hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 31/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Hướng dẫn cách thay đổi thông tin trên VssID dễ nhất

Vì một số nguyên do nên đôi khi thông tin trên VssID và thông tin của người dùng không trùng khớp với nhau, hoặc người dùng có thông tin cần cập nhật, làm mới lại. Để giải quyết tình huống này, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách thay đổi thông tin trên VssID chỉ bằng vài thao tác đơn giản.

Mục lục bài viết
  • VssID là gì? VssID dùng để làm gì?
  • Hướng dẫn cách thay đổi thông tin trên VssID
  • Cách thay đổi họ tên, ngày sinh, giới tính, số điện thoại, địa chỉ
  • Cách chỉnh sửa lại thông tin email 
  • Cách chỉnh sửa thông tin CCCD/CMND

VssID là gì? VssID dùng để làm gì?

VssID là ứng dụng bảo hiểm xã hội điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Ứng dụng được đưa vào sử dụng vào năm 2020, tính đến thời điểm hiện tại VssID đã thu hút được 24 triệu người sử dụng. Sở dĩ VssID được hưởng ứng, thu hút được số lượng lớn người dùng như vậy là do tính thuận lợi cũng như giao diện thân thiện với người dùng. 

VssID được dùng để thay thế cho sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, ứng dụng còn:

  • Hỗ trợ người dùng theo dõi quá trình đóng các loại bảo hiểm

  • Tra cứu thông tin hưởng bảo hiểm xã hội

  • Tra cứu các cơ quan bảo hiểm xã hội gần nhất, các cơ sở tiếp nhận bảo hiểm xã hội

  • Cập nhật các thông tin mới nhất về vấn đề sử dụng bảo hiểm xã hội để người sử dụng nắm rõ và hưởng đầy đủ các quyền lợi. 

Hướng dẫn cách thay đổi thông tin trên VssID

Vì một số lý do cá nhân, hoặc quá trình cập nhật thông tin trước đây xảy ra sơ sót nên thông tin hiện tại trên hệ thống VssID và thông tin đang sử dụng của người dùng không trùng khớp với nhau. Để thay đổi thông trên VssID, người dùng phải truy cập vào Cổng dịch vụ công chứ không thể thao tác trực tiếp trên ứng dụng VssID. 

Cách thay đổi họ tên, ngày sinh, giới tính, số điện thoại, địa chỉ

Bước 1: Người dùng truy cập vào địa chỉ website của Cổng dịch vụ công dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn. Tiếp theo, chọn Đăng nhập để đăng nhập vào tài khoản bảo hiểm xã hội cá nhân.


Đăng nhập vào tài khoản bảo hiểm xã hội cá nhân trên Cổng dịch vụ công

Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, nhấp vào biểu tượng cá nhân và chọn mục Thông tin tài khoản để thay đổi thông tin.


Chọn mục Thông tin tài khoản trên màn hình

Bước 3: Đối với trường hợp sửa lại họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, số điện thoại, địa chỉ sau khi ấn vào Thông tin tài khoản, giao diện trên màn hình sẽ hiện ra các thông tin như bên dưới. 

Người dùng click vào biểu tượng hình cây bút bên phải ở phần thông tin số điện thoại sau đó chỉnh sửa lại. Cuối cùng, người dùng nhập mã xác nhận sau đó chọn Ghi nhận là đã hoàn thành các thao tác cập nhật thông tin mới chỉnh sửa.

Lưu ý, sau khi người dùng chọn Ghi nhận lại các thông tin vừa cập nhật, hệ thống sẽ gửi về email mà người dùng đã đăng ký với cơ quan bảo hiểm mã OTP để xác thực chính chủ tài khoản. 

Người dùng chỉ việc nhập mã OTP trong vòng 5 phút kể từ lúc OTP vừa được gửi đến email, nếu mã số đúng thì việc cập nhật thông tin mới đã thành công. Nếu người dùng nhập sai mã số OTP thì việc cập nhật không thành công, người dùng cần thực hiện phiên giao dịch mã OTP mới với hệ thống.


Nhấn vào biểu tượng cây bút để thay đổi thông tin trên VssID

Cách chỉnh sửa lại thông tin email 

Email là phương thức liên lạc rất quan trọng giữa người dùng và hệ thống quản lý bảo hiểm xã hội điện tử. Việc chỉnh sửa các thông tin cá nhân khác như họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh hoặc các phiên giao dịch khác giữa người dùng và hệ thống đều sẽ được xác thực qua email cá nhân của người dùng.

Bên cạnh đó, đây còn là hòm thư để Bảo hiểm xã hội gửi thông báo đến cho người sử dụng. Vì vậy, việc thay đổi email trên VssID là hoạt động chỉnh sửa thông tin rất quan trọng. Để cập nhật, chỉnh sửa lại địa chỉ email cá nhân trên VssID, người dùng cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ trang web dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn. Tại đây, người dùng sẽ tiến hành thao tác đăng nhập vào tài khoản bảo hiểm xã hội cá nhân. Bước này sẽ thao tác giống như bước 1 ở phần cập nhật họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, số điện thoại, địa chỉ.

Bước 2: Cũng giống như các bước cập nhật thông tin cá nhân khác, người dùng tiếp tục chọn phần Thông tin cá nhân. Sau đó, màn hình sẽ hiển thị ra các thông tin cùng với biểu tượng hình cây bút ở bên phải để chỉnh sửa. Để thay đổi thông tin email, người dùng chọn biểu tượng cây bút cùng dòng với thông tin email cá nhân, tiếp theo, chỉnh sửa lại địa chỉ email mới. 

Bước 3: Nhập mã kiểm tra để xác nhận việc thay đổi thông tin sau đó ấn chọn Ghi nhận. 


Nhập mã kiểm tra và chọn Ghi nhận để hoàn thành thao tác chỉnh sửa email

Cách chỉnh sửa thông tin CCCD/CMND

Hiện nay, việc chuyển đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân đang được đẩy mạnh trên các tỉnh thành trên cả nước. Vì vậy, có rất nhiều người dùng cần cập nhật lại số căn cước công dân mới. Để thực hiện chỉnh sửa số căn cước công dân trên VssID, người dùng cần thực hiện từng bước như sau:

Bước 1: Cũng giống như bước đầu tiên của phần cập nhật các thông tin khác đã hướng dẫn ở trên, việc đầu tiên người dùng cần làm là truy cập vào website dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn.

Bước 2: Người dùng tiếp tục đăng nhập vào tài khoản bảo hiểm xã hội cá nhân, chọn Thông tin tài khoản. Nhấp vào biểu tượng cây bút ở bên phải thông tin căn cước công dân/chứng minh nhân dân/ hộ chiếu. Nhập số căn cước mới vào dòng thông tin này, ở phần ảnh mặt trước và mặt sau của căn cước công dân/ chứng minh nhân dân, người dùng đăng tải ảnh của căn cước công dân mới lên.


Nhập số CCCD mới và cập nhật lại ảnh mặt trước, mặt sau của CCCD

Bước 3: Nhập mã kiểm tra sau đó chọn ghi nhận như các cách chỉnh sửa thông tin khác đã đề cập ở phần trên.

Hướng dẫn các thao tác lấy lại mật khẩu trên VssID

Trong trường hợp người dùng cần thay đổi thông tin trên VssID nhưng lại quên mất mật khẩu để đăng nhập thì có thể cập nhật mật khẩu mới theo các bước sau đây:

Bước 1: Ở màn hình giao diện đăng nhập vào tài khoản VssID, người dùng nhập thông tin đăng nhập mã số bảo hiểm xã hội cá nhân sau đó nhấn chọn dòng chữ Quên mật khẩu.


Nhập mã số BHXH và chọn Quên mật khẩu trên giao diện đăng nhập

Bước 2: Điền địa chỉ email cá nhân đăng ký với cơ quan bảo hiểm xã hội, tiếp theo chọn Gửi.


Nhập địa chỉ email đã đăng ký sau đó chọn Gửi

Bước 3: Màn hình giao diện sẽ thông báo hệ thống đã gửi mã OTP về email, nhấn chọn Đóng.


Hệ thống thông báo đã gửi mã OTP đến email

Bước 4: Vào hòm thư email để nhận mã OTP được gửi về, tiến hành nhập mã OTP sau đó nhận mật khẩu mới do hệ thống cung cấp. Hoàn tất các bước lấy lại mật khẩu, nhập mật khẩu mới để đăng nhập tài khoản VssID. 


Hệ thống gửi mật khẩu mới về địa chỉ email đã đăng ký

Nói chung, bài viết đã hướng dẫn cách thay đổi thông tin trên VssID một cách chi tiết. Người dùng VssID muốn cập nhật lại thông tin mới hoặc chỉnh sửa lại thông tin chưa trùng khớp với thông tin đang sử dụng chỉ cần thao tác vài bước đơn giản thông qua website dịch vụ công. 

Bên cạnh đó, bài viết cũng hướng dẫn người dùng cách lấy lại mật khẩu trong trường hợp lỡ quên mất. Hy vọng bài viết này cung cấp thông tin hữu ích giúp quá trình sử dụng VssID của người dùng có trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Có thể bạn quan tâm

X