Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Tư, 15/06/2022

Chủ tịch xã ngoại tình bị phạt thế nào?

Cơ quan chức năng huyện Thạch Thành (Thanh Hoá) cho biết, vừa nhận được đơn tố cáo cùng video có hình ảnh Chủ tịch xã Thành Mỹ đang ở cùng phòng với cấp dưới ngay tại phòng nghỉ ở trụ sở. Video này hiện đang được xác minh.

Chủ tịch xã bị tố "tòm tem" cấp dưới

Theo thông tin mới nhất, khoảng 13h45 ngày 12/6/2022, chồng bà H. (là một cán bộ của xã Thành Mỹ) cùng một số người thân trong gia đình bất ngờ xông vào nhà hội trường phía sau trụ sở Ủy ban nhân dân xã. Tại đây những người này phát hiện bà H. và ông G đang ở trong phòng nhưng cửa bị khóa trái từ phía trong.

Sau đó, chồng bà H. đã đập cửa kính đồng thời quay video tình trạng 2 người không mặc quần áo để làm bằng chứng. Khi cửa phòng nghỉ được mở ra, ông G bị người thân gia đình bà H. đánh phải vào viện điều trị còn bà H. bị mảnh kính vỡ làm bị thương.

Đến ngày 14/6/2022, Huyện ủy Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã tiến hành đình chỉ công tác ông T.V.G- Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thành Mỹ, để xác minh, làm rõ vụ việc lùm xùm "quan hệ không trong sáng" xảy ra ở địa phương.

Theo đại diện Đảng ủy xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành, đơn vị cũng đã có báo cáo ban đầu đến huyện Thạch Thành về vụ việc liên quan đến ông T.V.G - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã.

Huyện Thạch Thành cũng đã đình chỉ công tác đối với ông G để xác minh, làm rõ vụ việc “quan hệ không trong sáng” với một nữ cán bộ cấp dưới. Thời gian đình chỉ là 15 ngày.

chu tich xa ngoai tinh bi phạt the nao
Nếu Chủ tịch xã ngoại tình phải đối mặt mức phạt nặng
 

Ngoại tình với cấp dưới, Chủ tịch xã phải chịu hình phạt gì?

Hiện vụ việc đang được Huyện ủy Thạch Thành vào cuộc xác minh, làm rõ.

Tuy nhiên, nếu kết quả xác minh cho thấy các thông tin nêu trên đúng là sự thật, vị Chủ tịch này đã có vợ mà vẫn ngoại tình thì người này có thể đối mặt với mức phạt nặng.

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

Nếu ngoại tình với cấp dưới, vị cán bộ này đã vi phạm nghĩa vụ chong thủy được quy định trong Luật.

Nghị định 112/2020 quy định, với những vi phạm quy định của pháp luật về: phòng, chống bạo lực gia đình; dân số, hôn nhân và gia đình; bình đẳng giới; an sinh xã hội; quy định khác của pháp luật liên quan đến cán bộ, công chức sẽ áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách.

Trường hợp cán bộ, công chức  đã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách mà tái phạm bị áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Áp dụng hình thức kỷ luật giáng chức đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý nếu đã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo mà tái phạm.

Ngoài ra, công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý đã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức giáng chức mà tái phạm hoặc cán bộ đã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo mà tái phạm thì bị áp dụng hình thức kỷ luật cách chức.

Chưa hết, đối với công chức đã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc hạ bậc lương đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý mà tái phạm hoặc có hành vi vi phạm lần đầu, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 8 Nghị định này (Điều 8 bao gồm cả các vi phạm về hôn nhân và gia đình) thì áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc.

Như vậy, trường hợp Chủ tịch xã ngoại tình với cấp dưới là vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng trong hôn nhân và gia đình và có thể đối mặt với hình phạt nặng nhất là buộc thôi việc.
Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được tư vấn kịp thời.

Có thể bạn quan tâm