hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 18/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Bảo vệ môi trường là gì? Cần làm gì để bảo vệ môi trường?

Môi trường là một trong những vấn đề nhức nhối và cấp thiết nhất hiện nay. Trước tình trạng môi trường ngày càng ô nhiễm thì việc bảo vệ môi trường càng cần được quan tâm hơn. Vậy, bảo vệ môi trường là gì? Những hành động nào mà chúng ta có thể thực hiện để bảo vệ môi trường? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Mục lục bài viết
  • Bảo vệ môi trường là gì?
  • Khái niệm bảo vệ môi trường
  • Tại sao cần bảo vệ môi trường?
  • Top 5+ cách bảo vệ môi trường hiệu quả
  • Vệ sinh môi trường xung quanh

Bảo vệ môi trường là gì?

Khái niệm bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường là bảo vệ những yếu tố vật chất tự nhiên và nhân tạo bao quanh con người. Theo khoản 2 Điều 3 của Luật Bảo vệ môi trường định nghĩa:

Hoạt động bảo vệ môi trường là hoạt động phòng ngừa, hạn chế tác động xấu đến môi trường; ứng phó sự cố môi trường; khắc phục ô nhiễm, suy thoái môi trường, cải thiện chất lượng môi trường; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta

Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta

Hành động bảo vệ môi trường chính là giữ gìn cho môi trường luôn trong lành, sạch sẽ; ngăn ngừa và khắc phục các hậu quả xấu do con người hoặc tự nhiên gây ra; phục hồi và cải thiện môi trường; khai thác và sử dụng hợp lý các tài nguyên thiên nhiên. 

Tại sao cần bảo vệ môi trường?

Môi trường có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của chúng ta. Nó có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe, đời sống, kinh tế, xã hội và sự phát triển của con người cũng như tự nhiên và các sinh vật khác. 

Hiện nay, thực trạng môi trường đang bị ô nhiễm trầm trọng. Biểu hiện dễ thấy nhất là ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, biến đổi khí hậu nặng nề, hiệu ứng nhà kính…Những điều này đang từng ngày gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mỗi chúng ta và để lại rất nhiều hệ lụy cho cuộc sống.

Chính vì thế, bảo vệ môi trường đang là vấn đề cấp thiết cần được đẩy mạnh thực hiện nhằm giữ gìn và xây dựng đời sống, kinh tế, xã hội khỏe mạnh, trong lành, từ đó, thúc đẩy sự phát triển của tự nhiên, con người và các sinh vật khác.

Top 5+ cách bảo vệ môi trường hiệu quả

Vậy là chúng ta đã hiểu bảo vệ môi trường là gì rồi đúng không? Dưới đây là top 5+ cách bảo vệ môi trường hiệu quả mà chúng ta cần biết và thực hiện ngay để cải thiện môi trường sống của mình nhé.

Vệ sinh môi trường xung quanh

Hàng ngày trong quá trình sinh hoạt, con người và động vật thải ra rất nhiều rác thải và chất thải. Nếu như khối lượng chất thải lớn này không được xử lý đúng cách thì chắc chắn sẽ gây ra ô nhiễm cho môi trường xung quanh.

Để tránh những điều đó, chúng ta cần thường xuyên vệ sinh môi trường sống bằng cách quét dọn, thu gom rác thải và xử lý chất thải bằng các phương pháp an toàn, đảm bảo vệ sinh chung.  

Hiện nay, Việt Nam đã có rất nhiều cách vệ sinh môi trường an toàn và đảm bảo cho sức khỏe con người. Ví dụ như việc tập kết rác thải để thu gom theo lịch và có quy trình xử lý phù hợp hoặc việc tái sử dụng chất thải nông nghiệp để làm phân xanh, phân lót, áp dụng công nghệ Biogas trong việc xử lý nước thải chăn nuôi rất hiệu quả…

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần nghiên cứu và phát minh ra những cách xử lý mới nhằm khắc phục những hạn chế còn tồn đọng trong việc vệ sinh môi trường nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống hơn nữa. 

Giảm thiểu sử dụng túi nilon

Túi nilon là một trong những sản phẩm rất khó phân hủy. Như chúng ta được biết, thời gian để một chiếc túi nilon phân hủy hết trong điều kiện bình thường có thể lên đến hàng trăm năm. Thế nhưng, do thói quen sinh hoạt mà hiện nay, túi nilon được sử dụng ở khắp mọi nơi. Đồng nghĩa với đó là rác thải nilon sẽ ngày càng nhiều. 

Cùng với đó, túi nilon có khả năng gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Nếu bạn sử dụng túi nilon thường xuyên ở nhiệt độ quá nóng thì các chất tạo màu và nhựa túi sẽ gây ra rất nhiều vấn đề cho cơ thể của bạn.  

 
 
 
Túi nilon được sử dụng rất nhiều ở khắp mọi nơi

Túi nilon được sử dụng rất nhiều ở khắp mọi nơi

Để giảm thiểu túi nilon và đồ hộp nhựa, chúng ta nên sử dụng túi giấy, ống hút giấy, các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe con người.

Phân loại rác thải

Phân loại rác thải cũng là hành động mà mỗi chúng ta nên tìm hiểu và xây dựng thói quen này mỗi ngày. 

Rác thải hiện nay được chia làm ba loại chính là: rác thải vô cơ, rác thải hữu cơ và rác thải tái chế. Khi phân loại rác thải sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong quá trình xử lý, vận chuyển và giảm tải được một lượng lớn rác thải ra môi trường cũng như là chi phí xử lý rác thải thải khác.  

Tái chế

Rác tái chế thường là rác vô cơ, khó phân hủy nhưng có thể tái sử dụng hoặc đưa vào sản xuất. Những loại rác tái chế cơ bản mà chúng ta có thể thấy trong sinh hoạt là: chai, lọ, túi nilon, vỏ lon, ống nước, hộp giấy, lốp xe…

Đây là một giải pháp thông minh trong việc xử lý rác thải, nó giúp tiết kiệm nguyên liệu, giảm thiểu rác ra môi trường và thúc đẩy sự sáng tạo của con người. 

Sử dụng năng lượng tự nhiên

Một trong những cách bảo vệ môi trường đang được đề cao và đẩy mạnh, đó là sử dụng năng lượng mặt trời. Đây là nguồn năng lượng sạch, có nguồn gốc từ tự nhiên và mang lại hiệu suất cao, lâu dài. 

Khi sử dụng nguồn năng lượng này sẽ giúp chúng ta giảm tải lượng khai thác điện năng từ các công ty sản xuất điện có sử dụng tài nguyên thiên nhiên. 

Hiện nay, chúng ta đã có rất nhiều sản phẩm sử dụng năng lượng mặt trời được nghiên cứu, sản xuất và sử dụng ổn định. Bạn có thể tham khảo và lắp đặt các thiết bị trong gia đình của mình như: bình nước nóng năng lượng mặt trời, pin năng lượng mặt trời, đèn chiếu sáng…

Trồng cây xanh

Cây xanh là một trong những tài nguyên có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cuộc sống con người. Đây chính là nguồn cung cấp oxy và hấp thu khí cacbonic cùng khói bụi trong không khí. 

Trồng nhiều cây xanh không chỉ mang lại cho chúng ta bầu không khí trong lành, sạch đẹp và tươi mát hơn. Đồng thời, những cánh rừng xanh còn bảo vệ con người khỏi những thảm họa thiên nhiên khác như sạt lở, xói mòn…

Để có được nhiều cây xanh hơn, mỗi chúng ta cần phải chung tay trồng cây, bảo vệ rừng, lên án và ngăn chặn các hành vi chặt phá rừng trái phép.

Sử dụng các sản phẩm tiến bộ của khoa học

Ngày nay khi khoa học và công nghệ ngày càng phát triển thì việc ứng dụng những thành quả tiến bộ này vào trong công cuộc bảo vệ môi trường trở nên dễ dàng và mang lại nhiều thành quả.

Rất nhiều các sản phẩm tiết kiệm điện năng hoặc có thể tái sử dụng nhiều lần được ra đời. Công nghệ sử dụng năng lượng điện thay cho xăng dầu cũng trở nên phổ biến và được nhiều người tin dùng hơn. Điều này giúp giảm rất lớn lượng chất thải khí gây ô nhiễm ra môi trường sống và đánh dấu sự phát triển tuyệt vời của khoa học Việt Nam ngày nay. 

Có ý thức bảo vệ môi trường

Điều đặc biệt quan trọng trong các cách bảo vệ môi trường đó chính là mỗi chúng ta cần phải chủ động nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống từ những điều nhỏ nhất. 

Nếu như mỗi người có ý thức tìm hiểu, trang bị kiến thức và hành động đúng mực với môi trường sống thì môi trường sẽ được cải thiện rất nhiều. Hãy kêu gọi và truyền thông, lan tỏa giá trị của môi trường, ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường đến với những người xung quanh bạn nhé.

Khi mà mỗi một người có ý thức bảo vệ môi trường thì sẽ góp phần xây dựng lên một cộng đồng, một xã hội thân thiện với môi trường hơn.

Trên đây là bài viết chia sẻ với bạn về vấn đề bảo vệ môi trường là gì và những biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả. Hy vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về môi trường. Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một môi trường xanh, sạch và đẹp hơn mỗi ngày nhé!

Có thể bạn quan tâm

X