hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 14/10/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Cập nhật Nghị quyết hướng dẫn xét xử vụ án xâm hại tình dục trẻ em

Ngày 01/10/2019, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn một số nội dung trong xét xử các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi.

Cập nhật Nghị quyết hướng dẫn xét xử vụ án xâm hại tình dục trẻ em

Cập nhật Nghị quyết hướng dẫn xét xử vụ án xâm hại tình dục trẻ em
 

Một số từ ngữ được giải thích tại Nghị quyết này như:

- Xâm hại tình dục người dưới 16 tuổi là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ người dưới 16 tuổi tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục.

Bao gồm: hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô với người dưới 16 tuổi và sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích mại dâm, khiêu dâm dưới mọi hình thức (xâm hại tình dục được thực hiện do đồng thuận với người dưới 13 tuổi); do cưỡng bức, do hứa hẹn các lợi ích vật chất (tiền, tài sản) hay các lợi ích phi vật chất (cho điểm cao, đánh giá tốt, tạo cơ hội tiến bộ...).

- Hành vi quan hệ tình dục khác là hành vi của những người cùng giới hay khác giới sử dụng bộ phận sinh dục nam, bộ phận khác trên cơ thể (ngón tay, ngón chân, lưỡi...), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, miệng, hậu môn của người khác với bất kỳ mức độ xâm nhập nào.

Bao gồm: đưa bộ phận sinh dục nam xâm nhập vào miệng, hậu môn của người khác; dùng bộ phận khác trên cơ thể (ngón tay, ngón chân, lưỡi...), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, hậu môn của người khác.

- Có tính chất loạn luân là 01 trong các trường hợp:

+ Phạm tội đối với người cùng dòng máu về trực hệ, với anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha;

+ Phạm tội đối với cô ruột, dì ruột, chú ruột, bác ruột, cậu ruột, cháu ruột;

+ Phạm tội đối với con nuôi, bố nuôi, mẹ nuôi;

+ Phạm tội đối với con riêng của vợ, con riêng của chồng, bố dượng, mẹ kế;

+ Phạm tội đối với con dâu, bố chồng, mẹ vợ, con rể.

Xem thêm:

Liệu “cưỡng hôn” có đủ cấu thành tội dâm ô với trẻ em?

Khi phát hiện trẻ em bị bạo hành, báo cho cơ quan nào?

hieuluat.vn

Thông báo văn bản mới

X