hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 05/12/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Xin giấy định danh cá nhân cần những gì? Dùng làm gì?

Mỗi công dân đều có mã định danh cá nhân. Trẻ em mới sinh ra hiện nay được in luôn mã định danh trên giấy khai sinh. Đối với người chưa làm Căn cước công dân, chưa có mã định danh trong trường hợp cần thiết vẫn có thể xin giấy định danh cá nhân.

Câu hỏi: Tôi đang muốn xin giấy định danh cá nhân nhưng không biết nếu muốn xin giấy này thì cần mang theo những giấy tờ gì, xin tư vấn giúp tôi.

Vì sao cần xin giấy định danh cá nhân?

Chào bạn, trong nhiều trường hợp, mã định danh cá nhân có thể thay thế nhiều loại giấy tờ khi thực hiện các thủ tục, giao dịch. Cụ thể như sau:

Thứ nhất là thay cho mã số thuế cá nhân để khai báo thuế. Vì theo khoản 7 Điều 35 Luật Quản lý thuế 2019 quy định như sau:

“Điều 35. Sử dụng mã số thuế

7. Khi mã số định danh cá nhân được cấp cho toàn bộ dân cư thì sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế.

Do đó, khi có mã định danh, công dân có thể dùng mã này thay cho mã số thuế để thực hiện các thủ tục mở tài khoản tiền gửi, khai thuế, nộp thuế, miễn thuế…

Thứ hai, mã định danh có thể dùng thay cho giấy tờ tùy thân khi mua bán nhà ở

Dựa theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 30/2021/NĐ-CP:

“Điều 4. Điều khoản thi hành

2. Trường hợp công dân Việt Nam đã được cấp số định danh cá nhân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về đăng ký đầu tư, đăng ký doanh nghiệp được kết nối, vận hành thì được sử dụng số định danh cá nhân thay thế cho các giấy tờ liên quan đến nhân thân (bản sao Giấy chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân, Hộ chiếu và các giấy tờ chứng thực cá nhân khác) khi thực hiện thủ tục liên quan đến lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Như vậy, người dân có thể dùng mã định danh cá nhân khi thực hiện các tục hành chính về nhà ở, kinh doanh bất động sản và dùng thay thế cho bản sao các giấy tờ tùy thân

Thứ ba, tra cứu thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Chính vì mã định danh cá nhân tích hợp các thông tin của công dân như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, dân tộc, tôn giáo,… Các thông tin này được thống nhất cập nhập lên Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư cũng như các Cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền được dùng mã định danh cá nhân để kiểm tra thông tin công dân khi cần thiết. Như vậy xin giấy định danh cá nhân cần những gì mời bạn theo dõi tiếp nội dung dưới đây.

xin giay dinh danh ca nhan can nhung gi

Xin giấy định danh cá nhân cần những gì?

- Khi đăng ký khai sinh

Căn cứ Điều 14 Nghị định 137/2015/NĐ-CP, khi nhận đủ giấy tờ để đăng ký khai sinh, cơ quan quản lý, đăng ký hộ tịch, quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử có trách nhiệm chuyển các thông tin của người được đăng ký khai sinh cho Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sau đó cấp chuyển số định danh cá nhân cho cơ quan quản lý, đăng ký hộ tịch.

Tuy nhiên, nếu không thấy số định danh của trẻ trên giấy khai sinh, phụ huynh có thể liên hệ Công an khu vực nơi đăng ký khai sinh cho trẻ để được cung cấp.

Khi đi lấy số định danh cá nhân cho con, phụ huynh cần mang theo:

+ Giấy khai sinh của con

+ Các giấy tờ chứng minh nhân thân như CCCD/CMND/Hộ chiếu của cha/mẹ, người đi xin mã định danh.

- Với Công dân đã đăng ký khai sinh chưa có mã định danh

Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Nghị 137/2015 được sửa đổi bởi Nghị định 37/2021 của Chính phủ, công dân đã đăng ký khai sinh nhưng chưa được cấp số định danh thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ xác lập số định danh cá nhân cho công dân theo thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sau khi xác lập được số định danh cho công dân đó, cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có văn bản thông báo cho công dân về số định danh đã được xác lập và các thông tin của công dân hiện có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nếu công dân đã có số định danh cá nhân mà được xác định lại giới tính hay cải chính năm sinh thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư xác lập lại số định danh cho công dân. Đồng thời, cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải có văn bản thông báo về số định danh đã được xác lập lại cho công dân.

Việc xin cấp số định danh cá nhân cũng được quy định tại khoản 2 Điều 5 Thông tư 59/2021/TT-BCA”

“2. Khi công dân có yêu cầu được thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân hoặc người đại diện hợp pháp của công dân yêu cầu Công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo.

Như vậy, khi người dân có văn bản yêu cầu cấp mã định danh cần xuất trình thẻ CCCD để cơ quan công an kiểm tra, xác định đúng người. Tiếp đó, căn cứ trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ quan công an sẽ cung cấp giấy định danh cá nhân cho công dân.

Vừa rồi là những giải đáp liên quan đến việc xin giấy định danh cá nhân cần những gì. Nếu còn băn khoăn hay vướng mắc, bạn đọc có thể vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X