hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 11/07/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Xem giấy phép lái xe bị tạm giữ hoặc tước trên VneID thế nào?

Từ 01/7/2024 người vi phạm giao thông bị giữ GPLX trên VNeID. Vậy xem giấy phép lái xe bị tạm giữ hoặc tước trên VneID thế nào?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi muốn Xem giấy phép lái xe bị tạm giữ hoặc tước trên VneID thế nào?

Từ 01/7/2024 người vi phạm giao thông bị giữ GPLX trên VNeID

Đây là một trong những nội dung nổi bật tại Thông tư 28/2024/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32/2023/TT-BCA và Thông tư 24/2023/TT-BCA.

Cụ thể, khoản 1 Điều 1 Thông tư 28/2024/TT-BCA đã sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA quy định về nội dung tuần tra, kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến phương tiện giao thông gồm:

- Giấy phép lái xe;

- Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ; bằng và chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng;

- Giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực giấy đăng ký xe kèm bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính giấy đăng ký xe);

- Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định (đối với loại phương tiện giao thông có quy định phải kiểm định);

- Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới;

- Giấy tờ cần thiết khác có liên quan theo quy định.

Theo đó, khi thông tin của các giấy tờ nêu trên đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng định danh quốc gia (VNeID), trong cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý thì thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát thông qua thông tin trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên VNeID, cơ sở dữ liệu.

Ngoài ra, việc kiểm tra thông tin của các giấy tờ trong ăn cước điện tử, ứng dụng VNeID, Cơ sở dữ liệu có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ đó.

Xem giấy phép lái xe bị tạm giữ hoặc tước trên VneID thế nào?

Theo khoản 2 Điều 1 Thông tư 28/2024/TT-BCA, từ ngày 01/7/2024, CSGT sẽ kiểm tra giấy tờ xe của người dân bằng một trong hai cách thức sau:

(1) Trường hợp người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện xuất trình thông tin của các giấy tờ đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên Ứng dụng VNeID, trong cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý:

Thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát thông qua thông tin trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên Ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu.

(2) Trường hợp người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện xuất trình bản giấy các giấy tờ:

Tiến hành kiểm tra, đối chiếu trực tiếp các giấy tờ đó và thực hiện tra cứu thông tin liên quan đến giấy tờ đó trong hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính, cơ sở dữ liệu khác.

Như vậy, người vi phạm sẽ bị CSGT xử lý, tạm giữ các loại giấy tờ liên quan trên môi trường điện tử VNeID, cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý. CSGT sẽ cập nhật thông tin về việc tạm giữ các loại giấy tờ đó trên hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính và đồng bộ với ứng dụng VNeID.

Các loại biên bản, quyết định của người có thẩm quyền trong việc tạm giữ, trả lại giấy tờ được thực hiện theo biểu mẫu quy định của pháp luật và có thể được lập, gửi bằng phương thức điện tử trên VNeID.

Cách xem giấy phép lái xe bị tạm giữ hoặc tước trên VneID

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng VNeID

Tại trang chủ tài khoản VNeID mức 2 nhấn Ví giấy tờ

Bước 2: Nhấn chọn Giấy phép lái xe

Bước 3: Xác thực passcode/vân tay

Bước 4: Xem thông tin giấy tờ

Xem giấy tờ đã được xác thực và đang bị tạm giữ.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết, Bộ Công an, trường hợp lái xe đã bị tạm giữ giấy phép trên ứng dụng VNeID thì sẽ không được sử dụng bản cứng để tiếp tục tham gia giao thông.

Trường hợp bị tạm giữ giấy tờ trên ứng dụng VNeID, khi làm thủ tục trả lại giấy tờ cho người bị xử phạt, người có thẩm quyền thực hiện đồng bộ thông tin với ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý để gỡ bỏ thông tin về việc tạm giữ, tước quyền sử dụng giấy trước tờ đó.

Trên đây là cách xem giấy phép lái xe bị tạm giữ hoặc tước trên VneID thế nào?

Gọi ngay cho các chuyên viên pháp lý của chúng tôi theo số  1900.6199 để được giải đáp, hỗ trợ nếu có vướng mắc về các quy định của pháp luật

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X