hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 31/08/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Có phải sẽ không được rút BHXH 1 lần từ năm 2025?

Sẽ không được rút BHXH 1 lần từ năm 2025 là một trong những thông tin người dân quan tâm thời gian gần đây tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi. Thực hư đề xuất này thế nào?

Cơ quan soạn thảo của Bộ Lao động Thương binh xã hội đã tiếp thu, hoàn thiện 02 phương án nhận BHXH một lần thay vì 03 phương án như đề xuất trước đó tong văn bản giải trình ý kiến của Thường trực Chính phủ về một số nội dung Luật BHXH (sửa đổi).

Về quy định hưởng BHXH một lần, dự thảo Luật đề xuất 2 phương án, cụ thể như sau:

- Phương án 1: Quy định việc hưởng BHXH một lần đối với hai nhóm người lao động khác nhau.

+ Nhóm 1: Đối với người lao động đã tham gia BHXH trước khi Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực, sau 12 tháng nghỉ việc, có nhu cầu thì được nhận BHXH một lần.

+ Nhóm 2: Đối với người lao động bắt đầu tham gia BHXH từ ngày Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực trở đi (dự kiến 01/7/2025) thì không được nhận BHXH một lần (trừ các trường hợp):

  • Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ năm đóng để hưởng lương hưu;
  • Ra nước ngoài để định cư hoặc bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng theo quy định tại Điều 60 Luật BHXH hiện hành).

Như vậy, nếu phương án 1 được chấp thuận thì những người tham gia BHXH từ thời điểm  01/7/2025 sẽ không được rút BHXH 1 lần, chứ không phải từ năm 2025 người lao động sẽ không được rút BHXH 1 lần như nhiều người vẫn tưởng.

nhiều người quan tâm đến thông tin sẽ không được rút bhxh 1 lần từ năm 2025Thông tin sẽ không được rút bhxh 1 lần từ năm 2025 được nhiều người quan tâm.

- Phương án 2 trong dự thảo Luật đó là:

Sau 12 tháng không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, không tham gia BHXH tự nguyện và có thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm mà người lao động có yêu cầu thì được giải quyết một phần nhưng tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Thời gian đóng BHXH còn lại được bảo lưu để người lao động tiếp tục tham gia và hưởng các chế độ BHXH.

Với phương án 2, Bộ LĐTBXH cho rằng này đảm bảo đúng tinh thần Nghị quyết 28 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH. Dù số người rút một lần có thể không giảm nhiều nhưng khi người lao động hưởng BHXH một lần không hoàn toàn ra khỏi hệ thống do vẫn bảo lưu thời gian còn lại.

Bên cạnh đó, người lao động khi tiếp tục tham gia sẽ được cộng nối thời gian đóng để hưởng chế độ BHXH với quyền lợi cao hơn. Tích lũy quá trình đóng để đủ điều kiện hưởng lương hưu khi đến tuổi nghỉ hưu.

Phương án này cũng được đánh giá vừa đáp ứng được nhu cầu nhận BHXH 1 lần trong thời điểm hiện tại, đồng thời đáp ứng yêu cầu bảo đảm sự ổn định của hệ thống BHXH và quyền lợi lâu dài của người lao động.

Tuy vậy, cơ quan soạn thảo nhìn nhận phương án này chưa giải quyết triệt để việc rút BHXH 1 lần theo Luật BHXH và thông lệ quốc tế. Người lao động không được giải quyết hưởng BHXH 1 lần trên toàn bộ thời gian đóng nên sẽ có cảm giác giảm quyền lợi.

Phương án này cũng khó chấm dứt tình trạng hưởng BHXH một lần khi người lao động còn trẻ. Do vậy Bộ LĐTBXH đã đề xuất Chính phủ báo cáo xin ý kiến Quốc hội đối với cả 02 phương án trên.

Như vậy, 2 phương án liên quan đến rút BHXH 1 lần nêu trên cũng chỉ mới dừng lại ở đề xuất của Bộ Lao động Thương binh xã hội và đang trình Chính phủ báo cáo xin ý kiến Quốc hội, chưa có phương án chính thức.

Trước đó, Bộ Lao động Thương binh xã hội trình Chính phủ dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi. Theo đó, Ban soạn thảo đưa ra 3 phương án về hưởng BHXH 1 lần để xin ý kiến các thành viên Chính phủ. Cụ thể:

- Phương án 1: NLĐ sau khi nghỉ việc 12 tháng không tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tự nguyện, thời gian đóng BHXH dưới 20 năm được hưởng BHXH một lần (giống quy định hiện hành).

- Phương án 2: Sau 12 tháng nghỉ việc, không tiếp tục đóng BHXH bắt buộc hoặc tự nguyện, thời gian đóng BHXH dưới 20 năm được hưởng BHXH một lần nhưng tối đa không quá 50% thời gian đã đóng quỹ hưu trí và tử tuất; thời gian đã đóng BHXH còn lại bảo lưu để đóng tiếp sau, hoặc hưởng các chế độ khi hết tuổi lao động.

- Phương án 3: không áp dụng chế độ BHXH một lần với người tham gia mới sau khi luật này có hiệu lực (dự kiến từ sau ngày 1/1/2025). Phương án cuối này theo hướng người đã và đang tham gia BHXH vẫn được hưởng chế độ BHXH 1 lần, còn người mới tham gia khi luật mới có hiệu lực sẽ không còn áp dụng chế độ BHXH một lần.

Trên đây là một số thông tin giải đáp liên quan đến câu hỏi có phải sẽ không được rút BHXH 1 lần từ năm 2025? Nếu còn vướng mắc, vui lòng liên hệ đến tổng đài:  19006199 để được tư vấn và hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

X