Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Tư, 01/06/2022

Từ vụ Triệu Quân Sự: Tù nhân trốn trại bị xử lý thế nào?

Tối 31/5/2022, Công an thành phố Thanh Hóa ra thông báo khẩn về đối tượng Triệu Quân Sự (Sinh năm 1991, trú xã Phú Cường, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đã thực hiện trốn khỏi trại giam thuộc Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng) lần thứ 3.

Triệu Quân Sự là ai?

Triệu Quân Sự sinh năm 1991, trú xã Phú Cường, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Trước khi phạm tội, Sự là binh nhì, trong một đơn vị thuộc Quân khu 1. Rèn luyện trong quân ngũ, nhưng Sự lại mê game, từng trộm cắp vặt của đồng đội và bị đơn vị cảnh cáo.

Ngày 22/8/2012, Sự đào ngũ, đến quán cà phê Hương Sen ở phố Trường Lâm, quận Long Biên (Hà Nội) rồi giết chết chủ quán ở đây để cướp nhẫn, bông tai bằng vàng và bị bắt 2 ngày sau đó.

Ngày 15/3/2013, Tòa án Quân sự Quân khu 1 tuyên án Sự chung thân về các tội: cướp tài sản, giết người và đào ngũ. Triệu Quân Sự thụ án tại Trại giam Quân sự Khu vực miền Trung.

Đáng chú ý, cuối năm 2015, khi chấp hành án phạt, Sự đã trốn khỏi trại giam.

Sau khi bị bắt, năm 2016, Sự bị tuyên phạt 3 năm tù về tội Trốn khỏi giam và 3 năm tù tội Trộm cắp tài sản. Tổng hợp hình phạt tù là chung thân.

Nhưng chưa yên phận, đến ngày 3/6/2020, khi đang chấp hành án tù tại Trại giam quân sự khu vực miền Trung, Triệu Quân Sự trèo, bám vào đường ống trốn ra ngoài.

Trên đường tháo chạy, Sự cướp xe máy và điện thoại di động của người dân ở Quảng Ngãi, sau đó, bán điện thoại lấy tiền làm lộ phí để trốn chạy bằng xe máy ra Thừa Thiên - Huế. 

Tối 18/6/2020, sau 2 tuần ròng rã truy bắt, Công an TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đã bắt được Triệu Quân Sự khi anh ta đang ở tiệm Internet tại phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ. 

Từ đó tới nay, Triệu Quân Sự chấp hành hình phạt tù chung thân tại trại giam thuộc Cục Điều tra hình sự tại xã Thành Long, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Sau đó, khoảng 17h ngày 31/5/2022, Sự trốn khỏi trại giam, hiện đang lẩn trốn trong khu dân cư.

Theo thông tin từ phía cơ quan Công an, người dân phát hiện Sự thì không chủ động tiếp cận, mà nên thông báo cơ quan công an hoặc quân đội nơi gần nhất. Hoặc gọi theo số điện thoại 0983736704.

Đặc điểm nhận dạng: Sự cao 1,6m, sống mũi thẳng, da ngăm đen, nốt ruồi cách 1cm ngay sau đuôi lông mày trái.

tu nhan tron trai bi xu ly the nao
Đối tượng Triệu Quân Sự đã 03 lần vượt ngục thành công
 

Trốn khỏi trại giam bị xử lý thế nào?

TheoĐiều 42 Luật Thi hành án hình sự 2019, khi phạm nhân bỏ trốn, trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu phải tổ chức truy bắt ngay, báo cáo về cơ quan quản lý thi hành án hình sự và thông báo cho Viện kiểm sát có thẩm quyền.

Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi phát hiện phạm nhân bỏ trốn mà việc truy bắt không có kết quả thì Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam thuộc Bộ Công an, Giám thị trại tạm giam thuộc Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu phải ra quyết định truy nã và tổ chức truy bắt.

Ngoài ra, Điều 43 Luật Thi hành án hình sự 2019 cũng quy định, phạm nhân vi phạm nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân hoặc có hành vi vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị kỷ luật bằng một trong các hình thức Khiển trách; Cảnh cáo; Giam tại buồng kỷ luật đến 10 ngày.

Trong thời gian bị giam tại buồng kỷ luật, phạm nhân không được gặp thân nhân và có thể bị cùm chân (trừ phạm nhân nữ, phạm nhân là người dưới 18 tuổi, phạm nhân là người già yếu).

Ngoài ra, Điều 386 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về Tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị áp giải, đang bị xét xử như sau:

1.  Người nào đang bị tạm giữ, tạm giam, áp giải, xét xử hoặc chấp hành án phạt tù mà bỏ trốn, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ lực đối với người canh gác hoặc người áp giải.

Như vậy, nếu trên đường bỏ trốn, Sự không phạm thêm tội nào khác như giết người, cướp của, Sự sẽ bị phạt đến 10 năm tù giam (theo thông tin từ báo chí, Sự trốn trại nhưng không dùng vũ lực và trốn một mình nên khả năng cao đối tượng chỉ đối mặt với mức án 03 năm tù giam).

Về việc tổng hợp hình phạt, Điều 56 Bộ luật Hình sự 2015 quy định:

2. Khi xét xử một người đang phải chấp hành một bản án mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới, Tòa án quyết định hình phạt đối với tội mới, sau đó tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án trước rồi quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 55 của Bộ luật này.

Theo đó, nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá 03 năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, 30 năm đối với hình phạt tù có thời hạn;

Nếu các hình phạt đã tuyên là cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, thì hình phạt cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành hình phạt tù theo tỷ lệ cứ 03 ngày cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành 01 ngày tù để tổng hợp thành hình phạt chung.

Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tù chung thân thì hình phạt chung là tù chung thân;

Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tử hình thì hình phạt chung là tử hình;

Phạt tiền không tổng hợp với các loại hình phạt khác; các khoản tiền phạt được cộng lại thành hình phạt chung;

Trục xuất không tổng hợp với các loại hình phạt khác.

Trước đó, Sự đã bị kết án chung thân về tội giết người, cướp của, trốn trại, nay dù trốn trại thêm lần nữa, y vẫn chỉ bị xử phạt tù chung thân.

Trên đây là giải đáp tù nhân trốn trại bị xử lý thế nào?  Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm