hieuluat
Chia sẻ email

Việt Nam sắp có thêm 1 thành phố trong thành phố, không phải ở Hà Nội, Sài Gòn?

Việt Nam sắp có thêm 1 thành phố trong thành phố, không phải ở Hà Nội, cũng không phải ở Sài Gòn, vậy thành phố trong thành phố nằm ở tỉnh, thành nào?

Sắp tới, Việt Nam có thêm 1 thành phố trong thành phố?

Thủ tướng đã ký Quyết định số 323/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Sau khi có Quyết định của Chính Phủ, Thành phố đang chỉ đạo Sở Xây dựng và các ngành làm Quy hoạch 1/2000, sau đó xây dựng Quy hoạch 1/500 để thực hiện các dự án.

Từ Quyết định 323, TP sẽ khẩn trương đề nghị với Quốc hội thành lập Thành phố Thủy Nguyên trong thành phố Hải Phòng, đến năm 2025 huyện An Dương lên quận. Hoặc điều chỉnh địa giới hành chính, ví dụ như, một số xã của huyện An Dương sẽ sang quận Hồng Bàng nhằm mở rộng địa giới hành chính của quận Hồng Bàng lên phía Bắc TP Hải Phòng.

Trong quy hoạch này, Chính phủ đưa Sân bay Quốc tế có thể dự bị cho sân bay Nội Bài là Cảng Hàng không Quốc tế Tiên Lãng vì đây là vùng đất phù sa bồi đắp rất rộng lớn với diện tích lên tới 600 héc ta.

Bên cạnh đó, đưa vào tuyến đường bộ cao tốc ven biển giữa Hải Phòng – Thái Bình – Nam Định – Thanh Hóa hình thành nên các cụm công nghiệp, cụm chế xuất cộng với cảng Nam Đồ Sơn.

Cũng theo Quyết định 323, khu vực cảng biển sẽ được di chuyển toàn bộ ra khỏi Cảng Hải Phòng tiến tới Cảng Nam Đồ Sơn.

Với bất động sản, toàn bộ dải đô thị bên sông Cấm sẽ thành dải đô thị hiện đại với công viên, vườn hoa cây xanh bài bản. Với cảng Lạch Huyện, bên cạnh phát triển cảng biển, còn phát triển công nghiệp với nhà máy Vinfast kèm theo đó là các khu đô thị hiện đại gắn liền với cảng biển.

Bên cạnh đó, sẽ có TP Thủy Nguyên trong TP Hải Phòng bám dọc sông Cấm, huyện An Dương trở thành quận và một loạt các khu đô thị mới cùng đồng bộ phát triển theo định hướng quy hoạch 323. Theo đó, từ nay đến năm 2040 Hải Phòng sẽ có thêm hai thành phố là Thủy Nguyên và An Dương theo mô hình thành phố trong thành phố.

Quyết định 323 tạo tiền đề cho TP Hải Phòng phát triển kinh tế xã hội, kinh doanh bất động sản, đầu tư FDI...

Việt nam sắp có thêm 1 thành phố trong thành phố ở Hải PhòngHải Phòng sẽ quy hoạch thành phố trong thành phố trong tương lai gần.

Hà Nội, TPHCM cũng sẽ có thêm những thành phố mới

Hội nghị báo cáo đầu kỳ về điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 diễn ra vào sáng ngày 12/9 liên danh tư vấn đã đưa ra đề xuất định hướng phát triển không gian tổng thể của TP.

Theo liên danh tư vấn thì định hướng phát triển không gian tổng thể TP.HCM sẽ có 03 phân vùng gồm:

- Vùng trung tâm đô thị lịch sử,

- Vùng trung tâm đô thị mở rộng

- Các Thành phố trong Thành phố.

Thành phố trong Thành phố ngoài TP Thủ Đức đã hình thành,  sẽ có thêm 03 thành phố gồm: Nam Sài Gòn, Củ Chi và Cần Giờ.

Trong đó, TP Nam Sài Gòn: sẽ là đô thị công nghệ và sinh thái nước, trọng tâm là đô thị sáng tạo, kinh tế tri thức, công nghiệp văn hóa nghệ thuật, triển lãm, hội chợ, giải trí.

TP Cần Giờ: sẽ là TP du lịch sinh thái, trung tâm kinh tế biển.

TP Củ Chi: là đô thị dịch vụ sinh thái môi trường và nông nghiệp, sản xuất công nghiệp hỗ trợ và đào tạo công nghệ phục vụ nông nghiệp và công nghệ sinh thái môi trường.

Trước đó, UBND TP Hà Nội cũng có tờ trình gửi HĐND thông qua chủ trương định hướng phát triển không gian và hạ tầng đô thị đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045.

Nội dung tờ trình bước đầu định hình hướng phát triển 2 thành phố mới thuộc Hà Nội, gồm:

-  Phía Bắc sông Hồng (Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn)

-  Phía Tây (Đô thị Hòa Lạc và Xuân Mai).

Thành phố phía Tây có phạm vi nghiên cứu gồm các khu vực Hòa Lạc, Xuân Mai và mở rộng ra đến sông Tích, sông Bùi, quy mô khoảng 251km2, dân số đến năm 2045 khoảng 1,2 triệu người.

Thành phố Bắc sông Hồng có phạm vi nghiên cứu rộng khoảng 633km2, gồm toàn bộ địa giới hành chính của ba huyện Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn; có đất xây dựng đô thị khoảng 385km2, dân số khoảng 2,92 triệu người.

Trên đây là các thông tin về việc Việt Nam sắp có thêm 1 thành phố trong thành phố. Nếu có thắc mắc về quy định trên, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

X