Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Hai, 27/06/2022

Vụ bé 8 tuổi bị dì ghẻ đánh chết được xét xử kín: Có đúng quy định?

Theo thông tin mới nhất, Tòa Gia đình và người chưa thành niên - Tòa án nhân dân TP.HCM vừa có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ bé N.T.V.A (8 tuổi) bị bạo hành dẫn đến tử vong ngày 21/7/2022, dự kiến xét xử kín.

Trường hợp nào phiên tòa được xứ xử kín?

Xét xử kín được hiểu là không phải tất cả mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa mà chỉ có sự tham dự của Hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký phiên tòa, bị cáo, đương sự và những người tham gia tố tụng do Hội đồng xét xử triệu tập nếu xét thấy cần thiết. Nhà báo hay người thân của bị cáo, đương sự đều không được phép tham gia phiên tòa này.

Điều 103 Hiến pháp năm 2013 quy định về nguyên tắc xét xử như sau:

3. Tòa án nhân dân xét xử công khai. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người chưa thành niên hoặc giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự, Tòa án nhân dân có thể xét xử kín.

Còn theo Điều 25 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015:

Điều 25. Tòa án xét xử kịp thời, công bằng, công khai

Tòa án xét xử kịp thời trong thời hạn luật định, bảo đảm công bằng.

Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định. Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 423 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 cũng quy định thêm về trường hợp xét xử kín như sau:

Ðiều 423. Xét xử

...

2. Trường hợp đặc biệt cần bảo vệ bị cáo, bị hại là người dưới 18 tuổi thì Tòa án có thể quyết định xét xử kín.

Như vậy, hiện nay pháp luật quy định có 04 trường hợp có thể xét xử kín, gồm:

- Những vụ án cần giữ bí mật nhà nước

- Nhằm giữ gìn thuần phong mỹ tục của dân tộc

- Để bảo vệ người dưới 18 tuổi

- Giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự.

Như vậy, trường hợp bé N.T.V.A có thể được xử kín nhằm bảo vệ người dưới 18 tuổi.

Đối với vụ án xét xử kín, Điều 327 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 cũng quy định khi đọc bản án, chỉ đọc phần quyết định trong bản án. Sau khi đọc xong có thể giải thích thêm về việc chấp hành bản án và quyền kháng cáo.

Phần tuyên án công khai này sẽ chỉ nêu họ tên các bị cáo, tội danh bị kết án và mức hình phạt cụ thể đối với từng bị cáo. 

vu be 8 tuoi bi di ghe danh chet duoc xu kin
Vụ án bé V.A bị dì ghẻ đánh tử vong làm "rúng động" dư luận thời gian dài
 

Những ai được tham gia phiên tòa xét xử vụ bé N.T.V.A?

Theo thông tin mới nhất, phiên tòa xét xử vụ bạo hành bé V.A được xét xử kín, dự kiến diễn ra ngày 21/7/2022 do thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn làm chủ tọa. 

Hội đồng xét xử gồm năm thành viên, ngoài chủ toạ còn có một nữ thẩm phán và ba hội thẩm nhân dân.

Để đảm bảo cho việc xét xử, tòa có phương án dự khuyết gồm hai thẩm phán, ba hội thẩm.

Đại diện Viện Kiểm sát có hai người là bà Lê Thị Yến Như và ông Phan Trung Hải - là 02 kiểm sát viên được phân công theo dõi vụ án từ giai đoạn đầu khởi tố đến nay.

Đáng chú ý, tòa triệu tập hai giám định viên tư pháp pháp y là thuộc Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM, bảy luật sư và và năm người làm chứng.

Theo cáo trạng, trong thời gian sinh sống cùng cháu N.T.V.A, mặc dù biết cháu bé mới 8 tuổi, chưa phát triển đầy đủ về tinh thần và thể chất, hoàn toàn phụ thuộc vào mình nhưng Trang vẫn nhiều lần dùng tay, chân, dùng roi, cây kim loại (ống nối của máy hút bụi), cây gỗ... đánh đập, hành hạ cháu.

Trang bắt cháu V.A cởi quần áo, giơ hai tay lên cao quỳ gối học, chui vào chuồng chó, vừa đánh vừa chửi mắng cháu... Hành vi lặp đi lặp lại trong thời gian dài đã để lại những đau đớn về thể xác, lẫn tinh thần cho cháu bé.

Thái là cha, phải có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ cháu N.T.V.A nhưng khi chứng kiến con mình bị Trang đánh đập, hành hạ đã không can ngăn mà còn tham gia chửi mắng, đánh cháu V.A cùng Trang.

Ngày 22/12/2021, Trang sử dụng cây gỗ tròn (dài 90cm, đường kính rộng 2,2 cm) là hung khí nguy hiểm, đồng thời dùng tay, chân đánh đập liên tục lên cơ thể của cháu N.T.V.A trong khoảng thời gian 4 giờ liên tiếp làm cho nạn nhân tử vong.

Khi biết hành vi phạm tội của Trang, Thái đã xóa tất cả dữ liệu camera của căn hộ nhằm che giấu cho hành vi của Trang, tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, gây cản trở trong quá trình điều tra, xử lý.

Trên đây là giải đáp vụ bé 8 tuổi bị dì ghẻ đánh chết được xử kín: Có đúng quy định? Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm