hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 16/11/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Có phải mọi cán bộ, công viên chức đều được tăng lương từ 01/7/2024?

Có phải mọi cán bộ công chức viên chức đều được tăng lương từ 01/7/2024 chắc hẳn là vấn đề được nhiều người quan tâm khi mới đây Quốc hội đã chốt thời điểm cải cách tiền lương

Có phải mọi cán bộ công chức viên chức đều được tăng lương từ 01/7/2024?

Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV chính thức thông qua chính sách cải cách tiền lương. Theo đó, Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024, thống nhất từ ngày 1/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW năm 2018 của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Nguồn kinh phí thực hiện cải cách tiền lương bảo đảm từ nguồn cải cách tiền lương tích lũy của ngân sách trung ương, ngân sách địa phương và một phần bố trí trong dự toán chi cân đối ngân sách nhà nước.

Cụ thể, cơ quan chức năng sẽ xây dựng bảng lương mới thay cho bảng lương hiện nay, gồm bảng lương về chức danh lãnh đạo từ trung ương cho đến cơ sở, bảng lương chuyên môn nghiệp vụ và 3 bảng lương cho lực lượng vũ trang.

Bên cạnh đó, sắp xếp, thu gọn chế độ phụ cấp đang áp dụng hiện hành. Thêm chế độ tiền thưởng bằng 10% quỹ tiền lương cơ bản không bao gồm phụ cấp.

Tại phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16/10, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, lần điều chỉnh này sẽ mang tính chất cải cách.

Nhiều người cho rằng, cải cách tiền lương có nghĩa là mọi đối tượng cán bộ, công viên chức đều được tăng lương. Tuy nhiên, theo phân tích của Đại biểu quốc hội Hoàng Văn Cường, đại biểu của Thành phố Hà Nội thì cải cách tiền lương từ 01/7/2024 không phải là tăng lương mà đây là chế độ tiền lương mới, trả theo vị trí việc làm.

Tiền lương mới hướng vào trả lương theo vị trí việc làm và theo mức độ đóng góp, hiệu quả, công sức lao động của cán bộ lẫn công viên chức.

Chính sách tiền lương sẽ là một trong những động lực thúc đẩy tăng năng suất lao động, tăng lao động sáng tạo, đổi mới để tạo ra giá trị gia tăng mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng mới đây cũng đã nhấn mạnh, tinh thần cải cách tiền lương tại Nghị quyết 27 là thực hiện theo nguyên tắc mức lương mới không thấp hơn mức lương hiện hưởng.

Cải cách tiền lương gắn với nâng cao chất lượng và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức; gắn với vị trí việc làm, gắn với tăng cường trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương trong công tác cán bộ.

Do vậy yêu cầu đặt ra phải rà soát, sắp xếp lại cán bộ công chức cẩn trọng. Cần phải có biện pháp xử lý với những người làm việc nửa vời, cầm chừng, đùn đẩy né tránh; những người trình độ, năng lực yếu kém phải kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy. Tinh giản biên chế phải đúng người, đúng đối tượng.

Có thể thấy, chính sách tiền lương mới sẽ giúp nâng cao năng lực, trình độ của cán bộ công chức.

Bên cạnh đó, hệ thống bảng lương mới được xây dựng theo vị trí việc làm, theo chức danh lãnh đạo, quản lý, bỏ hết những cơ chế chính sách tiền lương đặc thù. Và các đối tượng hưởng chính sách lương đặc thù khi thực hiện cải cách tiền lương không được tăng, thậm chí còn giảm.

Tuy nhiên, Chính phủ đã đưa phương án, nếu lương cơ bản cộng phụ cấp mới thấp hơn so với tiền lương hiện hưởng (bao gồm cả tiền lương tăng thêm) trước cải cách tiền lương thì các đối tượng này sẽ được hưởng lương bảo lưu chênh lệch.

Có phải mọi cán bộ công chức viên chức đều được tăng lương từ 01/7/2024Cải cách tiền lương chính là thực hiện chế độ tiền lương mới.

Lương thấp nhất khu vực công bằng mức lương thấp nhất bình quân vùng khu vực doanh nghiệp

Đây là nội dung đáng chú ý trong thực hiện cải cách tiền lương từ 01/7/2024. Hiện nay lương khu vực doanh nghiệp chia làm 4 vùng:

- Vùng 1 là 4,68 triệu đồng/tháng;

- Vùng 2 là 4,16 triệu đồng/tháng;

- Vùng 3 là 3,64 triệu đồng/tháng

- Vùng 4 là 3,25 triệu đồng/tháng.

Như vậy, mức lương thấp nhất bình quân của khu vực doanh nghiệp hiện nay là hơn 3,9 triệu đồng.

Dự kiến cuối năm 2023, sẽ trình Chính phủ phương án tăng lương lương tối thiểu vùng. Do đó, nếu lương tối thiểu vùng tăng thì mức lương thấp nhất bình quân của khu vực doanh nghiệp cũng sẽ tăng cao hơn mức 3,9 triệu đồng như hiện nay.

Được biết, chính sách tiền lương mới cũng mở rộng quan hệ tiền lương, với hệ số lương cơ bản từ 1 - 2,34 – 10 như hiện nay lên 1 - 2,68 – 12, đồng thời sắp xếp lại các loại phụ cấp chiếm tối đa 30% tổng quỹ lương và 10% tiền thưởng.

Trên đây là thông tin về có phải mọi cán bộ công chức viên chức đều được tăng lương từ 01/7/2024? Nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

X