hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 01/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Các nước phát triển thường có đặc điểm nổi bật nào?

Các nước phát triển thường có những đặc điểm nào trong bối cảnh toàn cầu hóa đã và đang diễn ra sôi nổi như hiện nay. Nội dung bài viết bên dưới không những mang đến câu trả lời cho bạn mà còn điểm mặt các quốc gia phát triển nổi bật hiện nay.

 

Mục lục bài viết
 • Các nước phát triển có 11 đặc điểm điển hình
 • Chỉ số đo lường sự phát triển của con người - HDI
 • Công nghiệp hóa
 • Thu nhập bình quân đầu người
 • Ổn định chính trị

Các nước phát triển có 11 đặc điểm điển hình

Các quốc gia phát triển thường có nhiều đặc điểm chung
Các quốc gia phát triển thường có nhiều đặc điểm chung 

Khi nói đến các quốc gia phát triển là đang đề cập đến các quốc gia hoặc nền kinh tế có thu nhập bình quân đầu người cao cũng như công tác đảm bảo an ninh gần như tuyệt đối. Các đặc điểm chung để đo lường sự phát triển của một quốc gia bao gồm:

Chỉ số đo lường sự phát triển của con người - HDI

Là thước đo thành tích trung bình được diễn đạt qua ba khía cạnh chính của phát triển con người: sức khỏe, giáo dục và thu nhập:

 • Sức khỏe được đánh giá bằng tuổi thọ bình quân,

 • Giáo dục được đo lường bằng số năm đi học trung bình của người lớn từ 25 tuổi trở lên và số năm đi học dự kiến đối với trẻ em trong độ tuổi bắt đầu đến trường học,

 • Thu nhập được đo bằng tổng thu nhập quốc dân bình quân đầu người.

HDI được đặt trong khoảng từ 0 - 1, điểm càng cao thì quốc gia càng phát triển.

Công nghiệp hóa

Đây là đặc điểm kế tiếp để giải đáp cho câu hỏi: “Các nước phát triển thường có đặc điểm nổi bật nào?”. Ở các nước phát triển, quá trình công nghiệp hóa chiếm tỉ trọng cao.

Tỉ lệ công nghiệp hóa càng cao, đất nước càng phát triển
Tỉ lệ công nghiệp hóa càng cao, đất nước càng phát triển

Trái ngược với các quốc gia có nền kinh tế mới nổi phụ thuộc vào nông nghiệp thì các nước phát triển sở hữu cho mình một nền công nghiệp tiên tiến, có cơ sở hạ tầng vật chất cao cấp cũng như ứng dụng sự vượt trội của khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Một quốc gia có các cơ sở sản xuất công nghiệp càng lớn thì sự phát triển kinh tế của quốc gia đó càng tốt.

Thu nhập bình quân đầu người

Là số tiền trung bình mà một cá nhân nhận được trong một năm tại một quốc gia cụ thể.

Thu nhập bình quân đầu người được tính toán bằng cách chia tổng thu nhập ở quốc gia cụ thể cho tổng dân số được ước tính gần nhất. Các nước phát triển luôn có giá trị thu nhập bình quân đầu người cao.

Ổn định chính trị

Ổn định chính trị là một thước đo tương đối mới cho sự phát triển của một quốc gia.

Các quốc gia phát triển có nền chính trị ổn định, ít có tham nhũng và người dân rất tôn trọng luật pháp của quốc gia đó. Kết quả này xuất phát từ việc chính phủ có năng lực quản trị tốt, đảm bảo mức độ minh bạch phù hợp trong các vấn đề công cộng - điện, đường, trường, trạm - cùng đó là tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Tự do

Một quốc gia phát triển cung cấp nhiều hình thức tự do khác nhau cho công dân của mình. Các hình thức tự do này được coi là quyền cơ bản của con người:

 • Thờ cúng,

 • Định cư ở bất cứ nơi nào trong nước,

 • Kết hôn, 

 • Sở hữu đất đai hoặc tài sản, 

 • Tiếp cận thông tin liên quan đến các chính sách của chính phủ,...

Mức sống tốt hơn

Người dân ở các quốc gia phát triển có mức sống cao hơn so với các quốc gia đang phát triển.

Lý do là một bộ phận lớn dân số ở các quốc gia phát triển có sự ổn định tài chính để mua hàng hóa và dịch vụ chất lượng với mức giá đắt đỏ. Sự ổn định này được thể hiện qua dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuyệt vời, điều kiện nhà ở, cơ sở vệ sinh phù hợp và tiếp cận giáo dục.

Mức sống tốt hơn cũng chỉ ra rằng người dân đang làm việc và kiếm tiền tốt hơn. Đồng thời cũng cho thấy mức độ tham gia đóng góp của người dân vào sự phát triển của đất nước.

GDP - tổng sản phẩm nội địa

Có lẽ đây là câu trả lời phổ biến nhất cho câu hỏi: “Các nước phát triển thường có đặc điểm nổi bật nào?”

GDP - Tổng sản phẩm quốc nội
GDP - Tổng sản phẩm quốc nội

GDP là một yếu tố quyết định cho tốc độ phát triển của một quốc gia. Không giống như HDI, yếu tố này được định hướng theo nền kinh tế. Tổng sản phẩm quốc nội đề cập đến tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong một quốc gia. Các nước càng phát triển có chỉ số GDP càng cao.

Tuy nhiên, tổng sản phẩm quốc nội không phải lúc nào cũng biểu thị một nền kinh tế phát triển. Có những quốc gia như Qatar có GDP cao nhưng vẫn được coi là đang phát triển. Nguyên nhân chủ yếu là do phần lớn dân số Qatar tiếp tục đối mặt với những khó khăn về kinh tế.

Dịch vụ sức khỏe

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiệu quả, việc giới thiệu tiêm chủng, cơ sở y tế phát triển, v.v. là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe chung của người dân.

Dịch vụ sức khỏe
Dịch vụ sức khỏe

Cơ hội tiếp cận cơ sở y tế hiện đại, dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí, tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi thấp, v.v... là những đặc điểm của một quốc gia phát triển.

Giáo dục

Các quốc gia phát triển đảm bảo rằng mọi công dân của mình đều được tiếp cận với một nền giáo dục tốt.

Tại các quốc gia này, học sinh luôn luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhà trường. Cùng đó là nền tảng kiến thức được trang bị vững chắc cho học sinh, cơ sở vật chất trang thiết bị tiêu chuẩn. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là lý thuyết giáo dục ở các quốc gia phát triển có tính thực tiễn cao.

Kinh tế tri thức

Nền kinh tế tri thức đề cập đến việc phát triển tri thức có giá trị đảm bảo tính logic ở quy trình, hệ thống, tư duy. Cùng đó là sự gia tăng sức sáng tạo của mỗi cá nhân mang đến những phát minh đột phá khoa học kỹ thuật.

Vai trò của chính phủ

Chính phủ trong một nền kinh tế phát triển phải ổn định và có cơ sở nội bộ vững chắc là đặc điểm ở các nước phát triển thường có. Người dân được tự do lựa chọn người lãnh đạo của mình và hài lòng với các chuẩn mực xã hội hiện hành. Vai trò của chính phủ nói lên nhiều điều về loại hình kinh tế đang tồn tại.

Trong một nền kinh tế phát triển, cơ sở hạ tầng công cộng tốt, đồng thời dễ dàng tiếp cận các cơ sở xã hội như y tế, giáo dục và giao thông sẽ là những lĩnh vực tiêu biểu để chính phủ thể hiện vai trò của mình.

Top 5 quốc gia phát triển trên thế giới hiện nay

Trên đây là 11 đặc điểm của các quốc gia phát triển, tiếp theo chúng ta sẽ điểm mặt 5 quốc gia có nền kinh tế phát triển

Thụy Sĩ

Bản thân cái tên Thụy Sĩ đã thu hút mọi ánh nhìn bởi những dãy núi kỳ vĩ đứng sừng sững giữa vô số cảnh quan tạo nên một khung cảnh đẹp như tranh vẽ.

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới
Thụy Sĩ là một trong những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới

Tuy nhiên, không nhiều người nhận thức được sự tăng trưởng kinh tế của quốc gia này. Thụy Sĩ trưng ra cho thế giới thấy địa vị giàu có của những người sở hữu bộ sưu tập súng ống và hầu hết mọi cư dân đều đi xuống con hẻm với một chiếc ví bạc trong túi.

Na Uy

Bên cạnh việc bị bối rối bởi vẻ đẹp xa hoa của Na Uy, đất nước này còn mê hoặc thế giới bằng cách giành được danh hiệu quốc gia phát triển trên thế giới. Dựa trên nghiên cứu mới nhất về chỉ số phát triển con người - HDI, Na Uy được xếp hạng là quốc gia phát triển nhất.

Quốc gia này đã giành cho mình chỉ số phát triển con người đáng ngưỡng mộ là 0,953. Từ việc quan tâm đến giáo dục, xóa mù chữ, quyền lợi chăm sóc sức khỏe và sự bình đẳng, Na Uy đã hướng tới việc tập trung vào sự phát triển toàn diện của người dân và do đó được coi là một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới.

Úc

Nhà hát Sydney - Úc
Nhà hát Sydney - Úc

Úc có chỉ số phát triển của con người (HDI) - một trong những chỉ số của các nước phát triển thường có - hấp dẫn là 0,939.

Sự phong phú và hào sảng của các cư dân Úc là minh chứng cho một đời sống dư dả của họ. Úc cũng là một trong những quốc gia tiến bộ nhất trên thế giới.

Nhờ chính phủ có sự quan tâm lớn đối với những tiến bộ công nghệ, Úc đã giành được một vị trí nhất định trong số 5 quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới.

Ireland

Theo chỉ số phát triển con người - HDI, Ireland đã đạt được số điểm hấp dẫn là 0,938. Quốc gia này là tấm gương đáng ngưỡng mộ về việc trả lương bình đẳng, cơ hội việc làm cho thanh niên, v.v.

Đất nước này còn được biết đến là một trong những quốc gia đắt đỏ nhất thế giới. Chi phí ở Ireland được chính quyền địa phương ước tính gấp khoảng bốn lần so với các thành phố rẻ nhất ở châu Âu.

Đức

Đức - Quốc gia phát triển
Đức - Quốc gia phát triển

Và cuối cùng, cái tên không thể thiếu trong danh sách, nước Đức, một trong quốc gia phát triển hàng đầu thế giới. Quốc gia này không chỉ thể hiện sự tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc mà còn gặt hái nhiều thành công đột phá trong giáo dục, điều đã đưa đất nước này trở thành một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới.

Từ đổi mới công nghệ, khám phá khoa học, giáo dục đến triển vọng doanh nghiệp, đất nước này chưa bao giờ tụt lại phía sau.

Kết luận

Một quốc gia phát triển là quốc gia mang lại sự ổn định kinh tế và mức sống cao cho người dân. Mức độ phát triển của một quốc gia trực tiếp phụ thuộc vào mức độ tăng trưởng và ổn định kinh tế của quốc gia đó. Có rất nhiều thông số khác nhau được sử dụng để xác định sự phát triển của một quốc gia, hy vọng trong nội dung bài viết đã cung cấp cho độc giả những thông tin bổ ích cho câu hỏi: “Các nước phát triển thường có đặc điểm nổi bật nào?”

Có thể bạn quan tâm

X