Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Ba, 28/12/2021

Vụ bạo hành bé gái 8 tuổi đến chết: Những ai phải chịu trách nhiệm?

Vừa qua, vụ việc bé gái 8 tuổi bị người tình của bố bạo hành đến chết đang gây xôn xao, bức xúc trong dư luận xã hội. Tuy nhiên, ngoài việc lên án người "dì ghẻ" độc ác, dư luận xã hội cũng không tiếc lời chỉ trích người cha. 

Tóm tắt sự việc: Khoảng 19h45 ngày 22/12/2021, Công an phường 22 (quận Bình Thạnh) nhận tin báo của một bệnh viện trên địa bàn với nội dung đang cấp cứu một bé gái trong tình trạng hôn mê, ngưng tim, ngưng thở và đã tử vong. Kiểm tra thi thể, bác sĩ ghi nhận cháu bé có những vết bầm lớn nhiều nơi trên cơ thể, ngoài ra còn có vết thương được khâu vá đã cũ trên vùng mặt. Từ những vết thương và mảng thâm, bầm trên cơ thể bé, cơ quan chức năng nghi vấn cháu bé bị đánh đập dẫn đến tử vong.

Sau đó, Công an quận Bình Thạnh (TP HCM) đã tạm giữ nghi phạm V.N.Q.Tr (SN 1995, ngụ tỉnh Gia Lai) để điều tra về hành vi hành hạ, đánh đập cháu N.T.V.A (SN 2013, ở quận 1) dẫn tới tử vong. Bé gái tử vong là con ruột của ông Th (SN 1985, chồng sắp cưới của Tr).

"Dì ghẻ" có thể đối mặt với tội gì?

Theo những thông tin ban đầu của vụ việc, trên thi thể bé có nhiều vết thương tích, bầm tím. Cơ quan điều tra sẽ phải tiến hành mổ tử thi và thu thập các dấu vết để xem có chứng cứ về hành vi tác động ngoại lực hay do bệnh lý nhằm củng cố các chứng cứ buộc tội.

Nếu có hành vi đánh đập, bạo hành thì Cơ quan điều tra sẽ làm rõ những thương tích trên người bé có nguyên nhân từ những hành vi như thế nào, thương tích nào dẫn đến hậu quả tử vong... để làm căn cứ xem xét trách nhiệm.

Sau khi đánh giá kỹ lưỡng về ý thức chủ quan, động cơ và mục đích phạm tội, Cơ quan điều tra mới xác định hành vi cấu thành tội gì.

Nếu người thực hiện hành vi đã đánh đập cháu bé nhưng không vào các vị trí nguy hiểm, trọng yếu có nguy cơ cao dẫn tới tử vong như đầu, mặt, bụng... mục đích đánh chỉ là răn đe, dạy bảo; đồng thời, khi thực hiện hành vi cá nhân người này không ý thức được hậu quả có thể để lại thì có thể chỉ bị xử lý về Tội Cố ý gây thương tích với tình tiết tăng nặng là làm chết người với khung hình phạt từ 07 - 14 năm tù giam.

Tuy nhiên, nếu có đủ căn cứ chứng minh đối tượng thực hiện hành vi nhận thức được hành vi của mình có thể dẫn đến chết người, nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì Cơ quan điều tra có thể sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội "Giết người" theo Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như giết người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ/vì động cơ đê hèn. Khung hình phạt cao nhất với tội này lên đến chung thân hoặc tử hình.

vu bao hanh be gai 8 tuoi
Vụ bạo hành bé gái 8 tuổi đang gây bức xúc trong xã hội (Ảnh minh họa)
 

Người cha phải chịu trách nhiệm thế nào trong vụ án?

Theo quy định của Luật Trẻ em, Luật Hôn nhân và Gia đình thì cha mẹ có nghĩa vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục con cái mình đến khi trưởng thành. Vì thế, người cha trong vụ việc này trước hết đã không hoàn thành nghĩa vụ làm cha của mình.

Xét về mặt hình sự, theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015:

Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

Trong trường hợp người bố biết người tình có hành vi đánh đập con, nhưng không can ngăn mà lại còn giúp sức, xúi giục thì người này cũng sẽ bị xử lý hình sự với vai trò đồng phạm.

Tuy nhiên, nếu người bố không biết gì về việc này thì sẽ không phải chịu trách nhiệm.

Trên đây là những phân tích về khía cạnh pháp lý đối với vụ bạo hành bé gái 8 tuổi đến chết tại TP.HCM. Nếu vẫn còn vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm