hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 04/11/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Hướng dẫn mới về Tội khủng bố và tài trợ khủng bố

Ngày 25/10/2019, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành Nghị quyết 07/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 299 về Tội khủng bố và Điều 300 về Tội tài trợ khủng bố của Bộ luật Hình sự.

hướng dẫn mới về tội khủng bố

Hướng dẫn mới về Tội khủng bố và tài trợ khủng bố
 

Theo Nghị quyết này, một số thuật ngữ được sử dụng tại Điều 299 và Điều 300 Bộ luật Hình sự được giải thích như sau:

- Tình trạng hoảng sợ trong công chúng là trạng thái tâm lý lo lắng, sợ hãi, hoang mang của người dân về an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của họ.

Để gây ra tình trạng này, các hành vi khủng bố có thể được thực hiện ở nơi công cộng, nơi tập trung đông người như quảng trường, trung tâm thương mại, nơi giao cắt đường giao thông, tại nhà ga các phương tiện giao thông, trên các phương tiện giao thông, tại các nơi vui chơi, giải trí, du lịch, trường học, bệnh viện, khu dân cư, tại các tòa nhà…

Cũng có thể hành vi được thực hiện ở những địa điểm có tính biệt lập, không phải nơi công cộng như tại nhà riêng hoặc trong trụ sở cơ quan... nhưng nhằm gây ra tình trạng hoảng sợ trong công chúng.

- Hành vi khác uy hiếp tinh thần là hành vi lôi kéo, kích động, cổ vũ, khuyến khích, tạo điều kiện đe dọa xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tự do thân thể, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người bị uy hiếp hoặc đe dọa xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tự do thân thể, tài sản, danh dự, nhân phẩm của thân nhân người bị uy hiếp hoặc các hành vi khác nhằm làm cho người bị uy hiếp lo sợ, cản trở khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của họ một cách bình thường.

Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 01/12/2019.

hieuluat.vn

Thông báo văn bản mới

X