hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 01/02/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Công nguyên là gì? Thế nào là trước công nguyên, sau công nguyên?

Công nguyên là thuật ngữ mà chúng ta thường thấy khi đọc các thông tin liên quan lịch sử. Tuy nhiên, ít ai hiểu được công nguyên là gì và thế nào là trước công nguyên, sau công nguyên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công nguyên qua bài biết sau để hiểu rõ hơn nhé!

Mục lục bài viết
  • Công nguyên là gì?
  • Công nguyên bắt đầu tính từ thời điểm nào?
  • Thế nào là trước công nguyên, sau công nguyên?
  • Thế nào là trước công nguyên?
  • Thế nào là sau công nguyên?

Công nguyên là gì?

Theo Bách khoa toàn thư, công nguyên được viết tắt là CN. Công nguyên có nguồn gốc xuất phát từ tiếng Latinh thời kỳ Trung Cổ với tên tiếng anh là Anno Domini có nghĩa là năm của Chúa hay kỷ nguyên Kito và được viết là AD, ví dụ AD 145. Công nguyên còn có tên tiếng anh là Common Era (viết tắt là CE).

Đây là thuật ngữ dùng để đánh số năm theo Lịch Julius và lịch Gregory. do tu sĩ Dionysius Exiguus đặt ra vào thế kỷ VI.

Tuy khái niệm Công Nguyên lần đầu xuất hiện vào khoảng giữa thế kỷ VI nhưng vẫn chưa được nhiều người chấp nhận và sử dụng. Đến năm 800, khái niệm “công nguyên” được sử dụng công nhận và  phổ biến rộng rãi ở nhiều nơi.

Theo định nghĩa Dionysius Exiguus đặt ra thì công nguyên được coi là kỷ nguyên bắt đầu tính theo năm chúa Jesus ra đời.

Theo tiếng Hán Việt, công nguyên được dịch với nghĩa:

+ Công là những gì thuộc về chung cho tất cả mọi người

+ Nguyên là kỷ nguyên hoặc một khoảng thời gian nào đó

Như vậy, có thể hiểu công nguyên là khoảng thời gian mà tất cả các quốc gia trên khắp thế giới bắt đầu sử dụng lịch chung.

Một bộ lịch công nguyên được tính như sau:

+ Một năm được chia thành 12 tháng và có 365 ngày ngoại trừ năm nhuận sẽ có 366 ngày

+ Một thiên niên kỷ được tính là 1000 năm, một thế kỷ là 100 năm và một thập kỷ là 10 năm

+ Có 24 tiếng một ngày, có 60 phút một giờ và một phút có 60 giây.

Công nguyên là gì?

Công nguyên là gì?


Công nguyên bắt đầu tính từ thời điểm nào?

Công nguyên tính bằng năm được đánh dấu cho việc bắt đầu của đạo Công giáo. Lịch công nguyên để tính ngày lễ Phục sinh thì sẽ không có năm 0 mà bắt đầu từ năm thứ 1 công nguyên (1 CN).

Đó là thời điểm chúa Jesus sinh ra đời và người ta lấy năm đó làm mốc để phân định thời gian trước công nguyên và sau công nguyên. Công nguyên tính thời gian theo năm dương lịch (lịch Phương Tây).

Hiện tại thời điểm mà chúng ta đang sống là thời điểm công nguyên và những năm công nguyên vẫn tiếp tục diễn ra.


Thế nào là trước công nguyên, sau công nguyên?

Ở nội dung trên, chúng ta đã biết được công nguyên là gì cũng như công nguyên bắt đầu tính từ thời điểm nào. Sau đây là chúng ta sẽ tìm hiểu thế nào là trước công nguyên và sau công nguyên.

Thế nào là trước công nguyên?

Trước công nguyên trong tiếng Latin có tên là Ante Christum. Tên tiếng anh của trước công nguyên là Before Christ hoặc Before Common Era được viết tắt là BC hoặc BCE và được đặt sau số năm.

Đây là khoảng thời gian trước khi chúa Jesus sinh ra đời. Như đã đề cập đến ở nội dung trên, năm chúa Jesus ra đời được cho là năm 1 công nguyên.

Những năm trước đó như là -1, -2,...được gọi là các năm trước công nguyên. Khi viết năm trước công nguyên thì không viết dấu âm đứng trước năm mà viết là TCN là chữ viết tắt của từ trước công nguyên ở sau số năm. Khi đó, những năm trước công nguyên thường được viết là: 1 TCN, 2 TCN,.....

Một điều mà chúng ta cần biết là số năm trước công nguyên được tính lùi. Những càng gần công nguyên thì sẽ càng nhỏ và những năm càng xa công nguyên thì càng lớn.

Theo minh họa bằng trục số trên ảnh thì năm công nguyên bằng năm chúa Jesus ra đời và bằng năm thứ 1. Vì vậy, những năm trước công nguyên được coi như số âm còn những năm sau công nguyên là số dương.

Thế nào là sau công nguyên?

Tu sĩ Dionysius Exiguus nghĩ ra hệ thống niên đại Anno Domini vào năm 525 để thống kê các năm trong bảng lễ phục sinh. Sau công nguyên có tên tiếng anh là Anno Domini (viết tắt là AD). Chữ viết tắt AD được đặt trước số năm và được sử dụng rộng rãi đặt sau con số, ví dụ như 57 AD.

Nhiều người đang hiểu lầm công nguyên là năm Chúa Jesus ra đời. Bởi vậy, Có nhiều quan điểm cho rằng khoảng thời gian sau khi chúa Jesus sinh ra đời là sau công nguyên. Tuy nhiên, thực tế quan điểm đó là không đúng. Công nguyên là kỷ nguyên bắt đầu tính  từ năm chúa Jesus sinh ra đời trở về sau

Hiện tại, chúng ta đang sống trong công nguyên và công nguyên vẫn đang tiếp diễn. Thực chất, công nguyên chỉ kết thúc khi con người quyết định kết thúc nó. Theo lịch công giáo thì chỉ có trước công nguyên và công nguyên. Tuy nhiên.Chúng ta vẫn thấy có rất nhiều tài liệu sử dụng thuật ngữ sau công nguyên hay viết tắt là SCN.

Thực chất, thuật ngữ này không thể hiện được một cách chính xác bản chất cũng như quy luật của lịch công giáo. Do vậy, chúng ta không nên sử dụng thuật ngữ sau công nguyên.

Như vậy, bạn nên nhớ rằng không có khái niệm sau Công nguyên là thời điểm nằm sau Công nguyên.

Giải đáp những thắc mắc về công nguyên 

Nhiều người biết đến công nguyên nhưng chưa thực sự hiểu rõ. Sau đây là những lời giải đáp cho những thắc mắc thường gặp về công nguyên.

Có bao nhiêu năm trước công nguyên?

Đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của đại đa số mọi người. Tuy nhiên, như nội dung đã trình bày ở trên, trước công nguyên là khoảng thời gian trước khi chúa Jesus ra đời. Thời điểm chúa Jesus sinh ra đời được quy ước là năm thứ 1.

Theo minh họa bằng trục số thì những năm trước năm chúa Jesus sinh ra có thể là âm vô cùng. Chúng ta không thể biết được trước khi chúa sinh ra đời trái đất đã trải qua bao nhiêu năm. Vì vậy, không thể xác định được chính xác số năm trước công nguyên.

Quá trình con người phát triển từ đời sống nguyên thủy đến cộng đồng. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm kiếm những bằng chứng, tài liệu còn sót lại nhưng cũng không thể xác định được cụ thể có bao nhiêu năm trước công nguyên.

Không xác định được có bao nhiêu năm trước công nguyên.

Thế nào là 1000 năm trước công nguyên?

Theo quan điểm công nguyên có thể hiểu 1000 năm trước công nguyên là sự việc xảy ra cách thời điểm chúa Jesus ra đời 1000 năm.

Vì thế, cũng có nghĩa là có nhiều 1000 năm như vậy trước công nguyên như là 2000, 3000, 4000 năm TCN. Tuy nhiên, chúng ta chưa xác định được con số chính xác. Đó là một trong những điều mà con người chưa khám phá được.

Chúa Jesus được ra đời có phải năm 1 TCN không?

Như chúng ta đều biết trên thế giới mọi người đều kỷ niệm ngày sinh của chúa vào ngày 25 tháng 12. Họ tin rằng giáo hội công giáo chọn ngày 25 tháng 12 vì nhiều lý do. Tuy nhiên, đã số các học giả đều không đồng ý Chúa được sinh vào ngày đó và cũng không phải vào năm 1 công nguyên.

Một số giả thuyết cho rằng chúa Jesus sinh ra giữa năm 6 TCN và 4 TCN một phần dựa trên câu chuyện Kinh Thánh của Herod Đại đế. Đến nay, không ai biết chính xác chúa Jesus sinh ra đời là năm nào.

Có bao nhiêu năm sau công nguyên?

Như nội dung đã trình bày ở trên, sau công nguyên là khoảng thời gian sau khi chúa Jesus ra đời. Năm chúa Jesus ra đời chính là năm thứ 1. Theo minh hoa trục số thì những năm sau năm thứ 1 là dương vô cùng. Vì thế, không thể xác định chính xác có bao nhiêu năm sau công nguyên.

Qua bài viết trên, các bạn có được lời giải đáp công nguyên là gì và thế nào là công nguyên, sau công nguyên. Hi vọng những nội dung chia sẻ về công nguyên ở trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Có thể bạn quan tâm

X