Cuối tháng 5 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã ban hành Hướng dẫn 3708/HD-BNN-TY về một số biện pháp khẩn cấp về quản lý giết mổ lợn, tiêu thụ sản phẩm từ lợn khi có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.
Quản lý giết mổ lợn, tiêu thụ sản phẩm từ lợn khi có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
Theo Hướng dẫn này, chỉ có 2 cơ sở được phép giết mổ lợn bao gồm:
- Cơ sở giết mổ tập trung bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y;
- Cơ sở giết mổ nhỏ lẻ bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y.
Các cơ sở phải thực hiện đúng quy trình vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm từ lợn đúng quy định. Nếu phát hiện lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi phải tiêu hủy ngay toàn bộ ổ lợn tại ô chuồng nuôi, cơ sở thu gom, khu vực cách ly dương tính với mầm bệnh. Đồng thời thực hiện xử lý ổ dịch theo đúng quy định.
Cơ sở giết mổ lợn phải ngừng sản xuất và vệ sinh, sát trùng liên tục trong vòng 5 ngày trước khi giết mổ, kinh doanh trở lại.
hieuluat.vn