hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 10/04/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp quận 12 ở đâu?

Người lao động đang ở quận 12 muốn nhận bảo hiểm thất nghiệp thì làm ở đâu? Địa chỉ làm bảo hiểm thất nghiệp quận 12 như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin một cách chi tiết để giải đáp các vấn đề trên.

Mục lục bài viết
  • Nơi làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp theo quy định
  • Địa chỉ làm bảo hiểm thất nghiệp quận 12 ở đâu?
  • Làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần giấy tờ gì?
  • Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp online như thế nào?

Nơi làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp theo quy định

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, người lao động đã kết thúc hợp đồng lao động với chủ sở hữu lao động, trong thời gian 3 tháng mà vẫn chưa thể tìm được công việc mới và cần đến trợ cấp thất nghiệp để sinh sống thì có thể làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được nộp tại Trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan nhà nước quản lý về việc làm thành lập, theo Điều 17 của Nghị định 28/2015/NĐ-CP.  

Sau khi hoàn tất thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng nếu đáp ứng một số điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp

Địa chỉ làm bảo hiểm thất nghiệp quận 12 ở đâu?

Theo quy định hiện nay, người lao động có thể làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp ở bất cứ đâu, không phân biệt nơi tạm trú, thường trú hay nơi làm việc. Do đó, bất cứ người lao động nào cũng có thể làm bảo hiểm thất nghiệp quận 12.

Địa chỉ làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp ở quận 12 là Trung tâm dịch vụ việc làm quận 12 tọa lạc tại số 809 đường Nguyễn Văn Quá phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, TP. HCM.

Đây là cơ quan chuyên tiếp nhận và xử lý hồ liên quan đến các vấn đề như việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động, hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm phù hợp, hoặc giải quyết các thủ tục liên quan đến việc chuyển địa điểm hưởng bảo hiểm thất nghiệp. 

Người lao động nếu có thắc mắc hoặc cần giải đáp vấn đề gì liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp quận 12 có thể liên hệ đến số điện thoại của Trung tâm dịch vụ việc làm tại quận 12 là 0283 7153 288 để được hướng dẫn cụ thể.

Trung tâm dịch vụ việc làm quận 12 hoạt động theo thời gian quy định như các cơ quan Nhà nước khác với buổi sáng bắt đầu từ 8 giờ cho đến 12 giờ, buổi chiều từ 13 giờ đến 17 giờ các ngày thứ hai đến thứ sáu hàng tuần.

Làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần giấy tờ gì?

Nhìn chung, các cơ quan bảo hiểm thất nghiệp nói chung và cơ quan bảo hiểm thất nghiệp quận 12 nói riêng đều yêu cầu các loại giấy tờ giống nhau khi làm thủ tục này, bao gồm:

  • Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp điền đầy đủ thông tin của người lao động

  • Bản chính hoặc bản sao công chứng hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động, quyết định thôi việc, quyết định sa thải

  • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, ngoài ra, người lao động nên mang theo bản gốc để đối chiếu

  • Sổ bảo hiểm 

  • Ảnh 3x4 hoặc 4x6

Sau khi hồ sơ đã được chuẩn bị đầy đủ, người lao động sẽ thực hiện thủ tục nộp hồ sơ để cơ quan có thẩm quyền xử lý theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ đến trung tâm dịch vụ việc làm

Bước 2: Cơ quan sẽ thụ lý hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Trong trường hợp hồ sơ không được xét duyệt, cơ quan sẽ thông báo đến người lao động để bổ sung.

Kể từ ngày nộp hồ sơ xét duyệt đến 15 ngày tiếp theo, nếu người lao động vẫn chưa tìm được công việc mới, cơ quan sẽ xem xét mức thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động. Quyết định hưởng bảo hiểm của người lao động được xác nhận trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ mà người lao động vẫn chưa có việc làm. 

Bước 3: Người lao động sẽ nhận được tiền trợ cấp tháng đầu trong vòng 5 ngày kể từ ngày có quyết định phê duyệt hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Hàng tháng, người lao động cần phải thông báo tình trạng việc làm cho cơ quan nơi giải quyết vấn đề bảo hiểm thất nghiệp. Nếu tháng đó, người lao động không khai báo cho cơ quan về tình trạng hiện tại của mình thì sẽ bị cắt tiền trợ cấp.

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp online như thế nào?

Bên cạnh việc làm thủ tục trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm thất nghiệp quận 12, người lao động cũng có thể tiến hành làm thủ tục online thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Đối với trường hợp làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp online, người lao động bắt buộc phải có tài khoản trên trang web Cổng dịch vụ công Quốc gia để đăng nhập và tiến hành các thao tác đề nghị hưởng trợ cấp. Nếu như người lao động chưa có sẵn tài khoản để đăng nhập thì bắt buộc phải đăng ký và tạo tài khoản mới để sử dụng. 

Bước 1: Người lao động nhập địa chỉ dichvucong.gov.vn của trang web Cổng dịch vụ công Quốc gia. Trên giao diện trang web, nhấn vào ô Đăng nhập để tiến hành sử dụng tài khoản cá nhân.

Đăng nhập vào trang web Cổng dịch vụ công

Đăng nhập vào trang web Cổng dịch vụ công

Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, nhập vào thanh tìm kiếm trên màn hình giao diện dòng chữ Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp sau đó nhấp vào biểu tượng tìm kiếm

Nhập giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp sau đó chọn tìm kiếm

Nhập giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp sau đó chọn tìm kiếm

Bước 3: Giao diện trang web sẽ hiển thị mục Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp. Người dùng click vào mục đó, tiếp theo, chọn vào ô Nộp trực tuyến ở cuối cùng như hình bên dưới

Chọn Nộp trực tuyến để giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

Chọn Nộp trực tuyến để giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bước 4: Trang web sẽ hiện mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động như bên dưới. Ở bước này, người lao động cần điền đầy đủ và chính xác các thông tin cá nhân mà mẫu đơn đã yêu cầu

Điền đầy đủ và chính xác thông tin vào đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp
Điền đầy đủ và chính xác thông tin vào đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bước 5: Bấm chọn ô file đính kèm để tải lên các bản scan mà hồ sơ đã yêu cầu. Tiếp đó chọn cơ quan tiếp nhận hồ sơ là cơ quan có quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp nơi người lao động cư trú. Cuối cùng nhấn chọn nộp hồ sơ để hoàn tất quá trình làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp online

Tải file đính kèm và chọn cơ quan tiếp nhận sau đó chọn nộp hồ sơ
Tải file đính kèm và chọn cơ quan tiếp nhận sau đó chọn nộp hồ sơ

Hồ sơ của người lao động sau khi nộp sẽ được hệ thống Cổng dịch vụ công ghi nhận và chuyển về cho cơ quan bảo hiểm để xử lý. Thời gian xét duyệt thủ tục hưởng bảo hiểm online sẽ kéo dài trong vòng 2 ngày nếu cơ quan bảo hiểm đối chiếu thông tin trùng khớp với thông tin bảo hiểm xã hội đã ghi nhận. 

Bảo hiểm xã hội sau đó sẽ trả hồ sơ về lại cho hệ thống Dịch vụ công để Cổng dịch vụ công chuyển hồ sơ trực tiếp đến Trung tâm việc làm giải quyết vấn đề bảo hiểm thất nghiệp. 

Trong trường hợp thông tin sai sót, không trùng khớp với thông tin bên bảo hiểm xã hội thì cơ quan bảo hiểm sẽ hiển thị trạng thái không hợp lệ với Cổng dịch vụ công Quốc gia, tiếp đó Cổng dịch vụ công sẽ thông báo việc này đến cho người lao động.

Tóm lại, bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về địa chỉ làm bảo hiểm thất nghiệp quận 12 cũng như các thủ tục để người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra, các thông tin trên còn đề cập đến việc thực hiện đề nghị hưởng trợ cấp online thông qua Cổng dịch vụ công mà không cần thiết phải đến trực tiếp Trung tâm dịch vụ việc làm để giải quyết việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X