Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Năm, 23/06/2022

Cơ sở nào để ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù?

Liên quan vụ mua bán chế phẩm Redoxy-3C gây thiệt hại hơn 36 tỉ đồng, chiều ngày 22/6/2022, tại phiên xét xử phúc thẩm, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã được Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tuyên chấp nhận giảm mức án 3 năm tù giam so với án sơ thẩm.

Tóm tắt vụ án chế phẩm Redoxy-3C

Theo bản án sơ thẩm, năm 2016, Ủy ban nhân dân TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ trên địa bàn thành phố bằng cách tìm kiếm các công nghệ tiên tiến phù hợp để xử lý ô nhiễm nước.

Bị cáo Chung với chức năng, nhiệm vụ là Chủ tịch UBND TP đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại thành phố.

Sau đó, ông Chung chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C, thông qua Công ty Arktic. Theo HĐXX, Arktic là công ty gia đình của bị cáo Chung, với động cơ vụ lợi, ông này gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, với tổng giá trị hơn 36 tỷ đồng.

Trên thực tế, từ khi Công ty Arktic được thành lập, con trai ông Chung đã đứng tên 40% cổ phần. Quá trình hoạt động, công ty nhiều lần có sự thay đổi thành viên góp vốn nhưng thực chất việc chuyển nhượng qua lại vốn góp đều do vợ ông Chung chỉ đạo thực hiện, nhờ người đứng tên hộ.

Việc phát sinh khâu trung gian mua bán lòng vòng theo chỉ đạo của ông Chung gây thiệt hại ngân sách Thành phố số tiền hơn 36 tỉ đồng.

Lý do ông Chung được giảm án 3 năm tù?

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch Hà Nội về vụ chế phẩm Redoxy-3C, sau phần luận tội của Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao, bị cáo Nguyễn Đức Chung tiếp tục giữ nguyên quan điểm cho rằng bị cơ quan tố tụng buộc tội oan, sai.

Ngày 20/6/2022, chị gái ông Nguyễn Đức Chung có đơn gửi đến tòa và đề nghị nộp 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả  giúp em trai.

Đến phiên xét xử chiều 21/6/2022, luật sư xuất trình một biên lai cho Hội đồng xét xử, thể hiện vợ ông Nguyễn Đức Chung đã nộp thêm 15 tỉ đồng là tiền khắc phục hậu quả vụ án.

Sau phần thông tin về việc nộp thêm 15 tỉ khắc phục hậu quả, Hội đồng xét xử tiếp tục cho ông Nguyễn Đức Chung tự bào chữa. Lúc này, cựu Chủ tịch Hà Nội thừa nhận trách nhiệm của người đứng đầu TP liên quan đến việc mua bán chế phẩm Redoxy-3C, cũng như việc dự án xử lý ô nhiễm nguồn nước tại Hà Nội bị dừng dang dở.

Như vậy, gia đình cựu Chủ tịch Hà Nội đã nộp tổng cộng 25 tỉ đồng, đúng bằng với con số mà tòa sơ thẩm tuyên bị cáo phải bồi thường trong vụ án. Bị cáo Chung đã nhận thức được trách nhiệm và trách nhiệm người đứng đầu của mình trong vụ mua chế phẩm Redoxy – 3C, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Trong lời nói sau cùng trước toà, bị cáo tỏ ra ăn năn, hối lỗi, đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Theo Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm, tại phiên tòa lần này, ông Nguyễn Đức Chung đã thể hiện thái độ ăn năn. HĐXX xét đến việc bị cáo thực hiện hành vi trong hoàn cảnh người dân Hà Nội đang rất bức xúc về môi trường nước, ngoài ra bị cáo có bệnh hiểm nghèo, có nhiều thành tích trong công tác.

Trước động thái nêu trên, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao đề nghị tòa xem xét giảm án cho ông Chung.

Theo quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015, người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả là một trong những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Còn theo Điều 54, Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này.

Đây được cho là căn cứ chính giúp ông Chung được giảm án 03 năm tù.

Trên đây là giải đáp cơ sở nào để ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù?  Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm