Số: 7646/BNN-QLCL V/v: Thực hiện Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT và xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản xuất nông lâm thủy sản vi phạm | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc ---------------------------- Hà Nội, ngày 16 tháng 09 năm 2015 |
Kính gửi:Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Trong thời gian qua nhiều địa phương đã tích cực triển khai Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT); Tuy nhiên vẫn còn nhiều địa phương chưa tích cực rà soát, thống kê, kiểm tra, phân loại cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông lâm thủy sản theo Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT; đặc biệt tỷ lệ thống kê, kiểm tra, phân loại các cơ sở đạt thấp, chưa công khai cơ sở vi phạm và các cơ sở tái kiểm vẫn xếp loại C chưa được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2015 (Thông báo số 269/TB-VPCP ngày 10/8/2015 của Văn phòng Chính phủ), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND các cấp thực hiện một số công việc như sau:
1. Đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành thống kê, kiểm tra, phân loại 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản chủ lực trên địa bàn của địa phương theo Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; công khai kết quả kiểm tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân, doanh nghiệp biết; tập trung tổ chức tái kiểm tra 100% các cơ sở xếp loại C và xử lý dứt điểm các cơ sở bị xếp loại C sau tái kiểm tra (Thông báo số 01/TB-VPCP ngày 05/01/2015 của Văn phòng Chính phủ). Đặc biệt, các địa phương cần tập trung có biện pháp quyết liệt để kiểm soát các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ theo Chỉ thị số 7124/CT-BNN-TY ngày 31/8/2015 về việc xử lý cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm xếp loại C theo Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT.
2. Tăng cường công tác thanh tra đột xuất đối với các cơ sở có dấu hiệu vi phạm, cơ sở có sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo ATTP; tập trung thanh tra các cơ sở sau khi tái kiểm vẫn xếp loại C theo Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật.
a) Tùy theo mức độ và hành vi vi phạm, thực hiện nghiêm các hình thức xử phạt theo đúng quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm, bằng các hình thức sau: Cảnh cáo; Phạt tiền; Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn; Tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính.
b) Công khai theo quy định trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương đối với các cơ sở có vi phạm được phát hiện trong quá trình thanh tra.
3. Chỉ đạo các cơ quan chức năng giám sát việc tuân thủ, chấp hành kết luận thanh tra và quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trường hợp không chấp hành cần thực hiện cưỡng chế thi hành theo đúng quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính theo Điều 86, 87, 88 của Luật xử lý vi phạm hành chính và Nghị định 166/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
4. Chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các cấp theo dõi phối hợp xử lý trong đăng ký kinh doanh đối với các cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức đình chỉ hoạt động có thời hạn và tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh, chứng chỉ hành nghề.
5. Chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các cấp tích cực triển khai Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ trên địa bàn thông qua phương thức cam kết của các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ với cơ quan được phân công quản lý các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ theo phân công, phân cấp.
Các địa phương báo cáo kết quả triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản) trước ngày 15/10/2015 để tổng hợp, báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ./.
Nơi nhận: - Phó Thủ tướng CP Vũ Đức Đam (để b/c) - Bộ trưởng (để b/c); - Bộ KH&ĐT; - Ban CĐTƯVSATTP; - Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc TW; - Lưu: VT, QLCL (140) | KT. BỘ TRƯỞNG THỨ TRƯỞNG Vũ Văn Tám |