hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 11/11/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Sống chung với người khác khi đang ly thân có thể bị đi tù!

Cộng đồng mạng đang chia sẻ những thông tin xoay quanh câu chuyện của nữ diễn viên, kiêm người mẫu ảnh Elly Trần với chồng (hiện đã ly thân). Anh này đã sống chung với người khác sau khi ly thân được 01 năm.

Tóm tắt diễn biến: ​Elly Trần và chồng đã kết hôn vào tháng 11/2011 và có hai con chung, đến tháng 5/2019 họ chính thức ly thân. Sau khi ly thân, hai con ở chung với mẹ, người chồng chịu trách nhiệm chu cấp chi phí sinh hoạt, tiền học phí cho hai con. Hiện chồng của Elly đang sống chung với một người phụ nữ khác.

Chuyện bắt nguồn từ việc chồng của Elly Trần buộc con chung của hai người gặp gỡ và ngủ lại cùng với nhân tình của anh ta nếu không sẽ bị cắt tiền đóng học. Sau đó, một loạt diễn biến mới đã xảy ra. Elly Trần tố chồng ngoại tình khi còn là chồng hợp pháp của của mình. Người chồng sau đó cũng đã lên tiếng phản hồi sau thời gian im lặng.

Vấn đề mà HieuLuat muốn đề cập đến chính là việc chồng Elly Trần sống chung với người khác khi đang ly thân có phạm pháp hay không? Pháp luật quy định về điều này thế nào?

Ly thân là gì?

Ly thân là cụm từ khá quen thuộc, phổ biến trong đời sống nhưng không được đề cập khái niệm trong một văn bản hay cụ thể là trong Luật Hôn nhân và gia đình.

Có thể hiểu ly thân là việc hai vợ chồng không thể sống chung được với nhau bởi lý do nào đó. Ly thân diễn ra khi tình trạng của mối quan hệ hôn nhân vợ chồng chưa hoặc không chấm chứt.

Còn ly hôn thì được quy định rõ khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình. Cụ thể đó là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc quyết định có hiệu lực do Tòa án ban hành.

Như vậy, điểm khác biệt lớn nhất giữa ly thân và ly hôn là ở chỗ ly hôn chấm dứt hôn nhân; ly thân có nghĩa là hai người vẫn còn là vợ chồng, nhưng không còn chung sống với nhau nữa.

Một người cần phải ra tòa để được xử ly hôn nhưng lại không cần ra tòa xử lý việc sống ly thân. Và dù vợ chồng không còn sống chung với nhau tuy nhiên mọi ràng buộc, nghĩa vụ, trách nhiệm trong quan hệ hôn nhân vẫn tồn tại như mối quan hệ hôn nhân hợp pháp.

song chung voi nguoi khac khi dang ly than

Sống chung với người khác khi đang ly thân có thể bị đi tù!

Một trong nhữn hành vi bị nghiêm cấm trong Luật hôn nhân và gia đình 2014 tại điểm c Khoản 2 Điều 5 được quy định như sau:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

.............

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;...

Như vậy, có thể thấy việc một người chưa ly hôn mà chung sống với người khác là hành vi bị nghiêm cấm.

Bên cạnh đó tại khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt việc kết hôn hoặc chung sống với người khác như vợ chồng khi đang có vợ/chồng hợp pháp quy định mức phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng với một trong các hành vi:

+ Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

+ Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

+ Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Ngoài ra, hành vi sống chung với người khác khi chưa ly hôn còn có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Cụ thể, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng - 01 năm:

+ Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn

+ Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạt tù từ 06 tháng - 03 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

+ Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

+ Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, trong thời gian ly thân, nếu một người có quan hệ tình cảm với một người khác, thậm chí chung sống với người khác như vợ chồng được xem là ngoại tình và vi phạm chuẩn mực đạo đức, vi phạm pháp luật ngoài việc bị xử phạt hành chính còn, có thể bị phạt cảnh cáo phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm tùy vào mức độ vi phạm.

Trên đây là thông tin về vấn đề sống chung với người khác khi đang ly thân có thể bị đi tù!. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X