hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 31/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Người nước ngoài phạm tội giết người ở Việt Nam có bị dẫn độ về nước?

Liên quan đến vụ giám đốc người Trung Quốc giết nữ kế toán tại một công ty ở Bình Dương. Nhiều người thắc mắc nếu người nước ngoài phạm tội ở Việt Nam thì có bị dẫn độ về nước để giải quyết hay sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật Việt Nam?

Mục lục bài viết
  • Các trường hợp bị dẫn độ là gì?
  • Người nước ngoài phạm tội tại Việt Nam xử lý thế nào?
  • Người nước ngoài phạm tội giết người ở Việt Nam, xử thế nào?
Tóm tắt sự việc: Vào khoảng 17 giờ ngày 29/3, nhân viên công ty phát hiện chị M (nhân viên kế toán) đã chết trong phòng vệ sinh của công ty. Cách chỗ nạn nhân vài mét có một con dao có dính máu nghi là hung khí gây án.

Thời điểm này, nhân viên công ty thấy Yang Zhong Wu (là giám đốc của công ty chị M đang làm việc) đi ra từ hiện trường, rồi nhanh chóng lên xe ô tô bán tải rời khỏi công ty. Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra xác định nghi phạm gây ra vụ án mạng là Yang Zhong Wu. 

Hiện công an đã bắt được Yang Zhong Wu khi tên này đang lẩn trốn tại Gia Lai.

Các trường hợp bị dẫn độ là gì?

Điều 33 Luật Tương trợ tư pháp 2007 quy định trường hợp bị dẫn độ như sau:

Thứ nhất, người có thể bị dẫn độ theo quy định là người có hành vi phạm tội mà Bộ luật hình sự Việt Nam và pháp luật hình sự của nước yêu cầu quy định hình phạt tù có thời hạn từ một năm trở lên, tù chung thân hoặc tử hình hoặc đã bị Tòa án của nước yêu cầu xử phạt tù mà thời hạn chấp hành hình phạt tù còn lại ít nhất sáu tháng.

Thứ hai, hành vi phạm tội của người quy định trên không nhất thiết phải thuộc cùng một nhóm tội hoặc cùng một tội danh, các yếu tố cấu thành tội phạm không nhất thiết phải giống nhau theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước yêu cầu.

Thứ ba, trường hợp hành vi phạm tội của người quy định tại xảy ra ngoài lãnh thổ của nước yêu cầu thì việc dẫn độ người phạm tội có thể được thực hiện nếu theo quy định của Bộ luật hình sự Việt Nam hành vi đó là hành vi phạm tội.

Như vậy, không phải người nước ngoài nào phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam cũng thuộc trường hợp bị dẫn độ.

Ngoài ra, quốc gia có công dân phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam có văn bản yêu cầu dẫn độ người nước ngoài về nước để xử lý thì cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền tại Việt Nam có thể đồng ý hoặc không đồng ý dẫn độ tùy từng tình huống cụ thể.

người nước ngoài phạm tội giết người ở việt nam có bị dẫn độNgười nước ngoài phạm tội giết người ở Việt Nam có bị dẫn độ?

Người nước ngoài phạm tội tại Việt Nam xử lý thế nào?

Theo khoản 1 Điều 5 Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định

1. Bộ luật hình sự được áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Quy định này cũng được áp dụng đối với hành vi phạm tội hoặc hậu quả của hành vi phạm tội xảy ra trên tàu bay, tàu biển mang quốc tịch Việt Nam hoặc tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 2 Điều luật này thì đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế đó.

Trường hợp điều ước quốc tế đó không quy định hoặc không có tập quán quốc tế thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Như vậy, người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam nếu thuộc đối tượng hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự thì được giải quyết theo tập quán quốc tế hoặc giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Nếu người nước ngoài phạm tội tại Việt Nam nhưng không thuộc các trường hợp được miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo quy định thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Người nước ngoài phạm tội giết người ở Việt Nam, xử thế nào?

Theo nội dung trên có thể thấy người nước ngoài phạm tội tại Việt Nam nhưng không thuộc trường hợp được miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Hành vi giết người tại Việt Nam sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết người được quy định cụ thể tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

* Phạt tù từ 12 - 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình với người nào giết người thuộc một trong các trường hợp như:

- Giết 02 người trở lên;

- Giết người dưới 16 tuổi;

- Giết phụ nữ mà biết là có thai;

- Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

- Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;...

* Phạm tội không thuộc các trường hợp nêu trên thì bị phạt tù từ 07 năm - 15 năm.

Như vậy, tùy vào tính chất, mức độ phạm tội mà người nước ngoài phạm tội giết người tại Việt Nam có thể bị phạt tù đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Bên cạnh đó, theo Điều 37 Bộ luật Hình sự 2015 nước ngoài phạm tội còn bị áp dụng hình phạt chính hoặc hình phạt bổ sung đối với người nước ngoài phạm tội tại Việt Nam là hình thức trục xuất. Theo đó người nước ngoài buộc phải rời khỏi Việt Nam trong 01 thời hạn nhất định.

Trên đây là thông tin về vấn đề người nước ngoài phạm tội giết người ở Việt Namnếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được tư vấn kịp thời.

Lê Ngọc Khánh

Tham vấn bởi: Luật sư Lê Ngọc Khánh

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://tgslaw.vn/

Có thể bạn quan tâm

X