hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 14/09/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Mức án chủ chung cư mini vụ cháy ở quận Thanh Xuân có thể đối diện là gì?

Chủ chung cư mini vụ cháy có thể bị xử lý ra sao, đối diện với mức án nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm ở thời điểm này.

Tóm tắt sự kiện:  Liên quan đến vụ cháy tại chung cư mini ở số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, tính đến tối 13/9, theo Công an Hà Nội, cơ quan chức năng đã xác định được 56 người chết, 37 người bị thương, trong số đó đã xác định được danh tính của 39/56 người chết.

Tối ngày 13/9, Công an TP Hà Nội thông tin, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can, tạm giam 4 tháng đối với chủ của chung cư nơi xảy ra vụ cháy là ông Nghiêm Quang Minh, sinh năm 1979, hiện trú tại phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Chủ của căn chung cư mini này bị điều tra về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật hình sự. Như vậy án phạt chủ chung cư mini có thể đối diện như thế nào?

Vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình, quận thanh Xuân, Hà Nội được đánh giá là vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại lớn về người cũng như tài sản. Do đó, cơ quan chức năng sẽ điều tra để xác minh nguyên nhân vụ cháy, cũng như làm rõ trách nhiệm của chủ nhà trong trách nhiệm bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy nhằm xử lý đúng theo quy định.

Theo đó, cơ quan chức năng sẽ làm rõ các vấn đề sau: Đây chung cư mini hay là phòng trọ?

Nếu là chung cư mini thì việc cấp phép, phê duyệt về phòng cháy chữa cháy đã được thực hiện ra sao?

Nếu là phòng trọ thì việc kinh doanh cho thuê nhà ở với số tầng, số phòng lớn về vấn đề thiết kế đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt chưa, công tác đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy thực hiện như thế nào.

Theo quy định của pháp luật hiện nay, tất cả nhà chung cư, bao gồm cả chung cư mini và các tòa nhà kinh doanh phòng trọ cho thuê đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn kĩ thuật an toàn về phòng cháy chữa cháy và được cấp có thẩm quyền phê duyệt về điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Vấn đề này cũng cần phải được đảm bảo cả trong quá trình vận hành.

Nếu kết quả xác minh của cơ quan chức năng cho thấy tòa nhà xảy ra vụ cháy không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy theo quy định và gây hậu quả nghiêm trọng, thì chủ nhà sẽ bị bị khởi tố về tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy là đúng quy định.

nhiều người quan tâm chủ chung cư mini vụ cháy có thể bị xử lý thế nàoNhiều người quan tâm mức án chủ chung cư mini vụ cháy có thể đối diện như thế nào?

Căn cứ theo Điều 313 Bộ luật hình sự 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy thì

“Điều 313. Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy
1. Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:
a) Làm chết người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 08 năm:
a) Làm chết 02 người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;
c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:
a) Làm chết 03 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;
c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.
4. Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”.

Như vậy, người vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự, án phạt cao nhất của tội danh này lên tới 12 năm tù nếu hậu quả làm chết 3 người trở lên hoặc thiệt hại tài sản có tổng giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn làm rõ nguyên nhân vụ cháy, các điều kiện đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy để xác định trách nhiệm đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy thuộc về ai, nguyên nhân vụ cháy từ đâu để quy trách nhiệm của tổ chức cá nhân có liên quan trong việc đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Trên đây là thông tin về vấn đề chủ chung cư mini vụ cháy có thể bị xử lý thế nào. Nếu có thắc mắc về quy định trên, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

X