Thứ Sáu, 19/11/2021

Lưu ý với người làm Căn cước công dân tại Hà Nội trong tháng 11/2021

Trong tháng 11/2021, ngoài việc nhận hồ sơ tại trụ sở Công an quận, huyện, thị xã, Công an Hà Nội tiếp tục triển khai các tổ lưu động để thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân gắn chip trên toàn thành phố. Dưới đây là những điều người dân cần biết nếu cần làm thẻ trong đợt này.

1. Nhiều điểm làm Căn cước công dân lưu động

Theo thông tin từ Công an Hà Nội, nhằm hướng tới mục tiêu cấp Căn cước công dân gắn chíp cho toàn bộ công dân từ đủ 14 tuổi trở lên trước ngày 01/12/2021, đến hết ngày 30/11/2021, Công an thành phố sẽ tiếp tục triển khai các tổ lưu động để thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân gắn chíp trên toàn thành phố. 

Ngoài các tổ lưu động làm thẻ Căn cước công dân tại Công an xã, phường, thị trấn... nhiều nơi tại Hà Nội còn triển khai làm Căn cước công dân lưu động trên xe buýt.

Ngoài ra, các điểm làm Căn cước công dân đều tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ, làm việc tất cả các ngày trong tuần (từ 7h đến 22h).

Vì thế, người dân có thể dễ dàng bố trí công việc để làm thẻ trong đợt này.
 

2. Làm thẻ cho tất cả người cư trú trên địa bàn

Theo thông tin từ Công an Hà Nội, tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú, làm việc trên địa bàn Thành phố và công dân đủ 14 tuổi trở lên đã được cấp Chứng minh nhân dân 12 số hoặc Căn cước công dân mẫu cũ, nhưng chưa làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chíp đều có thể nộp hồ sơ làm căn cước công dân tại trụ sở Công an các quận, huyện, thị xã.

Như vậy, kể cả những người không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội cũng có thể làm Căn cước gắn chip tại Hà Nội trong đợt này.

Lưu ý: Không phải địa điểm cấp Căn cước công dân gắn chip lưu động nào cũng làm thẻ cho người ngoại tỉnh. Vì thế, cần liên hệ trước để tránh mất thời gian đi lại.

luu y voi nguoi lam can cuoc cong dan tai ha noi
Nhiều điểm làm Căn cước công dân lưu động trên xe buýt (Ảnh minh họa)
 

3. Có đến 1 triệu công dân Hà Nội chưa có Căn cước công dân gắn chip

Qua rà soát, trên địa bàn thành phố Hà Nội còn khoảng 1 triệu công dân đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp Căn cước công dân gắn chíp. 

Vì thế, Công an Thành phố Hà Nội đề nghị tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú, làm việc trên địa bàn Thành phố nhưng chưa làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chíp, tích cực hưởng ứng thực hiện và phối hợp, giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

4. Có thể đặt lịch trước để tránh phải chờ lâu

Trước khi đi làm Căn cước công dân, người dân có thể dùng ứng dụng VNEID để đăng ký thời gian, địa điểm làm Căn cước công dân gắn chíp với cơ quan Công an, để khi đến làm thủ tục không phải chờ đợi lâu.

Trường hợp công dân đã có thông tin đầy đủ trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ không phải kê khai thêm.

Trường hợp công dân đã có thông tin trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng chưa đủ hoặc có sự thay đổi, bổ sung hoặc công dân không có thông tin trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư… thì xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

- Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân đã được cấp trước đây còn giá trị sử dụng;

- Các giấy tờ hợp pháp khác (giấy khai sinh, quyết định của cơ quan Tư pháp)

Các giấy tờ này dùng để chứng minh nội dung thông tin cần thay đổi, bổ sung.

Ngoài ra, công dân có thể chủ động liên hệ Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú để cập nhật bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trước khi đến làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chíp.
 

5. Lệ phí cấp Căn cước công dân vẫn được giảm

Thông tư số 47/2021/TT-BTC quy định giảm 50% lệ phí cấp Căn cước công dân kể từ ngày 01/7/2021 đến hết ngày 31/12/2021. Cụ thể mức lệ phí làm Căn cước công dân gắn chip từ nay đến hết năm 2021 như sau:

- Chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, 12 số sang cấp Căn cước công dân gắn chíp: 15.000 đồng;

- Đổi thẻ Căn cước công dân gắn chíp: 25.000 đồng;

- Cấp lại thẻ khi bị mất, khi trở lại quốc tịch Việt Nam: 35.000 đồng;

Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân lần đầu; đổi thẻ Căn cước công dân khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi; đổi thẻ Căn cước công khi có sai sót về thông tin trên thẻ do lỗi của cơ quan quản lý Căn cước công dân, người dân không phải nộp lệ phí.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Căn cước công dân gắn chip ngày càng bộc lộ nhiều ưu điểm. Bộ Công an đã và đang triển khai tích hợp đồng bộ các thông tin liên quan phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên Căn cước công dân gắn chíp.

Người dân có thể sử dụng Căn cước công dân gắn chíp để thay thế được một số loại giấy tờ khác như: xác định thông tin tiêm chủng Covid-19 của công dân để xét mức độ ưu tiên; giấy đi đường; thông tin xét nghiệm; thông tin khai báo y tế trong vòng 72 tiếng; thông tin về người được hưởng chính sách theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, đi xem bóng đá...


Trên đây là một số lưu ý với người làm Căn cước công dân tại Hà Nội trong tháng 11/2021. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Có bắt buộc đi làm Căn cước công dân không?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm