Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Tư, 03/08/2022

Nước nào chưa chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam? Vì sao?

Thông tin một số nước ra thông báo tạm thời không cấp thị thực cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông mẫu mới (cấp từ ngày 01/7/2022) khiến nhiều người lo lắng.

Nước nào chưa công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam?

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 03 nước ra thông báo không chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam gồm Cộng hòa Séc, Đức và Tây Ban Nha.

Lý giải về nguyên nhân, Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam đã có công hàm gửi Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết, nước này tạm thời chưa công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam (mẫu được cấp từ ngày 01/7/2022) vì thiếu thông tin về nơi sinh. Nghĩa là những người mang hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than, có số serial bắt đầu bằng chữ "P" tạm thời không thể nộp hồ sơ xin visa đến Đức.

Đại sứ quán Đức cũng khuyến cáo người dân Việt Nam rằng, trong trường hợp đã được cấp thị thực cũng không nên đến Đức bởi có nguy cơ sẽ bị từ chối cho nhập cảnh tại biên giới.

Còn theo thông báo ngày 01/8/2022 mới đây, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam cũng nêu rõ, không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cho đến khi có thông báo mới.

Thông báo được đăng tải trên trang Facebook của Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam như sau: Từ ngày 1/7/2022, các cơ quan Việt Nam triển khai cấp hộ chiếu mẫu mới cho công dân Việt Nam (bìa màu xanh tím than). Trên mẫu mới này không thể hiện thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu. Đây là một thông tin quan trọng để xác định danh tính cá nhân và cũng là thông tin bắt buộc để xử lý các đơn xin thị thực Schengen.

Hiện tại, các cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha, cùng phối hợp với các quốc gia thành viên khác trong khối Schengen, đang tiến hành phân tích kỹ thuật. Các quy định hiện hành không cho phép việc cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới do thiếu thông tin nơi sinh dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.

(Theo đó, hiểu đơn giản, visa Schengen cho phép mọi người có quyền di chuyển tự do trên hầu hết các quốc gia ở châu Âu. Các nước Schengen gồm: Bỉ, Đan Mạch, Đức, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxemburg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Cộng hòa Czech và Hungary. Bất kỳ ai sống tại một trong các quốc gia này đều dễ dàng đi lại qua các quốc gia khác mà không cần kiểm tra hoặc kiểm soát tại biên giới).

Còn Đại sứ quán Cộng hoà Séc tại Việt Nam ngày 01/8/2022 cũng chính thức thông báo, hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 01/7/2022 không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO. Do đó, dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới này.

ICAO là Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế. ICAO đã đề ra bộ quy định chung cho hộ chiếu, trong đó, theo văn bản hướng dẫn số 9303 về tiêu chuẩn hộ chiếu của ICAO, các thông tin bắt buộc phải có trên hộ chiếu là loại hộ chiếu, tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu. Như vậy, nơi sinh không phải thông tin bắt buộc.

Việc đưa dữ liệu nơi sinh vào hộ chiếu tùy thuộc vào quyết định của từng quốc gia. Tuy nhiên, ICAO khuyến cáo các nước khi thêm hoặc loại bỏ thông tin về nơi sinh nên xem xét các vấn đề có thể nảy sinh, như có được cơ quan cấp thị thực của nước khác công nhận hộ chiếu hay không. Bởi dù không phải là trường dữ liệu bắt buộc theo quy định của ICAO, nơi sinh hiện được nhiều nước coi là một trong những thông tin quan trọng nhất trong hộ chiếu.

Nhiều quốc gia cho rằng thông tin về nơi sinh bị thiếu sẽ là mối đe dọa an ninh biên giới, bởi nó có thể giúp các cá nhân che giấu danh tính của mình. Nơi sinh là thông tin không bao giờ thay đổi, dù một người có bao nhiêu hộ chiếu hay được nhiều quốc gia cấp các loại hộ chiếu khác nhau. Dữ liệu này giúp xác định một người duy nhất, đặc biệt là khi có nhiều người trùng tên họ.

nuoc nao khong chap nhan ho chieu moi cua viet nam
Nhiều nước không chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam
 

Việt Nam khắc phục sự cố mẫu hộ chiếu mới thế nào?

Sau khi các nước ra thông báo không chấp nhận mẫu hộ chiếu mới, các cơ quan liên quan của Việt Nam đang liên hệ làm việc với các nước đã dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới để lắng nghe, tìm hiểu vấn đề của phía bạn. 

Tại Đức, Đại sứ quán Việt Nam đã giải quyết vấn đề trước mắt bằng việc cấp giấy chứng nhận nơi sinh bằng tiếng Đức cho công dân có hộ chiếu mẫu mới. Việc này nhằm giúp người dân thuận lợi trong việc xin giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác với các cơ quan của Đức.

Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha cho biết Đại sứ quán đã nắm được thông tin và ngay lập tức phối hợp với các cơ quan hữu quan tại Việt Nam để xúc tiến giải quyết các vấn đề liên quan.

Đại sứ quán cũng thảo luận cách thức liên hệ với các cơ quan chức năng của Tây Ban Nha để trao đổi cụ thể nhằm giúp nhanh chóng tháo gỡ vấn đề, từ đó có thể nhanh chóng có phương án giải quyết mà 2 bên có thể chấp nhận.

Đối với các trường hợp đã được cấp hộ chiếu mới, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, cũng như các cơ quan hữu quan ở Việt Nam sẽ có thông báo, hướng dẫn cụ thể sau khi đã thống nhất với phía bạn.

Một lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an khẳng định, mẫu hộ chiếu mới "đúng quy định, đúng thông lệ quốc tế".

Hộ chiếu vẫn giữ nguyên kích thước, chiều ngang 88mm, dài 125mm và dày trong khoảng 0,75mm.

Trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước, góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Người dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 01/7/2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Theo thông tin chính thức từ Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam ngày 28/7, trong thời điểm hiện tại và cho đến khi có thông báo mới, các cơ quan chức năng của Pháp vẫn tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam và cấp thị thực bình thường.

Trên đây là giải đáp nước nào không chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm