hieuluat

Thông báo 335/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng về chống khai thác hải sản bất hợp pháp

 • Thuộc tính văn bản

  Cơ quan ban hành:Văn phòng Chính phủSố công báo:Đang cập nhật
  Số hiệu:335/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
  Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Nguyễn Cao Lục
  Ngày ban hành:19/09/2020Hết hiệu lực:Đang cập nhật
  Áp dụng:19/09/2020Tình trạng hiệu lực:Còn Hiệu lực
  Lĩnh vực:Nông nghiệp-Lâm nghiệp
 • VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
  ________

  Số: 335/TB-VPCP

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  _______________________

  Hà Nội, ngày 19 tháng 9 năm 2020

   

   

   

  THÔNG BÁO

  Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp lần thứ tư Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định

  ____________

   

  Ngày 08 tháng 9 năm 2020 tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đã chủ trì cuộc họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU). Tham dự có đồng chí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện các Bộ, cơ quan: Ban Tuyên giáo Trung ương, Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Chính phủ và đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển (giới hạn do tình hình đại dịch Covid-19): Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang là thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU. Sau khi nghe báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ý kiến của các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kết luận như sau:

  I. ĐÁNH GIÁ CHUNG

  Thời gian qua, Việt Nam tiếp tục phối hợp tích cực với Ủy ban Châu Âu (EC) tổ chức triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU; các Bộ, Ban, Ngành và Ủy ban nhân dân 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển nỗ lực, quyết liệt triển khai các giải pháp chống khai thác IUU, một số công việc đã có sự tiến bộ so với trước như đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS) đạt trên 80%, công tác xử phạt vi phạm khai thác IUU đã được tăng cường… Qua trao đổi, phía EC tiếp tục ghi nhận, đánh giá cao cam kết, quyết tâm chính trị và nỗ lực của Việt Nam trong triển khai thực hiện chống khai thác IUU.

  Tuy nhiên, những kết quả đạt được sau thời điểm kiểm tra lần thứ hai của Đoàn thanh tra EC tại Việt Nam đến nay, phía EC đánh giá một số công tác vẫn còn chậm, chưa có sự chuyển biến rõ nét, cụ thể là: (i) Việc triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, đánh dấu tàu cá theo lộ trình quy định chưa đảm bảo theo tiến độ quy định; (ii) Công tác xử phạt hành vi vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài còn hạn chế, chưa tương xứng với số vụ việc vi phạm; (iii) Đặc biệt tiếp tục xảy ra tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài, có giảm nhưng chưa vững chắc và diễn biến phức tạp.

  Trong bối cảnh tình hình Biển Đông hiện nay, các tranh chấp trên biển không còn chỉ ở khía cạnh kinh tế, mà còn liên quan đến vấn đề chính trị, ngoại giao, chủ quyền biển, đảo.

  II. CÁC NHIỆM VỤ, CÔNG VIỆC TRONG THỜI GIAN TỚI

  Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trên, yêu cầu các Bộ, Ban, Ngành liên quan và Ủy ban nhân dân 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển tập trung chỉ đạo thực hiện một số công việc sau:

  1. Tổ chức quán triệt, triển khai quyết liệt các ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU và chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ, ngành liên quan để thực hiện có hiệu quả các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU; trong đó chú trọng:

  - Đề ra các nhiệm vụ, giải pháp, kế hoạch thực hiện cụ thể; tăng cường công tác trao đổi, chia sẻ thông tin, cơ sở dữ liệu liên quan, phối hợp ngăn chặn, xử lý hành vi khai thác IUU; kịp thời báo cáo các công việc mới, phát sinh, vượt thẩm quyền để được chỉ đạo, điều phối.

  - Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền trong và ngoài nước về kết quả triển khai chống khai thác IUU, đảm bảo các mặt tích cực được lan tỏa, tranh thủ sự ủng hộ của các nước, các tổ chức, cá nhân; đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các thông tin sai lệch, tiêu cực, không chính xác. Tuyên truyền, phổ biến các quy định về chống khai thác IUU cho người dân và các thành phần có liên quan để nắm, cập nhật thông tin và tuân thủ thực hiện các quy định.

  - Định kỳ hoặc đột xuất báo cáo kết quả triển khai thực hiện chống khai thác IUU về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

  Các Bộ, Ban, Ngành và địa phương tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế, hợp tác song phương, đa phương trong lĩnh vực thủy sản, đặc biệt là hợp tác khai thác thủy sản; đàm phán, ký kết các Thỏa thuận, Điều ước quy định liên quan đến chống khai thác IUU giữa Việt Nam với các nước có liên quan. Tích cực đóng góp sáng kiến cho các tổ chức nghề cá khu vực, quốc tế về phát triển nghề cá bền vững, chống khai thác IUU; tăng cường công tác trao đổi, chia sẻ thông tin, kết quả chống khai thác IUU của Việt Nam, tranh thủ sự ủng hộ của các nước, tổ chức, cá nhân liên quan, chứng minh sự cầu thị, nỗ lực, quyết tâm của Việt Nam trong công tác chống khai thác IUU, gỡ “Thẻ vàng”.

  2. Triển khai các giải pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài, đây là điều kiện tiên quyết để EC xem xét gỡ “Thẻ vàng”, cụ thể:

  - Bộ Quốc phòng:

  + Tiếp tục tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tại các khu vực vùng biển ranh giới, chồng lấn, tranh chấp chưa được phân định giữa Việt Nam và các nước; phối hợp với chặt chẽ với các Bộ, ngành có liên quan và 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá trước khi xuất, cập bến, kiên quyết không cho tham gia hoạt động khai thác thủy sản trên biển nếu không đảm bảo hồ sơ giấy tờ, trang thiết bị theo quy định, đặc biệt là thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS); kiểm soát chặt chẽ lao động tham gia vào hoạt động khai thác hải sản theo quy định của pháp luật.

  + Chủ trì nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành giữa các Bộ, Ban, Ngành và 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển với các giải pháp cụ thể để trao đổi thông tin, phát hiện, phòng ngừa sớm, điều tra, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm, kiên quyết ngăn chặn, chấm dứt tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.

  + Kiên quyết can thiệp, đấu tranh đối với các vụ việc phát hiện lực lượng chức năng các nước bắt giữ, xử lý trái phép tàu cá Việt Nam, đảm bảo an ninh chủ quyền, an ninh, an toàn cho hoạt động khai thác hải sản của ngư dân Việt Nam.

  - Bộ Công an:

  Tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng trực thuộc bám sát các địa bàn, tập trung điều tra, xử lý dứt điểm các vụ việc có dấu hiệu môi giới, móc nối đưa tàu cá Việt Nam đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài tại các địa phương trọng điểm, có nhiều vụ việc tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Đồng thời tăng cường công tác phối hợp, hợp tác với các cơ quan chức năng của các nước, khu vực có liên quan trong công tác điều tra, xử lý dứt điểm các vụ việc.

  - Bộ Ngoại giao:

  + Tăng cường, thúc đẩy đàm phán ký kết phân định vùng đặc quyền kinh tế giữa Việt Nam và các nước, trước mắt đề nghị phía Bạn ký kết thỏa thuận hợp tác khai thác hải sản tại khu vực vùng biển đang chồng lấn, chưa được phân định giữa hai nước để làm cơ sở đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động khai thác hải sản của ngư dân hai nước, không làm phức tạp tình hình khi bắt giữ, xử lý tàu cá Việt Nam hoạt động ở khu vực này; mọi tranh chấp vùng biển phải được giải quyết trên cơ sở đàm phán ngoại giao giữa hai nước.

  + Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan kiên quyết đấu tranh, đảm bảo quyền lợi chính đáng của ngư dân Việt Nam khi bị lực lượng chức năng các nước bắt giữ, xử lý trái phép. Tăng cường công tác nắm tình hình tại nước sở tại, thu thập thông tin tàu cá Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ để trao đổi, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng trong nước điều tra, xử lý các vụ việc kịp thời.

  - Các Bộ, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển tăng cường phối hợp điều tra, xử lý hành vi vi phạm khai thác IUU theo quy định tại Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; đặc biệt là đối với hành vi vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.

  3. Tăng cường triển khai Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, đặc biệt là các quy định liên quan về chống khai thác IUU, đảm bảo có kết quả trên thực tế, cụ thể là:

  - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

  + Tiếp tục tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện chống khai thác IUU; kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Thủy sản, các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Báo cáo kịp thời Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về IUU kết quả thực hiện, đề xuất khen thưởng các địa phương thực hiện tốt, phê bình các địa phương thực hiện chưa tốt, ảnh hưởng đến nỗ lực gỡ “Thẻ vàng”.

  + Tổ chức triển khai thực hiện Hiệp định Biện pháp các quốc gia có cảng của Tổ chức nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) đảm bảo độ tin cậy trong công tác kiểm soát thủy sản, sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ khai thác của tàu nước ngoài cập cảng Việt Nam.

  + Tập trung chỉ đạo, phối hợp với địa phương thực hiện chiến lược thủy sản, tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng giảm khai thác tăng nuôi trồng (nhất là nuôi biển), giảm cường lực khai thác từ đó giảm áp lực về ngư trường, nguồn lợi, lao động nghề cá, giảm số lượng tàu cá.

  + Chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát, nghiên cứu và đề xuất Chính phủ giải pháp tháo gỡ các khó khăn liên quan đến quy định về công bố mở cảng cá đối với các cảng cá đã hoạt động trước ngày 8 tháng 3 năm 2019 đảm bảo không ảnh hưởng đến công tác tháo gỡ “thẻ vàng”.

  + Đảm bảo Bộ Quốc phòng có quyền truy cập hệ thống giám sát tàu cá toàn quốc, có quyền khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu liên quan đến hoạt động của tàu cá trên biển, phục vụ cho công tác chống khai thác IUU.

  - Bộ Thông tin và Truyền thông:

  + Khẩn trương nghiên cứu phương án hỗ trợ miễn phí và lệ phí tần số cho chủ tàu cá lắp đặt, vận hành, sử dụng thiết bị giám sát hành trình tàu cá theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1063/TTg-NN ngày 12 tháng 8 năm 2020.

  + Phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương định hướng thông tin tuyên truyền, tăng thời lượng, nội dung, chất lượng thông tin, tuyên truyền về nỗ lực chống khai thác IUU của Việt Nam, khai thác triệt để các mặt tích cực, các trường hợp, kết quả điển hình, tiêu biểu; kiểm soát chặt chẽ các thông tin được đăng tải, đảm bảo phục vụ lợi ích của người dân, của quốc gia, tránh gây bất lợi, ảnh hưởng đến nỗ lực gỡ “Thẻ vàng”.

  - Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển:

  + Khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt thiết bị VMS, đánh dấu tàu cá để đảm bảo công tác theo dõi, quản lý hoạt động tàu cá đồng bộ, kịp thời. Phối hợp cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị chức năng cùng với các đơn vị cung cấp thiết bị VMS trong quá trình khai thác, sử dụng, nghiên cứu phương án, giải pháp ngăn chặn triệt để hành vi gỡ, tháo thiết bị VMS, ngắt kết nối VMS.

  + Tăng cường công tác thực thi pháp luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm khai thác IUU theo quy định tại Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

  + Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc trên thực tế các quy định về kiểm soát tàu cá ra cảng, vào cảng; kiểm soát sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng; đảm bảo công tác xác nhận, chứng nhận nguồn gốc hải sản từ khai thác đúng quy định và xác thực.

  + Thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU; gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, sở, ban ngành và lực lượng chức năng liên quan trong công tác chỉ đạo, điều hành và xử lý nghiêm túc tổ chức, cá nhân thiếu tinh thần, trách nhiệm trong công tác chống khai thác IUU gây ảnh hưởng đến nỗ lực gỡ “Thẻ vàng”.

  + Căn cứ tình hình, điều kiện của địa phương, nhu cầu của thị trường, xác định phương án tái cơ cấu kinh tế địa phương, trong đó có tái cơ cấu ngành thủy sản với kế hoạch, lộ trình, phương hướng cụ thể, đưa vào Nghị quyết của cấp ủy các cấp nhằm đảm bảo kinh tế phát triển, ngư dân có cuộc sống ổn định, sinh kế bền vững sẽ chấm dứt tình trạng vi phạm khai thác IUU.

  - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản, cùng với các Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản chung tay cùng Chính phủ hỗ trợ nguồn lực để chống khai thác IUU; “Nói không với IUU” kiên quyết từ chối thu mua, chế biến, xuất khẩu các sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ khai thác IUU. Các Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vì lợi ích riêng tiếp tay, dung túng, cố tình vi phạm các quy định về IUU phải kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định.

  Văn phòng Chính phủ thông báo để các Bộ, cơ quan liên quan biết, thực hiện./.

   

  Nơi nhận:
  - TTg, các Phó TTg;
  - Ban Tuyên giáo Trung ương;
  - Các Bộ: NNPTNT, NG, TP, KH&ĐT, TC, CT, GTVT, TT&TT, TN&MT, QP, CA.;
  - UB Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn;
  - UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW ven biển;
  - Tổng cục Thủy sản;
  - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP)
  - VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTgCP, Các Vụ: NN, QHQT, NC, KTTH, KGVX, TGĐ Cổng TTĐT;
  - Lưu: VT, NN (02).VLA

  KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
  PHÓ CHỦ NHIỆM
  Nguyễn Cao Lục

   

   

 • Loại liên kết văn bản
  01
  Nghị định 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
  Ban hành: 16/05/2019 Hiệu lực: 05/07/2019 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
 • Hiệu lực văn bản

  Hiệu lực liên quan

  Văn bản chưa có liên quan hiệu lực
 • Tải văn bản tiếng Việt

Văn bản liên quan

Văn bản mới

X