hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 02/02/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Ngủ lại nhà bạn, không thông báo lưu trú có bị xử phạt?

Những trường hợp không thông báo lưu trú theo quy định sẽ bị xử phạt không thông báo lưu trú. Vậy hiện nay pháp luật quy định về những trường hợp này như thế nào?

Câu hỏi: Cuối tuần em đến dự sinh nhật của bạn ở ngoại thành Hà Nội, vì từ nhà bạn về nhà em khá xa đên em định ngủ lại qua đêm để sáng mai về cho an toàn. Tuy nhiên, em muốn biết nếu ngủ lại nhà bạn thì có phải thông báo lưu trú với địa phương hay không? Nếu không thông báo lưu trú thì có bị xử phạt không?

Chào bạn, một số trường hợp phải thông báo lưu trú. Nếu không thực hiện, có thể sẽ bị xử phạt hành chính. Đối với trường hợp của bạn, HieuLuat xin đưa các thông tin như sau:

Trường hợp phải thông báo lưu trú theo quy định

Luật Cư trú năm 2020, cụ thể tại khoản 6 Điều 2 đã quy định rõ lưu trú chính là việc công dân ở lại một địa điểm trong thời gian ít hơn 30 ngày, nhưng địa điểm đó không phải nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của công dân.

Như vậy, nếu người dân đi khỏi nơi cư trú (là nơi thường trú/nơi tạm trú) trong khoảng thời gian dưới 30 ngày thì phải thông báo lưu trú.

Khi có người đến lưu trú thì trách nhiệm của thành viên hộ gia đình hoặc người đại diện cơ sở chữa bệnh, cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở khác có chức năng lưu trú là thông báo việc lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú trước 23h của ngày bắt đầu lưu trú. Nếu đến lưu trú sau 23h thì phải thực hiện thông báo lưu trú trước 8h ngày hôm sau.

Nếu người đến lưu trú tại chỗ ở của một cá nhân hay hộ gia đình mà cá nhân, thành viên hộ gia đình không có nhà thì người đến lưu trú phải tự mình thông báo việc lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú.

Việc thông báo lưu trú có thể được thực hiện bằng những cách như trực tiếp, thông qua điện thoại, phương tiện điện tử hoặc phương tiện khác do Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

Việc thông báo lưu trú sẽ được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú.

Về nội dung thông báo về lưu trú phải đầy đủ các thông tin gồm:

- Họ và tên, số định danh cá nhân hoặc số Chứng minh nhân dân/số hộ chiếu của người lưu trú

- Lý do đến lưu trú là gì

- Thời gian lưu trú là bao lâu

- Địa chỉ lưu trú cụ thể ở đâu

Luật Cư trú 2020 cũng quy định nếu ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

xử phạt không thông báo lưu trú nhiều trường hợp phải thông báo lưu trú theo quy định
Người dân đi khỏi nơi cư trú trong khoảng thời gian dưới 30 ngày thì phải thông báo lưu trú.

Xử phạt không thông báo lưu trú như thế nào?

Nghị định 144/2021 có quy định cụ thể về mức xử phạt hành chính khi vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú tại Điều 9. Cụ thể mức phạt như sau:

Phạt tiền từ 500.000 đồng – 1 triệu đồng đối với một trong những hành vi:

a) Không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, xóa đăng ký thường trú, xóa đăng ký tạm trú, tách hộ hoặc điều chỉnh thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú;

b) Không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

Phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng đối với một trong những hành vi:

đ) Kinh doanh lưu trú, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở khác có chức năng lưu trú không thực hiện thông báo việc lưu trú từ 01 đến 03 người lưu trú;

- Phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng đối với một trong những hành vi:

...
b) Kinh doanh lưu trú, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở khác có chức năng lưu trú không thực hiện thông báo việc lưu trú từ 04 đến 08 người lưu trú;

- Phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng đối với một trong những hành vi:

...
d) Kinh doanh lưu trú, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở khác có chức năng lưu trú không thực hiện thông báo việc lưu trú từ 09 người lưu trú trở lên;

Như vậy, dù ở lại nhà của bạn mình chỉ một đêm, bạn vẫn cần phải thực hiện thông báo lưu trú để tránh trường hợp bị kiểm tra, xử phạt như trên. Để thuận tiện cho mình, bạn có thể thông báo lưu trú trực tuyến với điều kiện là phải có tài khoản để truy cập Cổng dịch vụ công quản lý cư trú tại địa chỉ: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html

Trên đây là thông tin về vấn đề xử phạt không thông báo lưu trú, nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X