hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Ba, 21/01/2020
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Hướng dẫn phòng và điều trị bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona mới

Ngày 16/01/2020, Bộ Y tế ra Quyết định 125/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV).

Hướng dẫn phòng và điều trị bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona mới

Hướng dẫn phòng và điều trị bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona mới


Từ tháng 12/2019, một chủng vi rút Corona mới gây viêm phổi tại tỉnh Vũ Hán (Trung Quốc) đã được xác định và có nguy cơ lan rộng.

Đây là một họ vi rút lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012.

Người nhiễm vi rút này có triệu chứng cấp tính như ho, sốt, khó thở dẫn đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo người dân:

- Đeo khẩu trang và đến các cơ sở y tế khám bệnh ngay khi có triệu chứng hô hấp.

- Vệ sinh cá nhân sạch sẽ: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho, chùi mũi; che mũi, miệng khi hắt hơi và ho; vứt các khăn giấy lau mũi, miệng vào thùng rác riêng có nắp đậy; đảm bảo chế độ ăn đầy đủ; không hút thuốc lá.

- Vệ sinh môi trường: Duy trì thông thoáng khí nơi ở và nơi làm việc; tránh tiếp xúc và tụ tập nơi đông người, nơi không thoáng khí; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi, động vật hoang dã; tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 16/01/2020.

hieuluat.vn

Thông báo văn bản mới

X