hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 26/08/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thỏa thuận ly hôn miệng, chồng được phép có người mới không?

Trước những lời chỉ trích nặng nề của cư dân mạng, Shark Bình khẳng định đã ly hôn với vợ bằng miệng, có người thân và bạn bè làm chứng.

Tóm tắt "dramma" Phương Oanh và Shark Bình

Trưa 26/8/2022, mạng xã hội rò rỉ hình ảnh được cho diễn diễn Phương Oanh (hay còn gọi là Quỳnh Búp Bê) tình tứ bên Shark Bình (tên đầy đủ là Nguyễn Hoà Bình, sinh năm 1981, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn NextTech - một tập đoàn công nghệ do Shark Bình và vợ là bà Đào Lan Hương thành lập từ năm 2013). Trong những hình ảnh được lan truyền, cặp đôi nam - nữ liên tục có những cử chỉ ôm ấp tình tứ tại sân bay.

Trước những lời chỉ trích dữ dội trên mạng xã hội, phía Tập đoàn NextTeᴄh đã cung cấp thông tin cho báo chí, khẳng định, ông Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) và bà Đào Lan Hương đã ly hôn cách đây 02 năm.

Bản thân Shark Bình cũng chia sẻ rằng, ông và vợ đã đồng thuận nộp đơn ra tòa án để tiến hành các thủ tục ly hôn. Trước khi tiến tới mối quan hệ tình cảm với Phương Oanh, ông đã sống độc thân hai năm nay.

Trước thông tin chồng chia sẻ với báo chí, bà Đào Lan Hương cho biết, bà và chồng chưa hề ly hôn.

"Tôi không rõ việc NextTeᴄh và anh Bình chia sẻ với báo chí như thế nào về chuyện ly hôn nhưng chúng tôi chưa hề ra tòa, chưa hề ly hôn, giấy kết hôn vẫn còn trong két tại ngôi nhà mà chúng tôi đang sống".

Trước lời khẳng định của vợ với báo chí, Shark Bình cho biết, tình trạng hôn nhân của ông được xác nhận và làm chứng bởi bạn bè đồng nghiệp và hai bên gia đình. Giữa ông và vợ cũ đã thoả thuận bằng miệng với nhau rằng trong thời gian ly thân, bất kỳ ai cũng có thể nộp đơn đồng thuận ly hôn đã ký để chấm dứt tình trạng hôn nhân. Sau đó vì cảm thấy không thể cứu vãn nên ông đã nộp đơn ra toà án nhân dân quận để chờ quyết định. Trong thời gian này mỗi bên đều có quyền tìm hiểu và có những mối quan hệ riêng.

hieu luc cua viec ly hon mieng
Ly hôn miệng có được công nhận? (Ảnh minh họa)
 

Ly hôn miệng có giá trị thế nào?

Theo khoản 1 Điều 213 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015:

Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Như vậy, nếu vợ chồng ly hôn thuận tình, sau khi được ban hành, quyết định ly hôn thuận tình sẽ có hiệu lực pháp luật ngay.

Nếu là ly hôn đơn phương, thì hết thời hạn kháng cáo (15 ngày kể từ ngày tuyên án) và hết thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát (15 ngày nếu Viện kiểm sát cùng cấp kháng nghị; 01 tháng nếu Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp kháng nghị) mà không có kháng cáo hoặc kháng nghị thì sẽ chính thức có hiệu lực pháp luật.

Hiện, chưa có quy định nào công nhận tính pháp lý của việc ly hôn miệng cũng như cho phép vợ/chồng có người mới trong thời gian Tòa án thụ lý và giải quyết việc/vụ án ly hôn.

Như vậy, nếu chỉ thỏa thuận ly hôn miệng, chồng không được phép có người mới.

Trên đây là giải đáp về hiệu lực của việc ly hôn miệng. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm