Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Hai, 11/07/2022

Vì sao vụ bé V.A bị bạo hành đến chết được xử công khai?

Theo thông tin từ Tòa án Nhân dân TP.HCM, vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành đến chết sẽ xét xử công khai vụ án vào sáng 21/7/2022 thay vì xử kín như thông tin trước đó.

Vì sao vụ bé V.A được đưa ra xét xử công khai?

Ngày 27/6/2022, Tòa án nhân dân TP.HCM quyết định xét xử kín vụ án bé N.T.V.A. (8 tuổi, ngụ Bình Thạnh) bị "dì ghẻ" Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) hành hạ tới chết trong căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh. Tuy nhiên gia đình bé V.A., các luật sư bào chữa tham gia bảo vệ quyền và lợi ích cho bé V.A. và dư luận đã phản đối dữ dội vì cho rằng việc xử kín là không cần thiết, phải xử công khai nhằm mục đích răn đe, phòng ngừa tội phạm nói chung.

Đồng thời, đây là vụ "án điểm" và theo gia đình bé V.A "án điểm thì phải xét xử công khai để cho toàn dân, toàn xã hội biết nhằm dăn đe, phòng ngừa và cũng làm bài học kinh nghiệm cho tất cả mọi người".

Còn theo các luật sư bào chữa cho gia đình bị hại, Thông tư số 02/2018/TT-TANDTC quy định về xét xử kín vụ án hình sự có bị cáo, người bị hại là người dưới 18 tuổi như sau: Đối với những vụ án có người bị hại là người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán thì Tòa án phải xét xử kín; đối với những vụ án khác có yêu cầu của người dưới 18 tuổi, người đại diện của họ hoặc để giữ bí mật đời tư, bảo vệ người dưới 18 tuổi thì Tòa án cũng có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai theo quy định tại Điều 327 của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Như vậy, theo quy định này, những trường hợp được xét xử kín thông thường là những vụ án xâm hại tình dục (hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô…)… Đặc biệt là những vụ án mà nạn nhân là trẻ em gái, người chưa thành niên thường được xét xử kín, tránh gây áp lực tâm lý cho nạn nhân. Hoặc các vụ án mà nạn nhân bị bạo hành là người dưới 18 tuổi để cần giữ bí mật đời tư, bảo vệ cho nạn nhân không bị áp lực tâm lý.

Tuy nhiên, đây là vụ án 'Giết người', bị hại là cháu Nguyễn Thái Vân An đã tử vong nên việc xét xử kín theo tinh thần Thông tư số 02/2018/TT-TANDTC của Tòa án nhân dân tối cao là không phù hợp.

Vì thế, ngày 11/7/2022, đại diện Tòa án nhân dân TP.HCM cho biết, Toà đã quyết định đưa vụ án ra xét xử công khai vào 8h ngày 21/7/2022.

Bị cáo Trang bị Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM truy tố về các tội "Giết người" và "Hành hạ người khác". Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái - cha đẻ của bé V.A (SN 1985, ngụ quận 1, người tình của Trang) bị truy tố về tội “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm”.

vu be v.a bi bao hanh den chet duoc xu cong khai
Vụ bé V.A 8 tuổi bị bạo hành đến chết được xử công khai sáng 21/7/2022
 

Xét xử công khai, người dân có được vào xem xử án?

Theo Điều 25 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định. Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

Như vậy, khi phiên Tòa được đưa ra xét xử công khai thì người dân được tham dự phiên tòa.

Tòa án không được từ chối người dân thực hiện quyền này. Trong trường hợp vì lý do bất khả kháng mà tòa án không đáp ứng được (ví dụ, phòng xử án đã chật...), thì tòa án phải áp dụng các biện pháp để người dân theo dõi được diễn biến của phiền tòa.

Trên đây là giải đáp vì sao vụ bé V.A bị bạo hành đến chết được xử công khai? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm