hieuluat
Chia sẻ email

6 điểm mới nổi bật của Nghị định 65/2023 về sở hữu công nghiệp

Nghị định số 65/2023/NĐ-CP hướng dẫn Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp… được Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ ngày 23/8/2023. Hieuluat đã tổng hợp các điểm mới nổi bật của Nghị định này ngay dưới đây để bạn đọc tiện theo dõi và thực hiện.

Mục lục bài viết
  • Ban hành mẫu tờ khai, mẫu văn bằng bảo hộ, hướng dẫn khai tờ khai mới
  • Văn bằng bảo hộ được cấp dưới dạng điện tử/giấy
  • Đơn giản hóa thủ tục sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký sở hữu công nghiệp
  • Phải nộp bản thuyết minh nội dung thay đổi khi tách đơn
  • Cụ thể hóa điều kiện hạn chế chuyển nhượng quyền đối với nhãn hiệu

1. Ban hành mẫu tờ khai, mẫu văn bằng bảo hộ, hướng dẫn khai tờ khai mới

Các mẫu tờ khai, văn bằng bảo hộ, hướng dẫn khai tờ khai được quy định tại Phụ lục I, II, IV của Nghị định số 65/2023/NĐ-CP thay thế các mẫu tờ khai, mẫu văn bằng bảo hộ và hướng dẫn tương ứng theo Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 16/2016/TT-BKHCN.

Bên cạnh đó, 02 biểu mẫu: Đơn đề nghị xác nhận thủ tục đăng ký lưu hành dược phẩm lần đầu bị chậm và Tờ khai yêu cầu đền bù do chậm cấp phép lưu hành lần đầu đối với dược phẩm sản xuất theo bằng độc quyền sáng chế cũng lần đầu tiên được ban hành tại Phụ lục I Nghị định 65/2023.

02 biểu mẫu này được ban hành để chủ sở hữu sáng chế yêu cầu cơ quan có thẩm quyền đền bù vì sự chậm trễ trong việc cấp phép lưu hành dược phẩm theo quy định tại Điều 131a Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2022 và Điều 42 Nghị định này.

Đặc biệt, Đơn đăng ký nhãn hiệu đã bổ sung thêm 01 loại nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ là nhãn hiệu âm thanh để phù hợp với quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2022 (nhãn hiệu âm thanh là yêu cầu bắt buộc theo Hiệp định CPTTP mà Việt Nam tham gia).

nhiều điểm mới nổi bật của nghị định 65/2023 về sở hữu công nghiệpĐiểm mới nổi bật của Nghị định 65/2023 về sở hữu công nghiệp

2. Văn bằng bảo hộ được cấp dưới dạng điện tử/giấy

Theo khoản 1 Điều 29 Nghị định 65/2023, từ ngày 23/8/2023, văn bằng bảo hộ sẽ được cấp dưới dạng bản điện tử hoặc bản giấy. Và chỉ cấp bản giấy trong trường hợp người nộp đơn đề nghị cấp bản giấy trong Đơn đăng ký.

Tức là nếu chủ đơn không yêu cầu cấp bản giấy (tích chọn cấp bản giấy trong Đơn đăng ký) thì văn bằng bảo hộ sẽ đương nhiên được cấp dưới dạng bản điện tử.

3. Đơn giản hóa thủ tục sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký sở hữu công nghiệp

So với trước đây (khoản 16 Điều 1 Thông tư 16/2016/TT-BKHCN), điểm b khoản 1 Điều 16 Nghị định 65/2023 đã bổ sung thêm một số thông tin mà người nộp đơn có thể yêu cầu sửa đổi trước khi Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn, quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ là:

- Mã nước của người nộp đơn;

- Địa chỉ của tác giả sáng chế;

- Đại diện sở hữu công nghiệp.

Theo đó, Nghị định mới cũng quy định cụ thể:

- Trường hợp sửa đổi tên, địa chỉ, mã nước của người nộp đơn, tên, quốc tịch của tác giả, người nộp đơn phải nộp tài liệu xác nhận (bản gốc/bản sao có chứng thực)/tài liệu pháp lý (bản sao có chứng thực) chứng minh việc thay đổi:

  • Quyết định đổi tên, địa chỉ;

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ghi nhận việc thay đổi tên, địa chỉ...

- Trường hợp sửa đổi đại diện sở hữu công nghiệp, người nộp đơn phải nộp tuyên bố thay đổi đại diện sở hữu công nghiệp.

đơn giản hóa thủ tục sửa đổi bổ sung đơn đăng ký sở hữu công nghiệpĐơn giản hóa thủ tục sửa đổi, bổ sung đăng ký sở hữu công nghiệp

Đáng chú ý, thay vì phải nộp Tờ khai sửa đổi với mọi yêu cầu sửa đổi, bổ sung, từ ngày 23/8/2023, nếu người nộp đơn chủ động sửa đổi đơn trước khi đơn được chấp nhận hợp lệ/bị từ chối/sửa đổi, bổ sung đơn trên cơ sở thông báo của Cục Sở hữu trí tuệ thì chỉ cần nộp văn bản trong đó nêu nội dung yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Thêm vào đó, người nộp đơn không phải nộp kèm bản thuyết minh chi tiết nội dung sửa đổi trong trường hợp sửa đổi mẫu nhãn hiệu, danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu, bản mô tả tính chất đặc thù của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý, bản đồ khu vực địa lý tương ứng với chỉ dẫn địa lý (điểm đ khoản 2 Điều 16 Nghị định 65/2023).

4. Phải nộp bản thuyết minh nội dung thay đổi khi tách đơn

Trước đây, khi tách đơn đăng ký sở hữu công nghiệp, người nộp đơn cần có công văn đề nghị tách đơn, thì từ ngày Nghị định 65/2023/NĐ-CP có hiệu lực (ngày 23/8/2023), người nộp đơn phải nộp bản thuyết minh về đối tượng yêu cầu bảo hộ và nội dung thay đổi so với đơn ban đầu.

phải nộp bản thuyết minh khi tách đơn sở hữu công nghiệp

Phải nộp bản thuyết minh khi tách đơn sở hữu công nghiệp

5. Cụ thể hóa điều kiện hạn chế chuyển nhượng quyền đối với nhãn hiệu

Nghị định 65/2023/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết quy định tại khoản 4 Điều 139 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 về việc hạn chế việc chuyển nhượng quyền đối với nhãn hiệu.

Theo đó, việc chuyển nhượng quyền đối với nhãn hiệu được coi là gây ra sự nhầm lẫn về đặc tính, nguồn gốc của hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu nếu:

- Nhãn hiệu được chuyển nhượng trùng/tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu thuộc quyền sở hữu của bên chuyển nhượng;

- Một phần hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu được chuyển nhượng tương tự với phần hàng hóa dịch vụ thuộc sở hữu của bên chuyển nhượng và việc sử dụng nhãn hiệu được chuyển nhượng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc thương mại của hàng hóa, dịch vụ;

- Có chứa dấu hiệu làm cho người tiêu dùng nhầm lẫn/hiểu sai lệch về xuất xứ, chất lượng, giá trị… của hàng hóa, dịch vụ thuộc phạm vi chuyển nhượng.

6. Hướng dẫn cấp Chứng chỉ hành nghề đại diện sở hữu công nghiệp đối với Luật sư

Nghị định mới cụ thể hóa quy định tại khoản 2a Điều 155 Luật Sở hữu trí tuệ về cấp chứng chỉ hành nghề đại diện sở hữu công nghiệp đối với Luật sư.

Để được cấp chứng chỉ hành nghề đại diện sở hữu công nghiệp, Luật sư cần có: Bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo pháp luật về sở hữu công nghiệp và bản sao Thẻ luật sư và các giấy tờ sau:

- Tờ khai yêu cầu cấp Chứng chỉ hành nghề dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp (Mẫu số 02 tại Phụ lục V của Nghị định này);

- 02 ảnh 3x4 (cm);

- Bản sao Chứng minh nhân dân (xuất trình bản chính để đối chiếu, trừ trường hợp bản sao đã chứng thực), trừ trường hợp đã có số Căn cước công dân trong Tờ khai yêu cầu cấp Chứng chỉ hành nghề dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp;

- Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính/nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

Trên đây là 6 điểm mới nổi bật của Nghị định 65/2023 về sở hữu công nghiệp, nếu cần thêm thông tin, độc giả vui lòng liên hệ ngay tổng đài 1900.6199 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X