Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Bảy, 23/07/2022

Vì sao cần đổi ngay sang Căn cước công dân gắn chip?

Theo Công an TP.HCM, người dân nên đi làm Căn cước gắn chip ngay vì thành phố đang có đợt cao điểm cấp thẻ đến ngày 31/8/2022. Vì sao cần đổi ngay sang Căn cước công dân gắn chip?

TP.HCM mở đợt cao điểm cấp Căn cước công dân gắn chip

Theo Công an TP.HCM, trong đợt cao điểm cấp Căn cước công dân lần 03 kéo dài hết ngày 31/8/2022, các điểm cấp thẻ sẽ làm việc 15 giờ/ngày, cả ngày thứ bảy và chủ nhật, từ 7 - 22 giờ. Trong khoảng thời gian này, sẽ phấn đấu cấp 250 thẻ/máy/ngày.

Việc đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip nhằm tạo nền tảng để thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, khắc phục các sai sót của đợt trước do sai lệch về thông tin.

vi sao can doi ngay sang can cuoc cong dan gan chip

3 lý do cần đổi ngay sang Căn cước công dân gắn chip

Về việc người dân đang dùng Căn cước công dân mã vạch có cần đổi sang Căn cước công dân gắn chip hay không, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết theo quy định hiện hành, người dân không phải đổi sang Căn cước công dân gắn chip nếu thẻ Căn cước công dân mã vạch vẫn còn hạn sử dụng. Tuy nhiên, Công an TP.HCM khuyến cáo người dân nên đổi sang Căn cước công dân gắn chip vì 3 lý do sau đây:

- Căn cước công dân gắn chip có nhiều tính năng ưu việt như tính bảo mật cao, tránh được giả mạo, thuận lợi cho giao dịch, ký hợp đồng quốc tế do có song ngữ Anh - Việt. Vì thế, trong quấ trình giao dịch, giao dịch với người có thẻ Căn cước công dân gắn chip sẽ yên tâm hơn, tránh được các trường hợp lừa đảo, giả mạo, dùng giấy tờ giả để vi phạm pháp luật.

- Căn cước công dân gắn chip là cơ sở để người dân tạo được tài khoản định danh điện tử

Xem thêm: Thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử thế nào?

Việc có tài khoản định danh điện tử mang lại nhiều lợi ích cho người dân như dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, tiết kiệm thời gian đi lại… mà Căn cước công dân mã vạch không thực hiện được. Mặt khác, trong thời gian tới, Căn cước công dân gắn chip ngày càng tích hợp được nhiều tính năng tiện ích như rút tiền, khám chữa bệnh…

- Người dân khi làm Căn cước công dân gắn chip đã giúp TP.HCM, ngành công an và Chính phủ hoàn thành đề án 06, xây dựng chính phủ số, xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, làm giàu dữ liệu cho các ngành...

Như vậy, người dân có tới 03 lý do để đi làm Căn cước công dân gắn chip ngay, trong đó có 02 lý do có ích cho bản thân công dân, lý do còn lại là giúp đỡ cho thành phố, cho đất nước. Mã số Căn cước công dân mã vạch hoặc gắn chip không thay đổi, đó cũng chính là mã số định danh cá nhân nên việc đổi Căn cước công dân không ảnh hưởng đến các giấy tờ khác.

Trên đây là giải đáp vì sao cần đổi ngay sang Căn cước công dân gắn chip?

Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm