạn sẽ chỉ bị nhắc nhở.

Về mức phạt chậm đăng kiểm 1 ngày, theo khoản 5 và 6, Điều 16 Nghị định số 123/2021/NĐ-CP quy định như sau:

5. Phạt tiền từ 3-4 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm:

a) Điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Và:

6. Phạt tiền từ 4-6 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Thời gian quá hạn đăng kiểm

Mức phạt đối với người lái

Dưới 1 tháng

3 – 4 triệu đồng

Trên 1 tháng

4 – 6 triệu đồng

Như vậy, nếu điều khiển xe hết hạn đăng kiểm dù chỉ hết hạn 1 ngày, bạn cũng sẽ bị phạt từ 3-4 triệu đồng; chậm đăng kiểm trên 1 tháng sẽ bị phạt từ 4 – 6 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Mức phạt nêu trên là đối với cá nhân, nếu chủ xe là tổ chức nếu phương tiện quá hạn đăng kiểm dưới một tháng sẽ có mức phạt 8-12 triệu đồng và trên 01 tháng thì mức phạt là 12-16 triệu đồng.

Có thể thấy, nếu cả chủ xe và lái xe vi phạm lỗi quá hạn đăng kiểm xe trên 01 tháng có thể sẽ bị xử phạt cao nhất đến 22 triệu đồng.

mức phạt với xe chậm đăng kiểm 1 ngày
Xe chậm đăng kiểm 1 ngày có thể bị phạt đến 4 triệu đồng.

Những trường hợp nào bị từ chối đăng kiểm?

Cục Đăng kiểm Việt Nam - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), các trường hợp ô tô bị từ chối đăng kiểm được quy định cụ thể gồm:

- Chủ xe chưa đóng phí phạt nguội do tài xế vi phạm trong quá trình tham gia giao thông. Thông tin phạt nguội sẽ được cập nhật trên phần mềm cảnh báo và chủ phương tiện sẽ bị từ chối đăng kiểm, cho đến khi hoàn tất phạt nguội.

- Chủ phương tiện thay đổi kết cấu xe như lắp thêm cản trước, cản sau, hệ thống đèn xe, màu sơn.

- Chủ xe có thay đổi, sử dụng mâm lốp xe không đúng kích cỡ; lắp thêm hoặc "độ" đèn chiếu. Với lỗi này khi lưu thông còn bị phạt đến 1 triệu đồng (khoản 2, Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ)

Ngoài ra, nếu phương tiện thay đổi kết cấu xe như cơi nới thêm thùng hàng cho chiều cao vượt qua thông số cho phép ban đầu để chở được nhiều hàng cũng bị từ chối đăng kiểm, đồng thời phải cắt thùng trả lại hiện trạng theo đúng thiết kế ban đầu.

Dán decal lên xe ôtô làm thay đổi màu sơn, kết cấu xe nguyên bản cũng không được đăng kiểm, bên cạnh đó còn bị phạt tiền từ 600.000-800.000 đồng (Điều 30 Nghị định 100/2019)

Xe kinh doanh vận tải cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm nếu không lắp thiết bị camera giám sát hành trình.

Các chủ xe cần nắm rõ quy trình và các thủ tục và chi phí đăng kiểm ôtô và thường xuyên kiểm tra sổ đăng kiểm để ghi nhớ các mốc thời gian đăng kiểm theo đúng chu trình.

Nếu chưa thể đi đăng kiểm mà không muốn bị xử phạt thì tuyệt đối không điều khiển phương tiện lưu thông.

Trên đây là thông tin về vấn đề xe chậm đăng kiểm 1 ngày có bị phạt không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

X