hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 14/04/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Sau 15/4, những thuê bao điện thoại nào sẽ bị thu hồi?

Việc chuẩn hóa thông tin sim di động đã được hàng triệu chủ thuê bao thực hiện. Tuy nhiên, hiện vẫn có số lượng lớn thuê bao chưa tiến hành việc chuẩn hóa. Vậy những sim này có bị thu hồi sau 15/4?

Sim di động bị thu hồi sau 15/4 là những sim nào?

Việc thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao di động theo quy định được thực hiện đến ngày 31/3, thuê bao không chuẩn hóa sau thời gian này sẽ bị khóa một chiều.

Nếu không thực hiện sau 15 ngày nhận thông báo thuê bao bị dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một
chiều.

SIM bị khóa một chiều không thể thực hiện cuộc gọi, nhắn tin, truy cập Internet di động, nhưng chủ thuê bao vẫn có thể gọi đến tổng đài để được hỗ trợ hoặc có thể dùng điện thoại đăng nhập ứng dụng qua Wi-Fi để cập nhật và mở khóa.

Tuy nhiên, nếu không thực hiện sau 15 ngày tiếp theo thuê bao sẽ bị dừng hai chiều.

Như vậy, sau ngày 15/4 này, nếu không cập nhật thông tin thuê bao, sim chưa chuẩn hóa thông tin sẽ bị khóa hai chiều, không thể nhận cuộc gọi hay tin nhắn. Chủ thuê bao sẽ phải ra điểm giao dịch của nhà mạng để mở khóa. Vào ngày 15/5, các thuê bao vẫn chưa chuẩn hóa sẽ bị chấm dứt hợp đồng, đồng nghĩa với việc bị thu hồi số.

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 15 Nghị định 25/2011/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 5 Điều 1 Nghị định 49/2017/NĐ-CP thông tin thuê bao gồm:

- Số thuê bao;

- Đối tượng sử dụng thuê bao:

+ Đối với cá nhân (bản thân; con đẻ, con nuôi dưới 14 tuổi; cho người được giám hộ; cho thiết bị);

+ Đối với tổ chức (cá nhân thuộc tổ chức; cho thiết bị);

- Thông tin trên giấy tờ tùy thân của cá nhân gồm:

+ Họ, tên;

+ Ngày/tháng/năm/sinh;

+ Quốc tịch; số, ngày cấp, cơ quan cấp hoặc nơi cấp giấy tờ tùy thân;

+ Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú (với người có quốc tịch Việt Nam);

Những thông tin trên của chủ thuê bao chưa trùng khớp với thông tin cá nhân lưu trữ tại cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì cần phải thực hiện chuẩn hoá.

Cục Viễn thông khuyến nghị khách hàng nên sớm thực hiện bổ sung, điều chỉnh thông tin theo quy định trước ngày 15/4 để tránh bị khóa 2 chiều gọi đến và đi.

sim di động bị thu hồi sau 15/4 là những sim nào?Sau ngày 15/4, sim di động không chuẩn hóa thông tin sẽ bị khóa 2 chiều.

Theo thống kê tính đến ngày 13/4 thì trong 3,8 triệu thuê bao cần chuẩn hóa thông tin đã có 2,17 triệu thuê bao được chuẩn hóa thông tin theo quy định.

Như vậy, 03 nhà mạng Viettel, Vinaphone và Mobifone hiện còn hơn 1,2 triệu sim di động bị khóa một chiều nhưng chưa chuẩn hóa thông tin cá nhân.

Sim đã bị thu hồi có lấy lại được không?

Đối với sim Viettel

Khi sim bị thu hồi, chủ thuê bao cần liên hệ ngay đến tổng đài của nhà mạng cung cấp những thông tin cần thiết như họ tên, địa chỉ, chứng minh thư hay 10 số điện thoại liên lạc gần đây nhất… để lấy lại số thuê bao.

Sau khi hoàn tất việc cung cấp thông tin, bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ thông báo về việc số thuê bao đó có còn trong kho không hay đã cấp quyền sử dụng cho người khác.

Nếu còn trong kho số của nhà mạng, người dùng có thể được cấp lại số thuê bao đó, còn nếu đã có người sử dụng thì không thể được cấp lại mà chỉ có cách liên hệ với chủ thuê bao mới đó mua lại số.

Đối với mạng Vinaphone, Mobifone

Với hai mạng di động này, người dùng cũng có thể lấy lại sim đã thu hồi bằng cách đến trực tiếp cửa hàng giao dịch Vinaphone và Mobifone làm theo hướng dẫn, khi đi cần theo CMND/CCCD và thẻ sim cần khôi phục.

Sau khi kiểm tra nhân viên cửa hàng giao dịch sẽ đưa ra thông tin: nếu còn số trong kho, nhà mạng sẽ cấp lại cho người dùng. Nếu sim đã bán cho người khác, người dùng có thể liên hệ với người đó để mua lại sim đã bị thu hồi.

Tuy nhiên, để tránh việc thu hồi sim người dùng cần thực hiện chuẩn hóa thông tin theo đúng thời gian quy định. Việc lấy lại số thuê bao đã bị thu hồi không khẳng định chắc chắn là được bởi khi sim đó đã bán cho một người khác dùng thì việc chuyển nhượng lại không phải là dễ.

Trên đây là thông tin về vấn đề Sim di động bị thu hồi sau 15/4. Nếu còn băn khoăn, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

X