hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 09/06/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

B1 là bằng lái xe gì? Bằng lái xe B1 có thời hạn bao lâu?

B1 là bằng lái xe gì? Bằng B1 có thời hạn dùng trong bao lâu là vấn đề được nhiều người quan tâm. Và nếu như bạn cũng đang có nhu cầu tìm hiểu về bằng lái xe B1 thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

Mục lục bài viết
 • B1 là bằng lái xe gì? Có những loại bằng B1 nào?
 • Thời hạn sử dụng của bằng lái xe B1
 • Muốn học lấy bằng B1 cần đáp ứng những điều kiện gì?
 • Bằng lái xe B1 và B2 khác gì nhau?
 • B2 là bằng lái xe gì?

B1 là bằng lái xe gì? Có những loại bằng B1 nào?

Hiện nay, bằng lái xe B1 ngày càng phổ biến và được rất nhiều người học. Tại khoản 4 Điều 59 của Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 nêu rõ bằng lái xe hạng B1 dùng cho những người không hành nghề lái xe điều khiển xe: ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải chưa đến 3.500 kg.

Hiện nay, bằng lái xe B1 bao gồm bằng B1 số tự động và bằng B1 số sàn.

Bằng B1 số tự động được cấp cho những người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau:

 • Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, tính cả chỗ ngồi dành cho người lái xe.
 • Ô tô tải, tính cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải chưa đến 3.500 kg.
 • Ô tô được thiết kế để dành riêng cho người khuyết tật.

Còn bằng lái xe B1 được cấp cho những người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau:

 • Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, tính cả chỗ ngồi dành cho người lái xe.
 • Ô tô tải, tính cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải chưa đến 3.500 kg.
 • Máy kéo để kéo một rơ moóc có trọng tải chưa đến 3.500 kg.

Ngoài ra, người có bằng lái xe hạng B1 khi điều khiển các loại xe tương ứng được phép kéo thêm một rơ moóc có trọng tải thiết kế không vượt quá 750 kg.

B1 là bằng lái xe gì là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ những người có nhu cầu học lái

B1 là bằng lái xe gì là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ những người có nhu cầu học lái

Như vậy, chúng ta hiểu rõ rằng những người có giấy phép lái xe hạng B1 sẽ không có quyền sử dụng bằng để hành nghề lái xe dưới mọi hình thức. Nếu muốn, người học phải thi lấy bằng lái xe hạng B2.

Thời hạn sử dụng của bằng lái xe B1

Giấy phép lái xe hạng B1 (hay bằng lái xe hạng B1) là loại giấy phép lái xe có thời hạn sử dụng. Theo Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe B1 đối với nam và nữ được quy định như sau:

 • Đối với nam giới: giấy phép lái xe hạng B1 được sử dụng cho đến khi người lái xe đủ 60 tuổi. Trong trường hợp người lái xe trên 50 tuổi thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, tính từ ngày cấp.
 • Đối với nữ giới: giấy phép lái xe hạng B1 được sử dụng cho đến khi người lái xe đủ 55 tuổi. Trong trường hợp người lái xe trên 45 tuổi thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, tính từ ngày cấp.
 • Bên cạnh đó, thời hạn của giấy phép lái xe cũng đã được ghi cụ thể trên giấy phép lái xe để người sở hữu có thể tiện theo dõi.

Muốn học lấy bằng B1 cần đáp ứng những điều kiện gì?

Sức khỏe tốt là một trong những điều kiện quan trọng để có thể học bằng lái B1

Sức khỏe tốt là một trong những điều kiện quan trọng để có thể học bằng lái B1

Sau khi đã biết được B1 là bằng lái xe gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những điều kiện cần đáp ứng để có thể học thi lấy bằng lái xe hạng B1. Theo đó:

 • Người học thi lấy bằng lái xe hạng B1 phải là công dân Việt Nam. Ngoài ra, học viên cũng có thể là người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang trong quá trình học tập, làm việc tại Việt Nam.
 • Người học cần phải đủ tuổi tính đến ngày dự sát hạch lái xe (đủ 18 tuổi trở lên) cũng như đáp ứng được yêu cầu về trình độ văn hóa theo quy định.
 • Những người có bệnh thuộc các nhóm tâm thần, thần kinh, thị lực, tim mạch, hô hấp, cơ - xương - khớp… nếu muốn học lấy bằng hạng B1 đều phải đáp ứng được đúng yêu cầu của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe.

Bằng lái xe B1 và B2 khác gì nhau?

Hiện nay, có rất nhiều những bằng lái xe hạng khác như B2, C, D, E, F… Tuy nhiên, phạm vi bài viết này chỉ đề cập đến khái niệm B1 là bằng lái xe gì, những câu hỏi về bằng B1 cũng như sự khác nhau giữa hai loại bằng B1 và B2. Để có thể phân biệt được chúng, ta cần hiểu B2 là loại bằng lái như thế nào.

B2 là bằng lái xe gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 7 Điều 16 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng lái xe hạng B2 được cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe dưới đây:

 • Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế chưa đến 3.500 kg.
 • Các loại xe đúng theo quy định được dùng cho giấy phép lái xe hạng B1.

Điều này có nghĩa là bằng lái xe hạng B2 có thể điều khiển được:

 • Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, tính cả chỗ ngồi dành cho người lái xe.
 • Ô tô tải, tính cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải chưa đến 3.500 kg.
 • Máy kéo để kéo một rơ moóc có trọng tải chưa đến 3.500 kg.

Không giống như bằng lái xe B1, những người sở hữu giấy phép lái xe hạng B2 hoàn toàn có thể hành nghề lái xe theo đúng quy định của pháp luật.

Bằng lái xe B1 và B2 khác gì nhau?

Bằng lái xe hạng B gồm có hai loại B1 và B2. Trong đó, bằng B1 được chia ra thành B1 số tự động và B1.

Để có thể phân biệt được sự khác nhau giữa những loại bằng này, ta cần xem xét dựa trên 4 yếu tố là: loại xe, thời hạn bằng lái, thời gian đào tạo và phương thức hoạt động.

B1 số tự động

B1

B2

Loại xe

Xe số tự động.

Xe số tự động.

Xe số sàn.

Xe số tự động.

Xe số sàn.

Thời hạn bằng lái

Nữ: đủ 55 tuổi.

Nam: đủ 60 tuổi.

Trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam: bằng lái có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Nữ: đủ 55 tuổi.

Nam: đủ 60 tuổi.

Trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam: bằng lái có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Bằng lái xe hạng B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày được cấp.

Thời gian đào tạo

Lý thuyết: 136 giờ

Thực hành lái xe: 340 giờ.

Tổng: 476 giờ.

Lý thuyết: 136 giờ

Thực hành lái xe: 420 giờ.

Tổng: 556 giờ

Lý thuyết: 168 giờ

Thực hành lái xe: 420 giờ.

Tổng: 588 giờ.

Phương thức hoạt động

Không dùng để làm công việc lái xe như lái taxi, lái cho doanh nghiệp, tổ chức…

Không dùng để làm công việc lái xe như lái taxi, lái cho doanh nghiệp, tổ chức…

Được sử dụng để làm công việc lái xe như lái taxi, lái cho doanh nghiệp, tổ chức…

Sự khác nhau về thời gian đào tạo giữa bằng lái xe hạng B1 và B2 được quy định rõ

Sự khác nhau về thời gian đào tạo giữa bằng lái xe hạng B1 và B2 được quy định rõ

Nên học lấy bằng lái xe B1 hay B2?

Rất nhiều người băn khoăn về vấn đề học lấy bằng lái xe B1 hay B2 thì sẽ có lợi ích hơn. Thêm vào đó, xe số tự động đang ngày càng được ưa chuộng nhờ sự đơn giản trong các thao tác lái. Nhằm trả lời cho câu hỏi này, ta cần phải xét đến các tiêu chí:

- Mục đích sử dụng:

 • Bạn phải xác định rõ nhu cầu học lấy bằng lái xe của mình là gì. Nếu như chỉ đơn giản là lái xe để phục vụ nhu cầu cá nhân như đi làm, đi chơi, chở gia đình trong những dịp cần thiết thì bằng hạng B1 chính là ưu tiên hàng đầu.
 • Nếu như bạn muốn học lấy bằng lái để dùng nó làm công cụ phục vụ cho công việc trong tương lai như trở thành tài xế cho các hãng taxi, lái xe cho các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức… thì bạn nhất định phải học thi lấy bằng hạng B2.

- Điều kiện bản thân:

 • Ngoài việc căn cứ vào mục đích sử dụng của bằng lái, người học cũng cần xem xét các khía cạnh khác như giới tính, sức khỏe, tuổi tác…
 • Nếu bạn là nữ và muốn học lái xe để phục vụ nhu cầu đi lại thông thường của cá nhân cũng như gia đình hoặc bạn là người khuyết tật thì nên học bằng lái xe hạng B1, cụ thể là bằng lái xe hạng B1 số tự động.
 • Nếu bạn là nam, không quá lớn tuổi, tay lái vững thì có thể học bằng lái hạng B2. Điều này rất tiện cho việc chuyển sang hành nghề lái xe bất cứ khi nào nếu có nhu cầu.

- Khả năng kinh tế:

Một yếu tố nữa cũng rất quan trọng trong việc quyết định nên học lấy bằng lái xe B1 hay B2 chính là về kinh tế của mỗi cá nhân. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn học sao cho phù hợp với khả năng chi trả của bản thân và định hướng sử dụng trong tương lai.

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp cho người đọc khái niệm B1 là bằng lái xe gì? Sự khác nhau giữa bằng lái B1 và B2 cũng như những lời khuyên hữu ích về việc nên học lấy bằng lái xe hạng nào thì tốt hơn dựa trên điều kiện thực tế và nhu cầu của mỗi cá nhân.

Mong rằng qua những thông tin được tiếp cận, người đọc có thể lựa chọn ra loại bằng lái xe phù hợp với bản thân mình nhất.

Có thể bạn quan tâm

X