Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Tư, 22/06/2022

Vì sao bà Phương Hằng bị gia hạn tạm giam thêm 2 tháng?

Ngày 22/6/2022, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã gia hạn tạm giam thêm 02 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Sinh năm 1971, ngụ Quận 3) theo đề nghị của Công an TP.HCM. Vì sao bà Nguyễn Phương Hằng bị gia hạn tạm giam thêm 02 tháng?

Vì sao bà Hằng bị gia hạn tạm giam thêm 2 tháng?

Lý giải về việc gia hạn tạm giam bà Phương Hằng thêm 02 tháng sau khi đã tạm giam 02 tháng, cơ quan chức năng cho biết, vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam, nên việc tiếp tục tạm giam thêm 02 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng là cần thiết.

Cụ thể, Điều 173 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định, thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Nếu vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam.

Việc gia hạn tạm giam được quy định nh­ư sau:

- Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 01 tháng;

- Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 02 tháng;

- Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 03 tháng;

- Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 được xếp vào tội phạm nghiêm trọng. Bị khởi tố với tội danh này, bà Hằng bị gia hạn tạm giam duy nhất một lần không quá 02 tháng.

Trước đó, ngày 24/3/2022, bà Nguyễn Phương Hằng bị Công an TP.HCM bắt tạm giam để điều tra tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Từ khoảng tháng 03/2021 đến khi bị bắt, bà Nguyễn Phương Hằng thường xuyên livestream nhục mạ nhiều nghệ sĩ, luật sư, nhà báo.

Bà Hằng khẳng định các nghệ sĩ nổi tiếng như Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành, MC Đại Nghĩa... ăn chặn tiền quyên góp cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2020.

Khi cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác minh và kết luận họ không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền và không khởi tố vụ án hình sự, bà Hằng tiếp tục livestream phản đối, nhục mạ họ...

Cách đây vài ngày phía công an tỉnh Bình Dương đã có quyết định chuyển hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng cho phía Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra của hai địa phương còn có một số vấn đề cần trao đổi vì vậy hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng vẫn chưa được chuyển giao cho phía Công an TP.HCM.

ba phuong hang bi gia han tam giam them 2 thang
Bà Phương Hằng vừa bị gia hạn tạm giam thêm 2 tháng (Ảnh minh họa)


Sau khi hết hạn tạm giam, xử lý thế nào?

Cũng theo Điều 173 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, khi đã hết thời hạn tạm giam thì người bị tạm giam phải được trả tự do. Trường hợp xét thấy cần thiết thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

Ngoài tạm giam, hiện nay, Bộ luật Tố tụng Hình sự còn có các biện pháp ngăn chặn khác như giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt, tạm giữ, bảo lĩnh, đặt tiền để bảo đảm, cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh.

Trên đây là giải đáp vì sao bà Phương Hằng bị gia hạn tạm giam thêm 2 tháng? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm