hieuluat

Công văn 1981/UBND-KT Hồ Chí Minh tăng cường phòng, chống, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy

 • Thuộc tính văn bản

  Cơ quan ban hành: Ủy ban nhân dân TP. HCM Số công báo: Đang cập nhật
  Số hiệu: 1981/UBND-KT Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
  Loại văn bản: Công văn Người ký: Lê Thanh Liêm
  Ngày ban hành: 27/05/2020 Hết hiệu lực: Đang cập nhật
  Áp dụng: 27/05/2020 Tình trạng hiệu lực: Còn Hiệu lực
  Lĩnh vực: Tài nguyên-Môi trường
 • ỦY BAN NHÂN DÂN
  THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  ___________

  Số: 1981/UBND-KT
  V/v:
  Tăng cường triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật và cây xanh ngã đổ trên địa bàn thành phố

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  ________________________

  Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 27 tháng 5 năm 2020

   

   

   

  Kính gửi:

  - Thủ trưởng các Sở, ngành, đơn vị thành phố;

  - Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận - huyện.

   

  Để triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật và cây xanh ngã đổ trên địa bàn thành phố, ngày 17 tháng 02 năm 2020 Ủy ban nhân dân thành phố đã có Chỉ thị số 04/CT-UBND về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn thành phố; tiếp theo đó là Thông báo kết luận số 302/TB-VP ngày 29 tháng 4 năm 2020 của Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Lê Thanh Liêm tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bảo vệ rừng, phòng, chống cháy rừng; công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020; Công văn số 49/PCTT ngày 29 tháng 4 năm 2020 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó với mưa dông, lốc xoáy, gió giật và cây xanh ngã đổ trên địa bàn thành phố.

  Để tăng cường, chủ động và triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật và cây xanh ngã đổ nhằm bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân trên địa bàn thành phố; Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu:

  1. Thủ trưởng các Sở, ngành, đơn vị thành phố và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận - huyện:

  a) Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 17 tháng 02 năm 2020 của Ủy ban nhân dân thành phố về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn thành phố; Thông báo kết luận số 302/TB-VP ngày 29 tháng 4 năm 2020 của Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Lê Thanh Liêm tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bảo vệ rừng, phòng, chống cháy rừng; công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020; Công văn số 49/PCTT ngày 29 tháng 4 năm 2020 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố về việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó với mưa dông, lốc xoáy, gió giật và cây xanh ngã đổ trên địa bàn thành phố và Công văn số 3802/UBND-ĐT ngày 18 tháng 9 năm 2019 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc quản lý cây xanh đô thị và tăng cường công tác kiểm soát, xử lý cắt tỉa cây xanh đảm bảo an toàn giao thông, khắc phục tình trạng cây ngã đổ mất an toàn trong mùa mưa bão.

  b) Tổ chức thực hiện và chỉ đạo các đơn vị, phường - xã, thị trấn trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền đến các cơ quan, doanh nghiệp, nhân dân thường xuyên kiểm tra, gia cố, tu sửa nhà ở, kho tàng, nhà máy, xí nghiệp, công trình công cộng thuộc phạm vi quản lý nhằm đề phòng mưa giông, lốc xoáy, gió giật, cây xanh ngã đổ bất ngờ xảy ra; rà soát đốn hạ, chặt tỉa cành, nhánh các cây cao dễ ngã đổ, nhất là cây xanh ở khu vực trường học, bệnh viện, khu dân cư... Khi có mưa kèm theo giông, gió giật mạnh cần sơ tán người dân nhất là người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người tàn tật, người bệnh ra khỏi những căn nhà tạm bợ, đến nơi trú tránh an toàn.

  c) Thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, thiên tai và biện pháp hướng dẫn phòng, chống, ứng phó trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang web của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (địa chỉ: http://www.nchmf.gov.vn), Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ (địa chỉ: http://www.kttv-nb.org.vn) và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố (địa chỉ: http://www.phongchonglutbaotphcm.gov.vn) để kịp thời có biện pháp phòng, chống và ứng phó hiệu quả.

  2. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ủy ban nhân dân các quận - huyện tổ chức kiểm tra các trường học, cơ sở dạy nghề trực thuộc để hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường. Chỉ đạo Hiệu trưởng các trường học phải thường xuyên kiểm tra, rà soát các cây xanh trong khuôn viên của trường để đốn hạ hoặc chặt tỉa cành, nhánh của các cây cao, cổ thụ dễ gãy, đổ, cây mục rỗng, sâu bệnh, tán lá lớn nhằm đảm bảo an toàn, không để cây xanh ngã gây thiệt hại, đặc biệt là tính mạng của học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường.

  3. Sở Xây dựng:

  a) Tăng cường kiểm soát chặt chẽ công tác quản lý cây xanh đô thị, đảm bảo an toàn giao thông, khắc phục tình trạng cây gãy đổ mất an toàn trong mùa mưa bão.

  b) Tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các đơn vị quản lý cây xanh đô thị, rà soát số lượng cây bóng mát gây nguy hiểm, có nguy cơ không an toàn; kiểm soát việc thực hiện quy trình cắt tỉa cây xanh.

  c) Tổ chức xây dựng phương án ứng phó đảm bảo an toàn cây xanh trong mùa mưa bão.

  d) Chỉ đạo Công ty TNHH Một thành viên Công viên Cây xanh thành phố phối hợp với các quận - huyện khẩn trương tổ chức rà soát toàn bộ hệ thống cây xanh ven đường, công viên, khu dân cư để đốn hoặc chặt tỉa cành, nhánh của các cây cao, dễ gãy đổ, cây mục rỗng, sâu bệnh, tán lá lớn... đảm bảo an toàn, không để cây xanh ngã đổ do giông gió, lốc xoáy gây thiệt hại, đặc biệt là tính mạng của người dân trong khi tham gia giao thông. Khi xảy ra sự cố về cây xanh ngã đổ, giao Công ty TNHH Một thành viên Công viên Cây xanh thành phố khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, vật tư khắc phục xử lý ngay các trường hợp cây xanh ngã đổ để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, nhất là xử lý các cây ngã đổ lên nhà ở của nhân dân, trụ sở, trường học, bệnh viện, công trình công cộng... nhằm giảm thiểu tối đa các thiệt hại.

  đ) Chủ trì, phối hợp Ủy ban nhân dân các quận - huyện triển khai thực hiện việc kiểm tra, hướng dẫn, cảnh báo các chủ đầu tư, nhà thầu thi công thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn khi đang thi công xây dựng, lắp đặt, sử dụng giàn giáo, vận hành cần cẩu tại các công trình đang thi công, nhất là đối với các công trình trên cao. Phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao và Ủy ban nhân dân các quận - huyện rà soát, kiểm tra chất lượng an toàn của các pa nô, áp phích, biển quảng cáo đúng yêu cầu kỹ thuật quy định nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, có khả năng chống chịu được sức gió mạnh khi có mưa giông, gió giật xảy ra.

  4. Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp thành phố (Hepza) và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thành phố tổ chức hướng dẫn các khu công nghiệp, khu chế xuất về các biện pháp đảm bảo an toàn cho các kho tàng, nhà xưởng trọng yếu; chặt tỉa cây xanh để đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân viên và người lao động.

  5. Tổng công ty Điện lực thành phố - TNHH: rà soát các phương án bảo vệ lưới điện trên địa bàn Thành phố. Sửa chữa, khắc phục ngay các sự cố để đảm bảo cung cấp điện cho các tổ chức, doanh nghiệp, người dân.

  6. Bộ Tư lệnh thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Công an thành phố, Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ để hỗ trợ, ứng cứu kịp thời các địa phương, đơn vị khi có sự cố xảy ra.

  7. Ủy ban nhân dân các quận - huyện:

  Khi có sự cố mưa giông, gió giật, lốc xoáy, cây xanh ngã đổ xảy ra, huy động lực lượng, phương tiện, vật tư, thiết bị để nhanh chóng xử lý sự cố, khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó tập trung một số công việc cấp thiết:

  - Khẩn trương cứu nạn, cứu hộ cho người và tài sản;

  - Sửa chữa gia cố công trình, nhà ở dân cư bị hư hỏng, thu dọn cây xanh bị ngã đổ và xử lý vệ sinh môi trường theo quy định;

  - Thống kê, đánh giá thiệt hại và đề xuất các biện pháp khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống cho nhân dân. Tổ chức lực lượng, các đoàn công tác thăm hỏi động viên và hỗ trợ kịp thời theo quy định để giúp người dân khắc phục hậu quả do sự cố tai nạn gây ra nhằm ổn định đời sống và sản xuất cho nhân dân.

  Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ngành, đơn vị thành phố; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận - huyện quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo nêu trên, báo cáo kết quả thực hiện về Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố theo dõi, chỉ đạo./.

   

  Nơi nhận:

  - Như trên;

  - Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT;

  - Thường trực Thành ủy;

  - TTUB: CT, các PCT;

  - Chi cục PCTT miền Nam;

  - Các Thành viên BCH PCTT và TKCN TP;

  - Trung tâm Báo chí thành phố;

  - Đài Truyền hình TP, Báo SGGP;

  - VPUB: CPVP;

  - Các Phòng CV;

  - Lưu: VT, (KT/Trọng) XP

  KT. CHỦ TỊCH
  PHÓ CHỦ TỊCH

   

   

   

   

   

  Lê Thanh Liêm

   

   

 • Loại liên kết văn bản
 • Hiệu lực văn bản

  Hiệu lực liên quan

  Văn bản chưa có liên quan hiệu lực
 • Tải văn bản tiếng Việt

Văn bản liên quan

Văn bản mới

X