hieuluat
Chia sẻ email

Đã có bảng lương chính thức của giáo viên từ 01/7/2024?

Hiện có nhiều thông tin lan truyền liên quan đến bảng lương giáo viên từ 01/7/2024 trên các mạng xã hội. Tuy nhiên thực hư thông tin này thế nào đã chính xác chưa, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Theo thông tin mới nhất thì đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có chính thức quy định chi tiết 5 bảng lương theo vị trí việc làm từ 01/7/2024.

Tại Tại Phụ lục ban hành kèm Quyết định 135/QĐ-TTg năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch triển khai thực hiện cải cách tiền lương ngày 31/1/2024 Thủ tướng đã đưa ra thời hạn ban hành các văn bản liên quan đến 5 bảng lương mới theo vị trí việc làm đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Theo đó, các ban, Bộ, ngành Trung ương xây dựng và phê duyệt Danh mục vị trí việc làm thuộc phạm vi quản lý  đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp và thời hạn hoàn thành là trước 31/3/2024.

Tuy nhiên đến hiện tại thì các bảng lương này chưa được công bố và bảng lương của giáo viên từ 01/7/2024 lan truyền trên các trang mạng xã hội thời gian gần đây chưa được kiểm chứng. HieuLuat sẽ cập nhật khi có thông tin mới, chính xác.

đã có bảng lương chính thức của giáo viên từ 01/7/2024Bảng lương giáo viên lan truyền trên mạng xã hội chưa được xác thực và kiểm chứng.

Theo Nghị quyết 104/2023/QH15, sẽ thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo tinh thần Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 từ 01/7/2024.

Theo đó, khi thực hiện cải cách tiền lương sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay, xây dựng mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới.

Từ thời điểm cải cách tiền lương, lương giáo viên sẽ không còn áp dụng lương cơ sở nhân hệ số lương hiện nay mà thay vào đó sẽ xây dựng mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới.

Hiện nay, lương của giáo viên các cấp trước khi cải cách tiền lương từ 01/7/2024 được tính theo công thức:

Mức lương = Mức lương cơ sở x Hệ số lương + Các loại phụ cấp được hưởng – Tiền đóng các loại bảo hiểm

Lương cơ sở hiện thực hiện theo quy định tại Nghị định 24/2023/NĐ-CP là 1.800.000 đồng/tháng theo.

Hệ số lương của giáo viên được quy định cụ thể tại 04 Thông tư của Bộ GD&ĐT 01, 02, 03, 04 năm 2021 và được sửa đổi bởi Thông tư 08/2023/TT-BGDĐT.

Từ 01/7/2024 sau khi cải cách tiền lương:

Sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay, xây dựng mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới.

Cơ cấu tiền lương giáo viên sẽ được thiết kế như sau: Lương cơ bản và các khoản phụ cấp và bổ sung thêm 10% tiền thưởng (nếu có)

- Lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương);

- Các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương).

- Tiền thưởng: 10% (nếu có)

Lương giáo viên = Lương cơ bản (70%) + Phụ cấp (30%) (nếu có) + 10% tiền thưởng (nếu có)

Quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp, nếu có.

Theo nội dung Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo có đề cập đến nội dung:

“… Lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc, theo vùng.

Do vậy, trong quá trình cải cách tiền lương cần xác định lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp, đồng thời có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc, theo vùng.

Đối với giáo viên mới vào nghề cũng như giáo viên hợp đồng, cần có chính sách hỗ trợ để đảm bảo thu nhập không thấp hơn lương tối thiểu vùng. Bên cạnh đó, được hưởng phụ cấp ưu đãi, các khoản hỗ trợ học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng dạy học…

Bên cạnh đó, trong quá trình cải cách tiền lương cần xác định lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc, theo vùng.

Trên đây là thông tin liên quan đến vấn đề đã có bảng lương chính thức của giáo viên từ 01/7/2024?

Gọi ngay cho các chuyên viên pháp lý của chúng tôi theo số  1900.6199 để được giải đáp, hỗ trợ nếu có vướng mắc về các quy định của pháp luật

Có thể bạn quan tâm

X