hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 06/06/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Giáo viên nghỉ hưu trước 01/7/2024 có được tăng lương hưu khi cải cách?

Cải cách tiền lương, đồng nghĩa với việc cải thiện mức lương đối với đối tượng cán bộ, công chức viên chức, đối tượng hưu trí. Vậy, giáo viên nghỉ hưu trước 01/7/2024 có được tăng lương hưu khi thực hiện cải cách?

Theo Nghị quyết 104/2023/QH15 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 thì từ ngày 1/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018.

Đồng thời, cũng thực hiện song song việc việc điều chỉnh:

- Lương hưu

- Trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công

- Và một số chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở.

Bên cạnh đó, cũng thực hiện việc xây dựng bảng lương mới thay thế hệ thống bảng lương hiện hành; chuyển xếp lương cũ sang lương mới, bảo đảm không thấp hơn tiền lương hiện hưởng.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết phương án cải cách tiền lương từ 1/7/2024 sắp tới, dự kiến sẽ tăng mức lương bình quân chung lên 30% cho cán bộ, công chức, viên chức (bao gồm cả lương cơ bản và phụ cấp).

Công thức tính lương hưu theo quy định tại Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014; Điều 7 Nghị định 115/2015/NĐ-CP.

Mức lương hưu hàng tháng

=

Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng

X

Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH

Có thể thấy, mức lương hưu được tính từ mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội và tỷ lệ hưởng lương hưu.

Do vậy, nếu quy định về tỷ lệ hưởng lương hưu không thay đổi nhưng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội tăng thì giáo viên là viên chức nghỉ hưu trước thời điểm 01/7/2024 cũng sẽ được tăng lương hưu khi thực hiện cải cách tiền lương.

giáo viên nghỉ hưu trước 01/7/2024 có được tăng lương hưu khi cải cáchGiáo viên là viên chức nghỉ hưu trước thời điểm cải cách có được tăng lương?

Trước đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã xây dựng phương án điều chỉnh tiền lương hưu. Theo đó, về vấn đề tăng mức lương hưu, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội báo cáo, sau khi tiếp thu ý kiến của Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách tiền lương, Bộ đã xây dựng phương án điều chỉnh lương hưu, phân chia thành 03 nhóm đối tượng. Cụ thể:

Nhóm thứ nhất là những người nghỉ hưu thông thường

Với nhóm này, mức tăng lương hưu sẽ được tính toán hợp lý giữa khu vực đang làm việc với người nghỉ hưu, hài hòa giữa người cùng chức vụ trước và sau thời điểm 01/7/2024...

Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội cũng nhấn mạnh việc điều chỉnh mức lương hưu không thấp hơn 50% so với mức tăng lương sau cải cách để đảm bảo hài hòa, cân đối, không để người nghỉ hưu bị thiệt thòi khi cải cách tiền lương.

Nhóm thứ hai là những người nghỉ hưu trước ngày 01/7/2024

Nhà nước cần áp dụng mức bù để giảm phần chênh lệch lương giữa người nghỉ hưu trước và sau thời điểm cải cách chính sách tiền lương.

Nhóm thứ ba là nhóm nghỉ hưu trước năm 1995

Bộ trưởng sẽ đề nghị Bộ ngành liên quan, các cơ quan có thẩm quyền cho áp dụng những chính sách đặc biệt để đẩy lương hưu cao hơn nữa đối với nhóm này.

Như vậy, từ 1/7/2024  có thể sẽ có 01 nhóm đối tượng được áp dụng mức lương hưu theo chính sách đặc biệt để đẩy lương hưu lên cao hơn đó là nhóm nghỉ hưu trước năm 1995.

Bên cạnh đó theo Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội thì có thể tăng lương hưu tối thiểu 50% so với mức tăng lương sau cải cách áp dụng cho đối tượng là những người nghỉ hưu thông thường.

Đến nay là thời điểm đầu tháng 6, vẫn chưa có văn bản chính thức cũng như quy định chi tiết cụ thể về chế độ lương hưu theo chính sách cải cách tiền lương. Tuy nhiên, mức lương hưu sau cải cách tiền lương sẽ được xây dựng, điều chỉnh không để người hưởng lương hưu nào bị thiệt thòi đúng với tinh thần của Nghị quyết 27.

Như vậy, dự kiến đối tượng giáo viên là viên chức nghỉ hưu trước thời điểm 01/7/2024 cũng sẽ được tăng mức lương hưu phù hợp để đảm bảo không thấp hơn 50% so với mức tăng lương sau cải cách. Với đối tượng hưởng lương hưu này, Nhà nước có thể sẽ áp dụng mức đền bù để giảm phần chênh lệch lương hưu giữa người nghỉ trước và sau thời điểm cải cách, 01/7/2024.

Trên đây là thông tin về việc giáo viên nghỉ hưu trước 01/7/2024 có được tăng lương hưu khi cải cách?

Nếu cần giải đáp về các quy định của pháp luật, hãy gọi ngay các chuyên viên pháp lý theo số  1900.6199 để được hỗ trợ

Có thể bạn quan tâm

X