hieuluat
Chia sẻ email

Các tổ chức phát hành thẻ ngân hàng hiện nay

Một trong những phương thức thanh toán phổ biến nhất hiện nay là sử dụng thẻ ngân hàng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn về các tổ chức phát hành thẻ ngân hàng hiện nay.

Mục lục bài viết
  • Thẻ ngân hàng là gì?
  • Các tổ chức phát hành thẻ ngân hàng
  • Các loại thẻ ngân hàng ở Việt Nam
  • Thủ tục phát hành thẻ ngân hàng
Câu hỏi: Cho tôi hỏi ở Việt Nam có các loại thẻ ngân hàng nào? Các tổ chức phát hành thẻ ngân hàng là ai? Thủ tục phát hành thẻ ngân hàng thực hiện thế nào?

Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng là một phương tiện thanh toán được sử dụng rộng rãi trong xã hội hiện nay. Nó là một tấm nhựa có gắn chip điện tử và thông tin của chủ thẻ, cho phép thực hiện các giao dịch thanh toán mà không cần sử dụng tiền mặt.

Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng là gì?

Với sự phát triển của công nghệ hiện tại, thẻ ngân hàng mang lại lợi ích:

- Thanh toán nhanh chóng, tiện lợi: Chỉ cần quẹt thẻ hoặc thanh toán trực tuyến, bạn có thể thanh toán cho các giao dịch mua sắm, dịch vụ một cách nhanh chóng và tiện lợi.

- An toàn, bảo mật cao: Thẻ ngân hàng được tích hợp nhiều công nghệ bảo mật tiên tiến, giúp bảo vệ thông tin và tài khoản của bạn an toàn.

- Giúp quản lý chi tiêu hiệu quả: Với thẻ ngân hàng, bạn có thể dễ dàng theo dõi lịch sử giao dịch, quản lý chi tiêu một cách hiệu quả.

- Ngoài ra, thẻ ngân hàng còn có một số lợi ích khác như: Rút tiền mặt tại ATM; chuyển khoản tiền; thanh toán hóa đơn; mua sắm trực tuyến.

Các tổ chức phát hành thẻ ngân hàng

Theo Thông tư 19/2016/TT-NHNN và Thông tư 17/2021/TT-NHNN, các tổ chức được quyền phát hành thẻ ngân hàng bao gồm:

Các tổ chức phát hành thẻ ngân hàng

Các tổ chức phát hành thẻ ngân hàng

- Ngân hàng thương mại/ hợp tác xã, và chi nhánh ngân hàng nước ngoài: chỉ được phát hành thẻ ngân hàng khi đang hoạt động về cung ứng dịch vụ thẻ và đồng thời phải đáp ứng các yêu cầu được ghi trong Giấy phép hoạt động do Ngân hàng Nhà nước cấp.

- Ngân hàng chính sách: chỉ được phát hành thẻ ngân hàng theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

- Công ty tài chính: chỉ được phát hành loại thẻ tín dụng sau khi nhận được chấp thuận bởi Ngân hàng Nhà nước. Lưu ý rằng, công ty tài chính không được phép phát hành thẻ bao thanh toán.

- Tổ chức tín dụng có đăng ký hoạt động ngoại hối có thể thỏa thuận với tổ chức thẻ quốc tế bằng văn bản để phát hành thẻ ghi nợ quốc tế  được cấp bởi tổ chức thẻ quốc tế.

- Tổ chức phát hành thẻ ngân hàng phải tuân theo các quy định, tiêu chuẩn nội địa khi phát hành thẻ do Ngân hàng Nhà nước cấp.

- Trong thời gian bị kiểm soát đặc biệt, tổ chức tín dụng phát hành thẻ phải tuân thủ theo các lộ trình chuyển đổi và quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đối với các trường hợp cụ thể.

Các loại thẻ ngân hàng ở Việt Nam

Theo quy định tại Điều 3 của Thông tư 19/2016/TT-NHNN, dưới đây là thông tin về một số loại thẻ ngân hàng phổ biến được sử dụng tại Việt Nam:

- Thẻ tín dụng (Credit card): Là loại thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện các giao dịch trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được thỏa thuận với tổ chức phát hành thẻ.

- Thẻ ghi nợ (Debit card): Là thẻ cho phép chủ thẻ ngân hàng được quyền thực hiện các giao dịch trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp, nhưng sẽ trừ trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của chủ thẻ.

- Thẻ trả trước (Prepaid card): Là loại thẻ mà chủ thẻ phải nạp trước một khoản tiền vào thẻ, và chỉ có thể sử dụng số tiền này để thực hiện các giao dịch. Thẻ trả trước có thể được chia thành hai loại: thẻ trả trước định danh (bao gồm thông tin định danh của chủ thẻ) và thẻ trả trước vô danh (không có thông tin định danh của chủ thẻ).

- Thẻ đồng thương hiệu (Co-branded card) là loại thẻ được tạo ra từ sự kết hợp giữa thương hiệu của tổ chức chuyển mạch thẻ tại Việt Nam và thương hiệu của tổ chức thẻ quốc tế hoặc tổ chức chuyển mạch thẻ của quốc gia khác.

Các loại thẻ đồng thương hiệu phổ biến nhất tại Việt Nam bao gồm thẻ Visa, thẻ MasterCard,...

Thủ tục phát hành thẻ ngân hàng

Mời bạn đọc tham khảo các bước dưới đây để thực hiện thủ tục phát hành thẻ ngân hàng:

Bước 1: Chọn ngân hàng:

- Tìm hiểu các ngân hàng cung cấp dịch vụ phát hành thẻ phù hợp với nhu cầu của bạn.

- So sánh các ưu đãi, lãi suất, phí giao dịch của các ngân hàng khác nhau.

- Tham khảo ý kiến người thân, bạn bè hoặc các chuyên gia tài chính.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ để làm thẻ ngân hàng, bao gồm các tài liệu như sau:

- Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân (bản gốc và bản sao) đối với cá nhân; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/thành lập tổ chức đối với tổ chức, doanh nghiệp.

- Giấy đề nghị phát hành hành thẻ ngân hàng (theo mẫu của ngân hàng nơi cá nhân, tổ chức có nhu cầu làm thẻ), bạn sẽ điền mẫu này khi đến ngân hàng làm thẻ.

- Giấy tờ chứng minh thu nhập hoặc giấy tờ khác (nếu ngân hàng có yêu cầu)

Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đăng ký phát hành thẻ của ngân hàng

Bước 3: Làm thẻ ngân hàng. Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại chi nhánh ngân hàng hoặc thông qua website, ứng dụng ngân hàng.

Nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn hoàn tất thủ tục và kích hoạt thẻ.

Bước 4: Kích hoạt thẻ.

- Sau khi nhận thẻ, bạn cần kích hoạt thẻ trước khi sử dụng.

- Cách thức kích hoạt thẻ sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng.

Trên đây là các thông tin liên quan đến các tổ chức phát hành thẻ ngân hàng và thủ tục phát hành thẻ.

Gọi ngay cho các chuyên viên pháp lý của chúng tôi theo số  1900.6199 để được giải đáp, hỗ trợ nếu có vướng mắc về các quy định của pháp luật

Có thể bạn quan tâm

X