Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Năm, 21/07/2022

Hoãn phiên Tòa vụ bé N.T.V.A bị bạo hành đến chết, xem xét người cha tội Giết người

Sau gần 07 tháng kể từ ngày xảy ra vụ bé N.T.V.A (8 tuổi) bị bạo hành dẫn đến tử vong, sáng ngày 21/7/2022, Tòa án nhân dân TP.HCM tiến hành xét xử sơ thẩm công khai bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái.

MỚI NHẤT: Hơn 9h sáng 21/7/2022, trước kiến nghị của luật sư Trần Thị Ngọc Nữ về việc xác định tỷ lệ thương tật, thương tích của bị hại từ ngày 7 đến 22/12/2021; xác định Thái là đồng phạm tội Giết người và đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung, Hội đồng xét xử vào trong hội ý. 

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử cho rằng đối với đề nghị của luật sư bảo vệ quyền lợi của bị hại kiến nghị giám định thương tật bổ sung đối với cháu V.A. vào các ngày 7,10,11 và 12-12-2021 là có căn cứ.

Đối với kiến nghị thay đổi tội danh, Hội đồng xét xử cho rằng sau khi có kết quả điều tra bổ sung, Hội đồng xét xử sẽ cân nhắc, xem xét. Từ đó, đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Cũng theo ý kiến của Hội đồng xét xử, vụ án này thuộc trường hợp phải xử kín. Tuy nhiên trong vụ này, bị cáo bị truy tố đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm và người đại diện bị hại không yêu cầu xử kín nên vụ án được xử công khai nhằm giáo dục, phòng ngừa, răn đe chung.

Khoản 2 Điều 174 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định trường hợp hồ sơ do Viện kiểm sát trả lại để điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá 2 tháng; còn nếu do Tòa án trả lại hồ sơ thì thời hạn điều tra bổ sung  không quá 1 tháng. Thời hạn điều tra bổ sung được tính từ ngày Cơ quan Điều tra nhận lại hồ sơ vu án và yêu cầu điều tra.

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chánh Tòa Gia đình và người chưa thành niên làm chủ tọa. Kiểm sát viên Lê Thị Yến Như và Phan Trung Hải giữ vai trò công tố tại tòa.

Trước phiên tòa, 5 người làm nhân chứng và 2 giám định viên đã được triệu tập để tham gia phiên tòa. Có 4 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho bên bị hại trong đó có bà Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội luật sư Hội bảo vệ quyền trẻ em TP HCM), luật sư Phạm Công Hùng (nguyên thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao tại TP HCM), 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, cha bé gái) và 1 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, người tình của Thái).

Trước đó, ngày 28/4/2022, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Kim Trung Thái về tội Hành hạ người khác theo Điều 140 và tội che giấu tội phạm theo Điều 389 Bộ luật Hình sự năm 2015. Tổng hợp khung hình phạt cao nhất là 8 năm tù. Còn Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị truy tố về tội giết người theo Điều 123 và tội hành hạ người khác theo Điều 140 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Tổng hợp khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Tuy nhiên, trước ngày diễn ra phiên xử, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (luật sư phía bị hại) đã kiến nghị Tòa án nhân dân TP.HCM trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu thay đổi tội danh đối với Thái từ Hành hạ người khác sang Giết người.

xet xu vu be gai 8 tuoi bi bao hanh den chet
Phiên tòa xét xử vụ bé 8 tuổi bị bạo hành đến chết tại TP.HCM được dư luận rất quan tâm
 

Theo cáo trạng, cháu N.T.V.A (sinh năm 2013) là con ruột của Nguyễn Kim Trung Thái và chị Nguyễn Thị Hạnh. Tháng 8/2020, Thái và chị Hạnh ly hôn. Thái được Tòa án nhân dân Quận 1 giao quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cháu A.

Khoảng tháng 9/2020, Nguyễn Võ Quỳnh Trang đến chung sống như vợ chồng với Thái tại căn hộ ở chung cư Saigon Pearl. Cháu A. cũng ở cùng với Thái và Trang từ thời điểm này.

Tuy nhiên, Trang không được gia đình Thái chấp nhận, người tình không muốn có con chung, vì thế, Trang tức giận và hành hạ bé V.A để trút giận. Từ ngày 7/12 đến ngày 22/12/2021, Trang nhiều lần dùng tay, chân, dùng roi, cây kim loại (ống nối của máy hút bụi), cây gỗ... đánh đập, hành hạ cháu V.A. bằng nhiều cách thức khác nhau, trong nhiều ngày, nhiều giờ.

Có lần Trang không cho bé V.A. mặc quần áo, bắt quỳ gối, giơ hai tay lên cao rồi đánh, vừa đánh vừa chửi mắng cháu. Thậm chí, còn bắt bé chui vào chuồng chó, quỳ gối trong đó.

Riêng ngày 22/12/2021, từ 14 giờ 51 đến 18 giờ 6, Trang dùng tay, chân và cây gỗ là hung khí nguy hiểm đánh đập, đạp mạnh, liên tục, dồn dập dã man, tàn nhẫn vào các vùng trọng yếu trên cơ thể của cháu V.A. khiến nạn nhân bất tỉnh, sau đó tử vong trước khi vào bệnh viện cấp cứu.

Nguyễn Kim Trung Thái là cha ruột của bé V.A. là người nhiều lần chứng kiến Trang đánh đập và hành hạ bé V.A, Thái không can ngăn, hay có hành động nào bảo vệ, che chở cho con mình, mà còn cùng người tình tham gia chửi mắng, đánh đập, hành hạ thêm.

Ngày 22/12/2021, sau khi biết Trang đánh cháu A. tử vong, Thái đã xóa toàn bộ dữ liệu của 4 camera trong căn hộ, nhằm che giấu hành vi phạm tội của người tình.

Theo kết luận giám định pháp y, cơ quan chức năng xác định bé A. tử vong do phù phổi cấp, sốc chấn thương. Nếu không bị đánh vào ngày 22/12/2021 thì các tổn thương cũ không gây ra cái chết của nạn nhân.

Ngày 28/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Trang về hành vi hành hạ người khác.

Đến ngày 31/12/2021, Công an quận Bình Thạnh đã ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Kim Trung Thái về hành vi ngược đãi, hành hạ con.

Ngày 1/1/2022, Công an quận Bình Thạnh chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 5/1/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự về việc khởi tố bổ sung vụ án Giết người và Che giấu tội phạm.

Đồng thời, Công an có quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Trang về tội giết người và có quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Thái về tội Hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Phía gia đình bé N.T.V.A. từng hai lần đề nghị điều tra Thái về hành vi giết người với vai trò đồng phạm của Trang.

Ngay từ sáng sớm 21/7/2022, rất đông người dân đã có mặt trước cửa Tòa án nhân dân TP.HCM để chờ xét xử vụ án. Vì vậy, có thể nói, áp lực dư luận với phiên tòa là rất lớn. 

Những thông tin mới nhất về kết quả xét xử vụ án này sẽ được chúng tôi cập nhật sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm