Giải đáp pháp luật trực tuyến
Chủ Nhật, 03/07/2022

Xử lý trường hợp ô tô khách chở quá số người thế nào?

Việc di chuyển bằng ô tô khách (hay ô tô chở khách) diễn ra rất phổ biến hiện nay. Hành vi ô tô khách chở quá số người quy định là hành vi vi phạm pháp luật. Việc xử lý hành vi chở người vượt quá số lượng cho phép được quy định thế nào? Quy định về việc vận tải hành khách bằng ô tô được như thế nào?

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có câu hỏi liên quan đến việc vận tải hành khách của ô tô mong được giải đáp như sau: Ô tô chở khách vượt quá số người theo quy định thì bị xử lý ra sao? Quy định về việc vận tải hành khách bằng ô tô như thế nào?

Chào bạn, chúng tôi giải đáp cho bạn vấn đề liên quan đến việc vận tải hành khách bằng ô tô mà bạn đang quan tâm như sau:

Quy định về việc vận tải hành khách bằng ô tô như thế nào?

- Căn cứ tại Điều 68 Luật Giao thông đường bộ 2008, người vận tải, người lái xe khách phải chấp hành các quy định sau đây:

Một là, đón, trả hành khách đúng nơi quy định (nơi đã được chỉ định đón khách như bến, bãi…);

Hai là, không được chở hành khách trên mui hoặc trong khoang chở hành lý hoặc để hành khách đu, bám bên ngoài xe;

Ba là, không chở hàng nguy hiểm, hàng có mùi hôi thối hoặc động vật, hàng hóa khác có ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách trên xe;

Bốn là, không chở hành khách, hành lý, hàng hóa vượt quá trọng tải, số người theo quy định (theo trọng tải của xe và theo quy định pháp luật);

Năm là, không để hàng hóa trong khoang chở hành khách và phải có biện pháp giữ gìn vệ sinh trong xe.

- Bên cạnh đó, Điều 70 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về trách nhiệm của người lái xe và nhân viên phục vụ trên xe ô tô vận tải hành khách như sau:

Một là, phải thực hiện kiểm tra các điều kiện bảo đảm an toàn của xe trước khi khởi hành (ví dụ hệ thống phanh xe, bánh xe, động cơ…);

Hai là, phải có thái độ văn minh, lịch sự, hướng dẫn hành khách ngồi đúng nơi quy định (đúng nơi đã được sắp xếp trên xe);

Ba là, kiểm tra việc sắp xếp, chằng buộc hành lý, hàng hóa bảo đảm an toàn trước, trong quá trình di chuyển;

Bốn là, phải có biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản của hành khách đi xe, giữ gìn trật tự, vệ sinh trong xe;

Năm là, thực hiện đóng cửa lên xuống của xe trước và trong khi xe chạy (mục đích là đảm bảo an toàn, tránh những trường hợp bất ngờ không thể xử lý kịp thời).

Như vậy, khi thực hiện vận tải hành khách, lái xe, nhân viên phục xe, người vận tải phải tuân thủ các quy định pháp luật an toàn giao thông như chúng tôi đã nêu trên.

xu-phat-o-to-khach-cho-qua-so-nguoi-quy-dinh


Vận tải hành khách bằng ô tô vượt quá số người quy định bị xử phạt bao nhiêu?

Việc chở người quá số lượng cho phép là hành vi gây nguy hiểm cho hành khách cũng như cho chính lái xe, nhân viên phục vụ xe. Ngoài ra, chở quá tải cũng là nguyên nhân gây nên những hỏng hóc đối với ô tô.

- Trường hợp tài xế xe ô tô khách chở vượt quá số người quy định thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung tại Điểm o Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

Một là, phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 75 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người (trừ xe buýt) thực hiện hành vi vi phạm (khoản 1 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP):

+ Chở quá từ 02 người trở lên trên xe đến 9 chỗ;

+ Chở quá từ 03 người trở lên trên xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ;

+ Chở quá từ 04 người trở lên trên xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ;

+ Chở quá từ 05 người trở lên trên xe trên 30 chỗ

Lưu ý: Các hành vi vi phạm tại khoản này không bao gồm các hành vi vi phạm quy định tại khoản 4 Điều này.

Hai là, khoản 4 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 01 triệu đồng đến 02 triệu đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 75 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách chạy tuyến có cự ly lớn hơn 300 km thực hiện hành vi vi phạm sau đây:

+ Chở quá từ 02 người trở lên trên xe đến 9 chỗ;

+ Chở quá từ 03 người trở lên trên xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ;

+ Chở quá từ 04 người trở lên trên xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ;

+ Chở quá từ 05 người trở lên trên xe trên 30 chỗ.

=>  Tùy từng hành vi vi phạm mà mức phạt đối với tài xế (lái xe) chở khách có hành vi chở quá số lượng người theo quy định có thể lên đến 75 triệu đồng.

- Ngoài ra, căn cứ Điều 31 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, việc xử phạt vi phạm hành chính đối với nhân viên xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông như sau:

Một là, phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

+ Không hỗ trợ, giúp đỡ hành khách đi xe là người cao tuổi, trẻ em không tự lên xuống xe được, người khuyết tật vận động hoặc khuyết tật thị giác;

+ Hoặc không mặc đồng phục, không đeo thẻ tên của nhân viên phục vụ trên xe theo quy định.

Hai là, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với nhân viên phục vụ trên xe buýt thực hiện hành vi:

+ Thu tiền vé nhưng không trao vé cho hành khách; 

+ Hoặc thu tiền vé cao hơn quy định.

Ba là, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với nhân viên phục vụ trên xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định (xe chở khách) thực hiện hành vi: 

+ Thu tiền vé nhưng không trao vé cho hành khách; 

+ Hoặc thu tiền vé cao hơn quy định.

Lưu ý: Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người thực hiện hành vi vi phạm thu tiền vé cao hơn quy định còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính.

Bốn là, phạt tiền từ 01 triệu đồng đến 02 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

+ Thực hiện sang nhượng hành khách dọc đường cho xe khác mà không được hành khách đồng ý; 

+ Hoặc có hành vi đe dọa, xúc phạm, tranh giành, lôi kéo hành khách hoặc bắt ép hành khách sử dụng dịch vụ ngoài ý muốn;

+ Hoặc xuống khách (trả khách) để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của người có thẩm quyền.

Năm là, phạt tiền từ 03 triệu đồng đến 05 triệu đồng đối với hành vi hành hung hành khách.

=> Thực tế, rất nhiều xe khách có hành vi nhồi nhét khách, chở quá số lượng hành khách được phép rồi tự sang nhượng khách khi chưa nhận được sự đồng ý của họ, đặc biệt là trả khách trước những chốt kiểm tra của lực lượng chức năng. Việc nhà xe (lái xe, nhân viên phục xe) có hành vi tự ý sang nhượng khách dọc đường/hoặc cho khách xuống xe để trốn tránh việc kiểm tra của lực lượng chức năng mà chưa được sự đồng ý của hành khách thì xử phạt nhân viên phục vụ xe, mức xử phạt là từ 01 triệu đồng đến 02 triệu đồng. 

Như vậy, việc chở quá số người trên xe của tài xế/lái xe khách có thể bị xử phạt hành chính lên đến 75 triệu đồng.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về xử phạt ô tô khách chở quá số người quy định​, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm