hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 21/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Internet được thiết lập vào năm nào? Các giai đoạn phát triển của Internet

Sự xuất hiện của Internet đã tạo ra bước thay đổi lớn trong mọi lĩnh vực khoa học và đời sống. Hiện nay, Internet đã trở thành một phần không thể thiếu của mỗi người. Tuy việc sử dụng Internet thông dụng nhưng nhiều người dùng lại không hề biết Internet được thiết lập vào năm nào? Cùng khám phá kiến thức về giai đoạn phát triển của Internet ngay nhé!

Mục lục bài viết
 • Internet là gì?
 • Internet được thiết lập vào năm nào?
 • Con đường hình thành và phát triển của Internet
 • Giai đoạn hình thành
 • Giai đoạn phát triển bùng nổ

Internet là gì?

Internet hay còn gọi là Mạng là hệ thống mạng máy tính liên kết với nhau tạo nên hệ thống thông tin toàn cầu. Dựa trên công nghệ mạng điện tử, không dây và mạng quang, Internet là sự liên kết của hàng nghìn, hàng triệu mạng máy tính nhỏ từ cá nhân đến tổ chức doanh nghiệp, viện nghiên cứu, chính phủ…

Hệ thống thông tin toàn cầu trên Internet truyền thông đi theo phương thức nối chuyển gói dữ liệu (packet switching) trên giao thức liên mạng được chuẩn hóa thành giao thức IP. Internet tạo ra một nguồn tài nguyên thông tin dưới đa dạng ứng dụng siêu văn bản (văn bản chữ viết, hình ảnh, âm thanh, video…). Nguồn tài nguyên này được liên kết với nhau thành hệ thống World Wide Web (WWW). Đây là không gian thông tin toàn cầu cho phép người dùng có thể truy cập công cộng.

Internet được thiết lập vào năm nào?

Internet được thiết lập vào năm nào?

Internet được thiết lập vào năm nào?

Internet được thiết lập vào năm nào là thông tin không phải người dùng nào cũng biết. Một sự thật thú vị về sự hình thành của Internet được bắt đầu từ thời kỳ chiến tranh lạnh của Liên Xô và Hoa Kỳ. Internet đã được ra đời vào thời điểm hai cường quốc đối đầu trên mọi mặt trận từ chạy đua vũ trang đến phát triển công nghệ.

Năm 1957, Liên Xô đã thành công khi lần đầu tiên đưa tàu vệ tinh mang tên Luna-1 vào không gian. Khi đó, Hoa Kỳ nhận định rằng đây là một mối đe dọa với họ. Chính vì vậy, Bộ quốc phòng Hoa Kỳ đã bắt đầu một dự án nghiên cứu nhằm tạo ra một phương tiện liên lạc thông tin diện rộng, hữu ích hơn điện thoại.

Đến năm 1969, giáo sư khoa học Leonard Kleinrock lần đầu tiên gửi tin nhắn từ phòng thí nghiệm tại University of California, Los Angeles (UCLA) đến Stanford Research Institute (SRI) qua ARPANET. ARPANET là mạng liên khu vực trong dự án của Bộ quốc phòng Hoa Kỳ để liên kết 4 địa điểm được đặt tại Los Angeles và Santa Barbara. Đây chính là tiền thân, là nền tảng sơ khai của mạng Internet ngày nay.

Tiền thân của Internet là ARPANET được biết đến từ năm 1969

Tiền thân của Internet là ARPANET được biết đến từ năm 1969

Con đường hình thành và phát triển của Internet

Để trở nên phổ biến như ngày nay, Internet đã phải trải qua một giai đoạn hình thành và phát triển khá dài. Cùng điểm nhanh mốc thời gian, sự kiện quan trọng trong quá trình phát triển của Internet:

Giai đoạn hình thành

 • Năm 1969: Bộ Quốc phòng Mỹ thiết lập dự án ARPANET.

 • Năm 1972: Bob Kahn đã trình diễn mạng ARPANET có thể liên kết 40 máy.

 • Năm 1973: Vinto Cerf và Bob Kahn đề xuất giao thức TCP/IP là nền tảng cơ bản chính của Internet.

 • Năm 1974: Giao thức ứng dụng Telnet ra đời cho phép sử dụng máy tình từ xa.

 • Năm 1976: Hãng AT&T phát minh ra phương thức truyền tệp cho mạng FTP.

 • Năm 1978: Mạng USENET dành cho những người sử dụng UNIX được thiết lập bởi Tom Truscott và Steve Bellovin 

 • Năm 1979: ARPA thành lập ban kiểm soát cấu hình Internet.

 • Năm 1981: Mạng CSNET(Computer Science NETwork) được phát minh.

 • Năm 1983: Hội đồng các hoạt động Internet ra đời.

Giai đoạn phát triển bùng nổ

 • Năm 1985: Cơ quan quản lý viễn thông của Mỹ mở một số băng tần cho phép mọi người sử dụng mà không cần giấy phép của chính phủ.

 • Năm 1986: NSFnet chính thức kết nối năm trung tâm máy tính.

 • Năm 1991: Trung tâm nghiên cứu nguyên tử châu Âu CERN phát minh ra World Wide Web (WWW) giúp truy cập, trao đổi thông tin một cách dễ dàng.

 • Năm 1994: Tập đoàn truyền thông Netscape cho ra mắt trình duyệt Navigator 1.0.

 • Năm 1997: Netscape công bố phiên bản trình duyệt Navigator 4.0.

 • Năm 1999: Intersil, 3Com, Nokia, Aironet, Symbol, Lucent liên kết thành lập liên minh tương thích Ethernet không dây VECA.

Giai đoạn IoT

Hiện nay, Internet đã trở thành mạng liên kết máy tính lớn nhất thế giới. Internet đã xuất hiện ở mọi lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, giải trí chính sự, quân sự,… Sự phát triển mạnh mẽ của Internet đã mở ra một kỷ nguyên mới IoT (Internet Of Things – Kết nối vạn vật). Internet giúp con người trong mọi hoạt động của cuộc sống nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.Chính vì vậy, con người cần đưa ra định hướng sử dụng và phát triển Internet an toàn hơn, thuận tiện hơn.

Internet đã mở ra một kỷ nguyên mới IoT

Internet đã mở ra một kỷ nguyên mới IoT

Việt Nam tham gia Internet vào năm nào?

Bên cạnh thắc mắc về Internet được thiết lập vào năm nào, Việt Nam tham gia Internet vào năm nào cũng là câu hỏi của nhiều người dùng. So với thời điểm Internet phổ biến trên toàn cầu những năm 1990, Việt Nam gia nhập mạng lưới mạng toàn cầu khá sớm. Ngày 19/11/1997 là mốc thời điểm đánh dấu nước ta hòa mạng Internet của thế giới. Vào thời điểm đó, nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) còn hạn chế với 5 đơn vị bao gồm: VNPT, NetNam,…

Việt Nam gia nhập Internet chính thức vào năm 1997

Việt Nam gia nhập Internet chính thức vào năm 1997

Trước thời điểm chính thức hòa mạng, Việt Nam cũng đã thực hiện nhiều dự án thử nghiệm mạng Internet:

 • Năm 1994, Việt Nam có hai dự án thử nghiệm. Thứ nhất là dự án mạng Varenet hợp tác giữa Viện Công nghệ thông tin thuộc Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ quốc gia và Đại học Quốc gia Australia. Thứ hai là mạng Toolnet kết hợp giữa Trung tâm thông tin Khoa học công nghệ Quốc gia thuộc Bộ Khoa học công nghệ và Môi trường với Hà Lan.

 • Năm 1995, Trung tâm Khoa học và Công nghệ thuộc Sở Khoa học công nghệ và Môi trường tiếp tục thực hiện dự án kết nối mạng HCMCNET với Singapore.

 • Năm 1996, Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) thuộc Tổng công ty Bưu chính Viễn thông (VNPT) đã kết nối Internet Sprintlink (Mỹ) thông qua hai cổng quốc tế 64 Kb/giây.

Thời điểm 2000 – 2010 là thời gian Internet phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Sau chỉ thị “Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá” và Thông tư liên tịch 02/2005/TTLT, hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã ra đời. Sự ra đời của VIA có vai trò rất lớn trong việc đẩy mạnh sử dụng Internet vào phát triển công nghiệp hóa và hiện đại hóa.

Từ 2011 đến nay, mạng Internet đã trở nên phổ biến hơn và trở thành ngành nghề phát triển (thương mại điện tử). Theo ghi nhận từ báo cáo Kinh tế số Đông Nam Á 2020, người dùng Internet ở Việt Nam cao nhất khu vực với 41% và tỷ lệ tăng trưởng của ngành thương mại điện tử lên đến 46%.

Internet đã mang đến lợi ích gì cho con người?

Sự ra đời của Internet đã mở ra một thời kỳ mới của nhân loại. Nếu trước đây Internet chỉ được sử dụng với mục đích quân sự và nghiên cứu thì ngày nay Internet mang đến nhiều giá trị cho con người:

Internet mang đến lợi ích khổng lồ cho con người

Internet mang đến lợi ích khổng lồ cho con người

 • Kết nối con người: Mạng Internet đã thu hẹp khoảng cách địa lý giữa con người với con người. Dù ở đâu trên thế giới, con người đều có thể kết nối, trao đổi thông tin với nhau đơn giản, nhanh chóng.
 • Kho dữ liệu khổng lồ của toàn thế giới: Internet giúp lưu trữ, kết nối, chia sẻ dữ liệu thông tin công cộng trên toàn cầu.
 • Thế giới giải trí: Với đặc tính lưu trữ khổng lồ, người dùng có thể tìm kiếm nhiều phương tiện giải trí hữu ích trên Internet: phim ảnh, âm nhạc, game…
 • Cung cấp công cụ học tập, làm việc trực tuyến: Đại dịch Covid 19 đã cho thấy sự tiện lợi, hữu ích của Internet trong việc học, làm trực tuyến.
 • Mua sắm online: Thay vì phải đến cửa hàng mua trực tiếp, bạn có thể mua sắm dễ dàng trên Internet.
 • Công cụ kiếm tiền: Một cách kiếm tiền trên Internet đơn giản là bán sản phẩm. Thông qua Internet, nhà bán hàng có thể sử dụng công cụ marketing để quảng cáo thương hiệu.

Ở bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về Internet được thiết lập vào năm nào, các giai đoạn phát triển Internet. Nếu vẫn còn câu hỏi liên quan đến Internet, bạn đọc có thể để comment bên dưới nhé!

Có thể bạn quan tâm

X