hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 04/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Công nghiệp hóa hiện đại hóa là gì trong thời đại kinh tế mới?

Công nghiệp hóa hiện đại hóa đều là quá trình làm thay đổi và phát triển nền kinh tế trong thời đại mới. Chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao năng suất và cạnh tranh. Để hiểu rõ hơn công nghiệp hóa hiện đại hóa là gì trong nền kinh tế mới, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mục lục bài viết
 • Công nghiệp hóa hiện đại hóa là gì?
 • Công nghiệp hóa là gì?
 • Hiện đại hóa là gì?
 • Thời đại kinh tế mới (New economy) là gì?
 • Sự tác động của công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Công nghiệp hóa hiện đại hóa là gì?

Công nghiệp hóa và hiện đại hóa là hai phạm trù khái niệm khác nhau. Chúng mang một vai trò riêng biệt hướng tới mục tiêu chung là tăng sự phát triển và cải tiến quy trình sản xuất và quản lý trong doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu công nghiệp hóa hiện đại hóa là gì dưới đây:

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa là gì trong nền kinh tế thường xuyên biến đổi
Công nghiệp hóa, hiện đại hóa là gì trong nền kinh tế thường xuyên biến đổi?

Công nghiệp hóa là gì?

Công nghiệp hóa là quá trình chuyển đổi từ nền sản xuất thủ công sang nền sản xuất công nghiệp. Khi đó, các doanh nghiệp và nhà máy sẽ được thành lập để sản xuất sản phẩm hàng loạt, kết hợp với việc sử dụng máy móc, công nghệ vào quy trình sản xuất để nâng cao năng suất và giảm chi phí sản xuất.

Ví dụ: Trong ngành may mặc, thay vì sử dụng nhân công làm thủ công ở các công đoạn tìm các sản phẩm bị lỗi thì hiện nay đã có quá trình tự động phát hiện lỗi để giảm thiểu sai sót trong sản xuất.

>> Bạn cần hiểu rõ hơn: Công nghiệp hóa là gì? Tác động của công nghiệp hóa

Hiện đại hóa là gì?

Hiện đại hóa là quá trình thay đổi và cải tiến các quy trình sản xuất, công nghệ đã cũ, lỗi thời để đáp ứng được nhu cầu và thách thức trong nền kinh tế hiện đại. 

Hiện đại hóa gồm các hoạt động như: đầu tư vào công nghệ mới, cải thiện quy trình sản xuất, …. Nó được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau: kinh tế, xã hội, y tế , giáo dục, thông tin, truyền thông,....

Ví dụ: Áp dụng hiện đại hóa trong ngành may mặc là hoạt động đầu tư cho các công nghệ mới, phát triển sản phẩm mới bằng cách sử dụng các vật liệu thân thiện môi trường. Ngoài ra, AI được sử dụng để phân tích dữ liệu thị trường, dự báo nhu cầu khách hàng giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình sản xuất.

Đầu tư sản xuất các máy móc tân tiến phục vụ cho sản xuất
Đầu tư sản xuất các máy móc tân tiến phục vụ cho sản xuất

Thời đại kinh tế mới (New economy) là gì?

Thời đại kinh tế mới là một khái niệm dùng để mô tả các giai đoạn phát triển của kinh tế trong thế giới hiện đại. Đặc điểm đặc trưng của thời đại kinh tế mới chính là sự thay đổi chóng mặt của nền kinh tế toàn cầu khi có sự xuất hiện của các công nghệ tiên tiến như: AI (trí tuệ nhân tạo), robot, blockchain, năng lượng tái tạo,...

Sự tác động của công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Những tác động của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đối với cuộc sống chúng ta là vô cùng to lớn. Khi xem xét về sự tác động ta có thể nhìn vào hai khía cạnh tích cực và tiêu cực của vấn đề như sau:

Tích cực

 • Đưa nền sản xuất từ nhỏ lẻ sang quy mô lớn hàng loạt với nhà máy và máy móc hiện đại. 

 • Sản xuất được tự động hóa, sản xuất được tối ưu giúp giảm thiểu nhu cầu đối với lao động thủ công và tiết kiệm thời gian.

 • Quá trình sản xuất được tối ưu hóa giúp giảm thiểu sai sót, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

 • Kết nối mạng lướng thông tin toàn cầu giúp tăng tốc độ phát triển kinh tế.

 • Tạo ra nhiều dịch vụ và sản phẩm mới hiện đại, tiên tiến cải thiện chất lượng cuộc sống con người.

Tiêu cực

 • Tác động đến môi trường: Khi công nghiệp hóa nổ ra, các xí nghiệp, nhà máy mọc lên sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên để sản xuất và thải ra môi trường những khí thải, chất thải độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người và các loài động thực vật. Ngoài ra, khai thác thiên nhiên quá mức cũng gây ra mất cân bằng sinh học làm cho môi trường sống của các sinh vật bị đe dọa. 

 • Làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo: Công nghiệp hóa càng tiến sâu vào đời sống con người, một lượng lớn lao động có xu hướng đến các thành phố lớn tìm việc trong các xí nghiệp và những người không có điều kiện theo được các công việc công nghiệp hóa sẽ bị bỏ lại phía sau.

 • Các giá trị truyền thống bị mai một và dần biến mất: Sự thay đổi nhanh chóng trong nhu cầu muốn tìm kiếm sự mới mẻ, tiện lợi của người tiêu dùng đã giáng một đòn nặng nề vào các sản phẩm truyền thống. Các sản phẩm này thiếu sức cạnh tranh và dần không còn được ưa chuộng.


Ý nghĩa của công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong thời đại kinh tế mới

Ý nghĩa công nghiệp hóa hiện đại hóa là gì trong thời đại kinh tế mới? Công nghiệp hóa, hiện đại hóa tạo ra các thay đổi chóng mặt cho nền kinh tế trong thời đại mới. Để thống lĩnh được thị trường và vươn xa trong tương lai cần phải đối mặt với nhiều thách thức cũng như có thêm nhiều cơ hội mới để không ngừng nỗ lực, phát triển.

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa tạo ra nhiều thách thức và cơ hội
Công nghiệp hóa, hiện đại hóa tạo ra nhiều thách thức và cơ hội

Thách thức

Việc triển khai công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong thời đại kinh tế mới là một việc làm cần thiết và mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Tuy nhiên, trong công tác thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa cũng gặp một số thách thức cần được giải quyết:

 • Cơ cấu lao động bị mất cân bằng: khi công nghiệp hóa, hiện đại hóa xuất hiện, nhiều công việc trong lĩnh vực sản xuất được thay thế bởi máy móc, công nghệ tiên tiến gây ra tình trạng thất nghiệp và mất việc làm.

 • Tác động đến môi trường: Công nghiệp hóa, hiện đại hóa làm cho môi trường chịu sự tác động từ một lượng lớn khí thải và chất thải công nghiệp gây ô nhiễm nặng nề, làm suy giảm đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu. Hiện nay, để các doanh nghiệp giải quyết được vấn đề của môi trường cũng là một thách thức lớn cần được giải quyết càng sớm càng tốt.

 • Công tác quản lý và chính sách công: Muốn thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên một quy mô lớn và bền vững đòi hỏi nhà nước phải đưa ra được những chính sách quản lý chặt chẽ và kịp thời để đảm bảo quyền lợi cho cả doanh nghiệp và người lao động.

Cơ hội

Bên cạnh những thách thức lớn, công nghiệp hóa, hiện đại hóa cũng mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội phát triển, vươn xa. Việc cần làm là nắm bắt được cơ hội để tiếp tục vững bước trên con đường xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành công. Những cơ hội đó là:

 • Nâng cao năng suất và hiệu quả công việc: Công nghiệp hóa, hiện đại hóa mang đến những quy trình tự động hóa, các công nghệ tiên tiến giúp cải thiện quy trình sản xuất, tiết kiệm thời gian, chi phí và tăng đáng kể lợi nhuận cho doanh nghiệp.

 • Phát triển kinh tế trong nước: Các ngành nghề truyền thống nhờ sự giúp sức của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã có sức lan tỏa to lớn, tạo công ăn việc làm cho người dân.

 • Mở rộng thị trường: Với sự giúp đỡ của những công nghệ mới, doanh nghiệp có khả năng sản xuất hàng hóa số lượng lớn với chất lượng tốt hơn và xuất khẩu sang thị trường các nước trên toàn thế giới.

 • Tăng cường cạnh tranh với các nước trên thế giới: Các doanh nghiệp có công nghệ tiên tiến, nguồn lực mạnh mẽ và đạt chuẩn có thể tạo ra các sản phẩm chất lượng. Từ đó thu hút được các nhà đầu tư lớn và khách hàng nâng cao vị thế doanh nghiệp trên thị trường quốc tế.

 • Tạo cơ hội sáng tạo và đổi mới: Khi công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng phát triển, đòi hỏi cần phải có thêm nhiều sáng tạo và đổi mới trong dây chuyền sản xuất và công tác quản lý, từ đó thúc đẩy sự phát triển không ngừng nghỉ của các ngành công nghiệp và đạt được sự bền vững trong tương lai. 

Kết luận

Qua bài viết công nghiệp hóa hiện đại hóa là gì trong thời đại kinh tế mới, ta có thể thấy được công nghiệp hóa, hiện đại hóa là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, để tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững và lâu dài trong tương lai, ta cần tìm cách nắm bắt được cơ hội và giải quyết các thách thức đang còn vướng mắc một cách nhanh chóng và kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

X