hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 30/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Hướng dẫn cách lấy lại tờ khai bảo hiểm xã hội trên VssID siêu đơn giản

Ứng dụng VssID bắt đầu được đưa vào hoạt động từ năm 2020. Để sử dụng VssID, người dùng cần kê khai thông tin để làm tờ khai đăng ký sử dụng ứng dụng trực tuyến này. Vậy làm thế nào để lấy lại tờ khai bảo hiểm xã hội trên VssID khi hệ thống không hiển thị, hãy cùng xem hướng dẫn thông qua bài viết dưới đây nhé.

Mục lục bài viết
  • Tờ khai bảo hiểm xã hội trên VssID dùng để làm gì?
  • Cách tải tờ khai khi đăng ký tài khoản trên ứng dụng VssID
  • Lấy lại tờ khai bảo hiểm xã hội trên VssID như thế nào?
  • Lấy lại tờ khai bảo hiểm xã hội thông qua email đã đăng ký với cơ quan bảo hiểm
  • Lấy lại tờ khai bảo hiểm xã hội thông qua Cổng dịch vụ công

Tờ khai bảo hiểm xã hội trên VssID dùng để làm gì?

VssID hay còn gọi là ứng dụng bảo hiểm xã hội điện tử là ứng dụng cho phép người dùng sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động để dần thay thế cho sổ bảo hiểm xã hội, sổ bảo hiểm y tế. 

Ứng dụng VssID cung cấp mã bảo hiểm xã hội của người dùng, thông tin về cơ quan bảo hiểm xã hội gần nhất, các cơ sở khám, chữa bệnh có tiếp nhận bảo hiểm xã hội, thông tin về chính sách, ưu đãi của bảo hiểm xã hội được cập nhật liên tục, hỗ trợ người dùng có thể nắm rõ những thông tin này để sử dụng quyền lợi của mình một cách đầy đủ nhất. 

Bên cạnh đó, VssID còn thay thế cho sổ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tích hợp các dịch vụ thanh toán trực tuyến tạo sự tiện lợi cho người sử dụng. Một số cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ yêu cầu người đăng ký sử dụng ứng dụng VssID phải gửi tờ khai đăng ký sử dụng ứng dụng bảo hiểm xã hội số để hoàn thành thủ tục. 

Sau khi ấn gửi tờ khai để hoàn tất việc đăng ký ở bước cuối, ứng dụng sẽ hiển thị lại thông tin tờ khai của người đăng ký trên màn hình. Nhiều cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ yêu cầu người đăng ký in tờ khai này để nộp bổ sung hồ sơ. 

Đăng ký kê khai thông tin bảo hiểm xã hội qua mạng có những ưu điểm vượt trội so với phương pháp làm thủ tục truyền thống trước đây. 

  • Dễ dàng và tiện lợi trong việc kê khai thông tin

Đầu tiên, đó là việc kê khai thông tin dễ dàng và thuận tiện nhờ mẫu kê khai bảo hiểm xã hội có sẵn. Người dùng chỉ việc điền thông tin cá nhân của mình vào các mục hiển thị trên màn hình, đăng tải hình ảnh 3x4, giấy tờ tùy thân lên để hoàn thiện hồ sơ kê khai. 

  • Tờ khai được nộp và ghi nhận nhanh chóng, quản lý chặt chẽ

Sau khi đã hoàn tất quá trình điền thông tin, bạn chỉ cần nhận chọn “Ghi nhận” thì việc nộp thông tin kê khai của bạn đã hoàn tất. Bạn không cần phải di chuyển đến cơ quan bảo hiểm xã hội để làm như trước đây. Các thông tin cá nhân của người dùng sau khi được hệ thống ghi nhận sẽ được được quản lý chặt chẽ, tránh tình trạng bị thất lạc hồ sơ. 

  • Đăng ký tờ khai tiện lợi 24/7

Ngoài ra, người dùng có thể kê khai hồ sơ bảo hiểm xã hội của mình ở mọi lúc, mọi nơi. Bạn không cần phải lo lắng khi không có thời gian đến cơ quan có thẩm quyền để thực hiện việc này nữa. Hệ thống luôn hoạt động 24/24 để hỗ trợ cho người dùng.

Cách tải tờ khai khi đăng ký tài khoản trên ứng dụng VssID

Để kê khai và tải tờ khai đăng ký sử dụng bảo hiểm xã hội trực tuyến, bạn cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào ứng VssID, bấm chọn “Đăng ký ngay”, tiếp theo nhấn chọn “Tiếp tục”.


Nhấn vào Đăng ký ngay sau đó chọn Tiếp tục

Bước 2: Nhấp vào Cá nhân tại mục Loại đối tượng đăng ký, chọn Tiếp


Chọn Cá nhân ở mục Loại đối tượng sau đó nhấn Tiếp

Bước 3: Điền các thông tin cá nhân bao gồm họ tên, mã số bảo hiểm xã hội, địa chỉ sau khi màn hình ứng dụng hiển thị ra biểu mẫu như hình bên dưới. Chụp rõ ảnh mặt trước và mặt sau của chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân để hệ thống có thể xác nhận.


Biểu mẫu Tờ khai hiển thị trên màn hình ứng dụng

Bước 4: Sau khi hoàn tất các thông tin cần điền, bạn cần ấn chọn vào cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận trong danh sách các cơ quan bảo hiểm xã hội hiển thị trên màn hình 

Chọn cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận

Bước 5: Ấn chọn Tại nơi tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Bảo hiểm Xã hội giống hình bên dưới, chọn tiếp Ghi nhận.

Lựa chọn hình thức nộp và nhấn Ghi nhận

Bước 6: Việc đăng ký hoàn tất, hệ thống sẽ gửi về cho bạn tờ khai đã đăng ký

 

Nhấn chọn xem tờ khai để mở tờ khai do hệ thống gửi về

Lấy lại tờ khai bảo hiểm xã hội trên VssID như thế nào?

Vì ứng dụng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và phát triển, nên đôi lúc vì lý do nào đó mà người đăng ký sẽ không thấy được tờ khai mình đã khai báo, gây khó khăn cho việc in ra để bổ sung vào hồ sơ. Để xử lý tình huống này, có hai cách để lấy lại tờ khai bảo hiểm xã hội trên VssID siêu đơn giản.

Lấy lại tờ khai bảo hiểm xã hội thông qua email đã đăng ký với cơ quan bảo hiểm

Bước cuối cùng trong các bước khi đăng ký tờ khai trên VssID có mục “ Nhận tờ khai qua email”, bạn tick vào mục này, sau đó tờ khai sẽ được hệ thống tự động gửi đến địa chỉ email mà bạn đã đăng ký.

Tick vào Nhận tờ khai qua email để nhận được tờ khai từ hệ thống

Nếu bạn gặp phải tình trạng không nhìn thấy tờ khai hiển thị khi đã đăng ký xong, bạn có thể truy cập vào hòm thư email của mình và lấy lại tờ khai đã được hệ thống gửi về. 

Lấy lại tờ khai bảo hiểm xã hội thông qua Cổng dịch vụ công

Nếu bạn lỡ quên chưa đăng ký email với cơ quan bảo hiểm, vẫn còn một cách khác để lấy lại tờ khai đó là thông qua Cổng dịch vụ công. Cách này gồm có các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập và đăng nhập vào Cổng dịch vụ công

Truy cập vào địa chỉ website dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn sau đó đăng nhập bằng tài khoản được cấp. Trang web có thể sử dụng trên các thiết bị như máy tính, tablet hay điện thoại.

Đăng nhập vào Cổng dịch vụ công

Bước 2: Cập nhật thông tin cá nhân trong phần thông tin tài khoản

Chọn mục Thông tin tài khoản sau đó điều chỉnh lại thông tin cá nhân

Sau khi hoàn tất quá trình đăng nhập, bạn vào phần thông tin tài khoản, đây là mục cho phép bạn chỉnh sửa lại các thông tin bị sai hoặc cập nhật lại những thông tin còn thiếu sót. 

Nếu như người dùng vừa đổi từ chứng minh nhân dân sang công cước công dân thì có thể cập nhật số căn cước mới tại đây. Đối với trường hợp không nhận được tờ khai tại email cá nhân, bạn cũng có thể vào phần thông tin này để xem địa chỉ email cung cấp đã đúng hay chưa sau đó chỉnh sửa lại, hoặc có thể bổ sung địa chỉ email nếu bạn chưa từng đăng ký email trước đây. 

Ngoài ra, mục thông tin cũng cho phép người dùng có thể thay đổi ảnh đại diện cho tài khoản của mình. Cuối cùng, sau khi đã hoàn thành xong các bước chỉnh sửa, cập nhật lại thông tin, người dùng sẽ nhận được thông báo từ Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Nội dung của thông báo là yêu cầu người dùng đem giấy tờ tùy thân đến cơ quan bảo hiểm xã hội gần nhất hoặc Trung tâm dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng - Bảo hiểm xã hội Việt Nam để hoàn thành quá trình điều chỉnh thông tin cá nhân. 

Sau khi quá trình thay đổi thông tin được hoàn tất, các thông tin mới sẽ được lưu lại. Các giao dịch của cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện dựa trên các thông tin mới này. Màn hình trên ứng dụng VssID sẽ hiển thị lại tờ khai với các thông tin mới đã được bạn cập nhật, chỉnh sửa.

Lấy lại tờ khai bảo hiểm xã hội trên VssID thông qua Cổng dịch vụ công

Tóm lại, bài viết trên đã hướng dẫn các cách để lấy lại tờ khai bảo hiểm xã hội trên VssID, người dùng có thể chọn cách phù hợp và tiện lợi nhất với từng trường hợp cá nhân để xử lý. Vì ứng dụng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện cho nên đôi khi người dùng có thể gặp một số lỗi, trục trặc của hệ thống. 

Để giải quyết tình huống đó, bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng của VssID để được hướng dẫn. VssID có tính năng hỗ trợ người dùng 24/7 để giải thích khúc mắc, khắc phục khó khăn mà họ gặp phải.

Có thể bạn quan tâm

X