Thứ Năm, 18/11/2021

Tối 19/11/2021, tưởng niệm đồng bào tử vong vì Covid-19: Cần lưu ý gì?

Theo kế hoạch, Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 sẽ diễn ra lúc 20h ngày 19/11/2021 tại điểm cầu Thủ đô Hà Nội và TP.HCM.

Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong vì Covid-19 tổ chức thế nào?

Tại buổi họp báo chiều 17/11, Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP.HCM chính thức thông báo Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong vì Covid-19 diễn ra tại 02 điểm cầu chính là Công viên Thống Nhất (Hà Nội) và Hội trường Thống Nhất (TP.HCM) vào lúc 20h ngày 19/11/2021.

Tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) sẽ có 300 đại biểu, còn tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM) sẽ có 1.000 đại biểu tham dự.

Ngoài ra, TP Thủ Đức và các quận, huyện cũng sẽ tổ chức các điểm cầu để theo dõi trực tiếp Lễ tưởng niệm tại Hội trường Thống Nhất. Mỗi điểm cầu có khoảng 100 đại biểu tham dự.

Nội dung chương trình gồm: trình chiếu một số hình ảnh, phóng sự về đại dịch Covid-19. Đúng 20h30 sẽ diễn ra nghi thức tưởng niệm đồng bào đã tử vong và cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong đại dịch Covid-19.

Cùng thời điểm đó, điểm cầu tại TP Thủ Đức và các quận, huyện sẽ thực hiện nghi thức thắp nến tưởng niệm. Các cơ sở tôn giáo (chùa, nhà thờ…) trên địa bàn TP.HCM được vận động cùng đánh chuông tưởng niệm vào lúc 20h30. Các tàu, thuyền, sà lan… đang lưu đậu tại các khu vực cảng cũng được kêu gọi kéo còi tưởng niệm vào thời điểm này.

Nghi thức thả đèn hoa đăng sẽ bắt đầu vào 20h35 tại tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và kênh Tàu Hủ - Bến Nghé.

Cùng với việc tổ chức Lễ tưởng niệm tại hai điểm cầu, tại các đơn vị cấp quận, huyện của TP.HCM và các địa phương như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Ninh… (nơi có nhiều người dân tử vong và có nhiều con em là cán bộ, chiến sỹ hy sinh vì dịch bệnh) có thể lựa chọn hình thức phù hợp để đồng loạt hưởng ứng chương trình.

luu y tai le tuong niem dong bao tu vong do covid-19
Tối 19/11/2021 sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong do Covid-19 (Ảnh minh họa)
 

Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong Lễ tưởng niệm

Theo kế hoạch, Lễ tưởng niệm có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện thân nhân, gia đình đồng bào và gia đình chiến sỹ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19. 

Các đại biểu tham gia Lễ tưởng niệm phải đảm bảo các quy định sau:

- Thực hiện nghiêm túc về quy định 5K;

- Phải đảm bảo tiêm đủ 2 liều vắc xin trước đó 14 ngày;

- Có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 72 giờ.

Sở Y tế Hà Nội bố trí xét nghiệm miễn phí cho đại biểu từ 13h30 đến 17h30 ngày 18/11, tại Phòng khám Đa khoa, số 21 Phan Chu Trinh (quận Hoàn Kiếm).
 

Người dân cần lưu ý gì trong thời gian tổ chức Lễ tưởng niệm?

Theo Kế hoạch 257/KH-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phổ Hà Nội, Thành phố vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn tắt đèn và thắp nến để tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong đại dịch Covid-19 vào  lúc 20 giờ 30 ngày 19/11/2021.

Ngoài ra, các Sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội Thành phố; Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã không tổ chức, tạm dừng các hoạt động văn nghệ, vui chơi, giải trí trong thời gian tổ chức Lễ tưởng niệm.

Tại TP.HCM, các khu vực công cộng, đường đi bộ, công viên, khu dân cư, căn hộ, khách sạn, văn phòng, nhà dân,… sẽ được cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và người dân đồng loạt tắt đèn và thắp nến tưởng niệm...

Như vậy, trong thời gian tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong do Covid-19, người dân cần lưu ý, các hoạt động văn nghệ, vui chơi, giải trí sẽ bị tạm dừng. Các Đài truyền hình, kênh truyền hình tạm ngừng phát các chương trình văn nghệ, giải trí và ưu tiên đồng loạt tiếp sóng Đài Truyền hình Việt Nam về chương trình Lễ tưởng niệmĐồng thời, người dân được vận động thắp nến và tắt đèn để tưởng nhớ đồng bào đã mất do đại dịch.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, theo thống kê tính đến hết ngày 16/11, số ca tử vong do Covid-19 của cả nước là 23.270 trường hợp, riêng TP.HCM là 17.263 người (chiếm 74%). Trong đó, tỷ lệ tử vong ở nam giới là 41,5%, ở nữ giới là 58,5%. Số người tử vong trên 50 tuổi chiếm 86,5%. Đặc biệt, TP.HCM đã ghi nhận 38 trẻ em và 62 phụ nữ mang thai mất vì dịch bệnh COVID-19.


Trên đây là một số lưu ý tại Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong do Covid-19. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Căn cứ nào để Quốc tang đồng bào tử vong vì Covid-19?

Có thể bạn quan tâm