Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Sáu, 01/04/2022

Vụ đốt nhà trọ Phú Đô: Nghi phạm đối mặt mức án nào?

Trích xuất camera sân nhà, cơ quan chức năng phát hiện nữ nghi phạm mặc quần áo chống nắng, đi từ góc sân ra đứng cạnh khoảng 5 chiếc xe máy và liên tục châm lửa.

Tóm tắt vụ việc: Ngày 01/4/2022, cán bộ Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho biết đơn vị đã bắt giữ một đối tượng nữ trẻ để làm rõ về hành vi xảy ra hoả hoạn tại nhà trọ 6 tầng ở ngõ 60 phố Phú Đô, phường Phú Đô tối ngày 31/3/2022. Sau nhiều giờ đấu tranh, đối tượng đã thừa nhận hành vi phóng hỏa ngôi nhà. Camera giám sát đã quay được toàn bộ quá trình gây án.

Theo đó, khoảng 18h50 ngày 31/3, người phụ nữ này vào tầng một là nơi để xe máy. Sau đó, nữ nghi can nhiều lần châm lửa bằng diêm, vứt vào một xe máy.

Sau khoảng 4-5 lần thực hiện, ngọn lửa bùng lên dữ dội, còn đối tượng bỏ chạy ra ngoài. Ngọn lửa được cảnh sát khống chế sau khoảng 30 phút. Lực lượng chức năng đã giải cứu 12 người trong ngôi nhà này. Khoảng 22h40 đêm ngày 31/3, lực lượng chức năng đã đưa thi thể nạn nhân tử vong (đang mang thai) ra xe cứu thương rời khỏi hiện trường. 

Thông tin từ Công an quận Nam Từ Liêm, đối tượng đốt xe máy tối 31/3, gây cháy nhà trọ ở phường Phú Đô là Trần Thị Thanh Hải (Sinh năm 1993, trú tại xã Minh Thuận, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định), công nhân một công ty ở Hà Nội.

Đối tượng Hải khai mình có thai nhưng không được gia đình bạn trai ủng hộ, dẫn đến mâu thuẫn. Hải trả thù bằng cách đốt xe máy của người nhà bạn trai. Tuy nhiên, cơ quan công an xác định Hải không hề có thai.

Có thể ngồi tù tới 20 năm do hủy hoại tài sản

Hiện nay nghi phạm Hải đang được cơ quan điều tra lấy lời khai và tiếp tục làm rõ động cơ, mục đích. Tuy nhiên, ban đầu có thể thấy, hành vi của người phụ nữ là đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại đến nhiều khách thể mà pháp luật bảo vệ như tính mạng, sức khoẻ con người và quyền sở hữu hợp pháp tài sản của công dân.

Động cơ mục đích thực hiện hành vi của người phụ nữ, hậu quả đối với tính mạng, sức khỏe con người cùng tài sản thiệt hại như thế nào là những căn cứ quan trọng để các cơ quan chức năng xác định chính xác tội danh.

Vì thế, cần có thời gian để các cơ quan có thẩm quyền giám định thương tích, định giá tài sản để xác định thiệt hại về tài sản, thiệt hại về tính mạng sức khỏe con người làm cơ sở khởi tố vụ án hình sự.

Nếu qua xác minh, nghi phạm không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, làm chủ hành vi, mà hành vi đốt xe là do mâu thuẫn thù hằn cá nhân thì người này có thể sẽ bị xử lý hình sự.

Theo nhận định ban đầu, với chứng cứ khách quan thể hiện hành vi đốt xe máy tại tầng 1 của khu trọ, mức độ nhận thức điều khiển hành vi của người thực hiện và hậu quả thiệt hại về tài sản thì cơ quan điều tra có thể sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017.

Theo đó, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 02 - dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 02 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

- Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

- Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

- Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

- Tài sản là di vật, cổ vật.

Mức phạt tù từ 02 năm đến 07 năm sẽ được áp dụng nếu việc phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Có tổ chức;

- Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

- Tài sản là bảo vật quốc gia;

- Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

- Để che giấu tội phạm khác;

- Vì lý do công vụ của người bị hại;

- Tái phạm nguy hiểm.

Mức phạt tù từ 05 năm đến 10 năm được áp dụng nếu phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200 - dưới 500 triệu đồng.

Nghiêm trọng nhất, nếu phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Như vậy, tùy thuộc vào mức độ thiệt hại tài sản và một số tình tiết khác, đối tượng có thể phải đối mặt với những khung hình phạt khác nhau, cao nhất lên đến 20 năm tù giam.

Ngoài ra, người phạm tội có trách nhiệm phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra đối với các nạn nhân theo quy định của pháp luật.

vu dot nha tro phu do
Vụ đốt nhà trọ Phú Đô, cơ quan điều tra vẫn đang làm rõ nhiều tình tiết (Ảnh minh họa)
 

Có thể bị khởi tố về tội giết người?

Do hành vi đốt xe của nghi phạm đã dẫn đến hậu quả một người chết và nhiều người bị thương, vì thế, cơ quan điều tra sẽ làm rõ những thiệt hại về tính mạng, sức khỏe của nạn nhân đã diễn ra như thế nào, mức độ nhận thức điều khiển hành vi của nghi phạm ra sao.

Trường hợp có căn cứ cho thấy, người phụ nữ nhận thức được hành vi có thể dẫn đến chết người nhưng đã mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả chết người xảy ra, biết hành vi có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng người khác nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi hủy hoại tài sản dẫn đến chết người thì có thể bị xử lý hình sự về tội giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017.

Với việc nạn nhân có thai, khung hình phạt mà nghi phạm đối mặt có thể là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Tuy nhiên, nếu kết quả điều tra cho thấy, nghi phạm không nhận thức được hành vi của mình có thể dẫn đến chết người, không có mục đích giết người, sự việc thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ của người khác nằm ngoài ý thức chủ quan, người này sẽ bị xử lý hình sự về tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự. Hiện nay, tội này có mức phạt là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Trường hợp phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Như vậy, với hành vi gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác, để có kết luận cuối cùng, cơ quan điều tra sẽ thận trọng làm rõ động cơ, mục đích, mức độ nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của người phụ nữ này, làm rõ mục đích của hành vi và những yếu tố khác để làm rõ mối quan hệ giữa nguyên nhân và hậu quả để xác định tội danh, làm cơ sở để Tòa án quyết định hình phạt phù hợp.

Trên đây là một số phân tích về hình phạt nghi phạm phải đối mặt trong vụ đốt nhà trọ Phú Đô. Tất cả nhận định trên đây chỉ được phân tích bằng các dữ liệu báo chí cung cấp, chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra cũng như hồ sơ vụ án. Nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm