Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Tư, 22/12/2021

Rút ngắn thời gian tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19, có sao không?

Theo hướng dẫn mới ban hành hôm 17/12, Bộ Y tế cho phép tiêm liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi. Khoảng cách tiêm liều nhắc lại xuống còn 3 tháng, thay vì 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản như trước đây.

Rút ngắn thời gian tiêm mũi 3 xuống 3 tháng

Tại Công văn 10722/BYT-DPT, Bộ Y tế đã hướng dẫn tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại vắc xin phòng Covid-19. Cụ thể:

Liều bổ sung

Cho người từ 18 tuổi trở lên, bao phủ cho toàn bộ người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (01 hoặc 02 hoặc 03 mũi tùy theo loại vắc xin). Với:

- Người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng...;

- Người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin của hãng Sinopharm hoặc vắc xin Sputnik V.

Liều bổ sung sẽ tiêm loại vắc xin cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA, khoảng cách tiêm 01 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng.

Riêng với những người có chỉ định tiêm liều bổ sung, sau khi đã tiêm liều bổ sung thì được coi là hoàn thành liều cơ bản.

Liều nhắc lại

Tiêm cho đối tượng người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người bị bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế.

Về loại vắc xin:

- Nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc xin: mũi nhắc lại tiêm cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA.

- Nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau: mũi nhắc lại tiêm bằng vắc xin mRNA. 

- Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc xin của hãng Sinopharm: mũi nhắc lại tiêm cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA hoặc vắc xin véc tơ vi rút (vắc xin AstraZeneca).

Về khoảng cách tiêm: tiêm 01 mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

Cũng tại Công văn này quy định đối với những người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế.

rut ngan thoi gian tiem mui 3

Rút ngắn thời gian tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19, có sao không?

Trên VnExpress, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết việc rút ngắn khoảng cách tiêm mũi thứ 3 sau mũi 2 từ 6 tháng xuống còn 3 tháng là biện pháp nhằm tăng cường kháng thể để chống lại sự lây lan của biến chủng Omicron.

Và việc rút ngắn thời gian tiêm này dựa theo khuyến cáo của Nhóm Chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới và kinh nghiệm sử dụng vắc xin của các nước.

Hãng Reuters cũng đưa tin vào ngày 20/12, hiện có ngày càng nhiều nước rút thời gian chờ tiêm liều vaccine thứ ba từ 6 tháng xuống còn 3 tháng với mục đích ngăn chặn sự gia tăng số ca mắc biến thể Omicron. Hàn Quốc, Anh và Thái Lan đã rút thời gian chờ tiêm liều thứ 3 xuống còn 3 tháng, Bỉ rút xuống còn 4 tháng.

Tuy nhiên, cũng có nhiều quốc gia hiện không tiêm mũi tăng cường diện rộng và chỉ tiêm liều bổ sung cho những người có hệ miễn dịch kém, người cao tuổi hoặc dễ bị tổn thương. Trước đó, WHO cho rằng chương trình tiêm vắc xin tăng cường ở các quốc gia cần tập trung vào nhóm người có hệ miễn dịch yếu để tránh gây ra tình trạng bất bình đẳng vắc xin. Những người từng tiêm các loại vắc xin bất hoạt như Sinovac, Sinopharm và Covaxin nên tiêm mũi tăng cường để được bảo vệ trước khả năng miễn dịch suy giảm.

Tạp chí Lancet hôm 02/12 đã công bố nghiên cứu về tính an toàn và phản ứng miễn dịch của mũi vắc xin tăng cường cho biết, hầu hết vắc xin Covid-19 đều an toàn để sử dụng làm liều tăng cường và cung cấp thêm khả năng miễn dịch trước virus.

Tính đến hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc biến thể Omicron, tuy nhiên nguy cơ mầm bệnh xâm nhập là rất lớn. Tại Công văn khẩn số 10737/BYT-DP ban hành ngày 17/12/2021, Bộ Y tế đề nghị các địa phương rà soát tất cả trường hợp nhập cảnh từ ngày 28/11 đến nay đã xét nghiệm dương tính, giải trình tự gene virus nhằm xác định biến thể Omicron.

Vừa rồi là những thông tin về việc rút ngắn thời gian tiêm mũi 3. Nếu có thêm vướng mắc, bạn đọc thể liên hệ với chúng tôi qua hotline  19006199 để được các chuyên gia pháp lý hỗ trợ.

>> Có nên tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 không? Tiêm loại nào phù hợp?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm