hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 26/04/2020
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Người bán hàng rong, quét rác, bốc vác, xe ôm... sắp nhận hỗ trợ

Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg hướng dẫn các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19 đã quy định cụ thể các đối tượng lao động tự do được hưởng chính sách.

Theo đó, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau: 

- Thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, làm một trong những công việc sau: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

- Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn 01 triệu đồng (ở nông thôn) hoặc 1,3 triệu đồng (ở thành thị)

- Cư trú hợp pháp tại địa phương. 

hướng dẫn lao động tự do nhận hỗ trợ

Hướng dẫn lao động tự do nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng (Ảnh minh họa)
 

Ngoài ra, căn cứ vào điều kiện và tình hình thực tế, UBND cấp tỉnh quyết định các đối tượng được hỗ trợ khác ngoài các đối tượng nêu trên từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn hợp pháp khác. 

Người lao động đủ điều kiện gửi Đề nghị hỗ trợ UBND cấp xã sau ngày 15 hàng tháng. Trường hợp, người lao động có nơi thường trú và nơi tạm trú không trong cùng một tỉnh, thành phố, nếu có đề nghị hưởng hỗ trợ tại nơi thường trú thì phải có xác nhận của UBND cấp xã nơi tạm trú về việc không đề nghị hưởng các chính sách trên và ngược lại. 

Quyết định này được ban hành và có hiệu lực từ ngày 24/4/2020, các chế độ chính sách được áp dụng từ ngày 01/4/2020.
hieuluat.vn

Thông báo văn bản mới

X