hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 15/05/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Xé giấy đăng ký kết hôn thì có được ly hôn không?

Giấy đăng ký kết hôn không chỉ là loại giấy tờ quan trọng trong việc chứng minh quan hệ hôn nhân, mà đây còn là loại giấy tờ không thể thiếu trong thủ tục ly hôn. Vậy xé giấy đăng ký kết hôn thì có được ly hôn không?

Mục lục bài viết
  • Xé giấy đăng ký kết hôn thì có được ly hôn không?
  • Xé giấy đăng ký kết hôn thì có bị phạt không?
  • Giấy đăng ký kết hôn bị rách, xin cấp lại được không?
Câu hỏi: Chào Luật sư! Hôm trước vì cãi nhau với chồng mà tôi đã xé giấy đăng ký kết hôn. Luật sư cho tôi hỏi xé giấy đăng ký kết hôn thì có được ly hôn không? Hành vi xé giấy đăng ký kết hôn thì có bị phạt không?

Xé giấy đăng ký kết hôn thì có được ly hôn không?

Giấy đăng ký kết hôn hay giấy chứng nhận kết hôn là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho hai bên nam, nữ khi đăng ký kết hôn. Giấy đăng ký kết hôn có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định quan hệ vợ chồng giữa hai bên nam nữ.

Ly hôn được hiểu là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng. Theo Điều 57 và Điều 65 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì quan hệ vợ chồng chỉ chấm dứt trong các trường hợp sau:

- Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

- Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết.

Như vậy, việc xé giấy đăng ký kết hôn không làm cho hai bên vợ chồng ly hôn được vì không thuộc trường hợp làm chấm dứt quan hệ hôn nhân theo quy định. 

Xé giấy đăng ký kết hôn có được ly hôn không?

Xé giấy đăng ký kết hôn có được ly hôn không?

Xé giấy đăng ký kết hôn thì có bị phạt không?

Căn cứ quy định Điều 45 Nghị định 82/2020/NĐ-CP hành vi vi phạm nguyên tắc đăng ký, quản lý hộ tịch, sử dụng giấy tờ hộ tịch; xây dựng, quản lý và khai thác cơ sở dữ liệu hộ tịch bị phạt tiền như sau:

“4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Huỷ hoại giấy tờ hộ tịch; sổ hộ tịch;

b) Truy cập trái phép, trộm cắp, phá hoại thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử;

c) Lợi dụng việc đăng ký hộ tịch hoặc trốn tránh nghĩa vụ đăng ký hộ tịch nhằm hưởng chế độ, chính sách ưu đãi hoặc nhằm mục đích trục lợi khác.”

Như vậy, trường hợp xé giấy đăng ký kết hôn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Giấy đăng ký kết hôn bị rách, xin cấp lại được không?

Giấy đăng ký kết hôn bị rách, xin cấp lại được không?

Giấy đăng ký kết hôn bị rách, xin cấp lại được không?

Trường hợp 1: Chỉ bị rách 01 bản Giấy đăng ký kết hôn

Khi đăng ký kết hôn, cơ quan hộ tịch sẽ cấp 02 (hai) bản cho mỗi bên vợ chồng giữ 01 bản. Nếu trong trường hợp chỉ có 01 bản Giấy đăng ký kết hôn bị rách thì vợ chồng có thể sử dụng 01 bản còn lại hoặc bản sao chứng thực từ bản chính để làm các thủ tục liên quan.

Trường hợp 2: Rách cả 02 bản Giấy đăng ký kết hôn

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 62 Luật Hộ tịch thì khi đăng ký hộ tịch, cơ quan đăng ký hộ tịch cấp 01 bản chính trích lục hộ tịch cho người yêu cầu đăng ký hộ tịch, trừ việc đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn.

Trích lục hộ tịch được hiểu là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký.

Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.

Như vậy, việc đăng ký kết hôn sẽ không được cấp bản chính trích lục hộ tịch. Tuy nhiên, trường hợp bị hỏng, rách giấy chứng nhận kết hôn thì có thể cấp bản sao trích lục hộ tịch.

Trên đây là nội dung tư vấn về Xé giấy đăng ký kết hôn.

Bài viết vẫn chưa giải quyết hết thắc mắc của bạn? Đừng ngần ngại, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số  1900.6199 để hỗ trợ, giải đáp

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X