hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Ba, 14/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Làm lý lịch tư pháp ở đâu Bắc Ninh? [Cập nhật địa chỉ chuẩn]

Lý lịch tư pháp dùng để chứng minh một cá nhân có án tích hay không, hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức trong việc quản lý nhân sự. Vậy làm lý lịch tư pháp ở đâu Bắc Ninh? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về địa điểm cũng như các thủ tục tục để làm lý lịch tư pháp tại Bắc Ninh.

Mục lục bài viết
 • Đối tượng yêu cầu cấp lý lịch tư pháp
 • Mục đích của việc xin cấp lý lịch tư pháp
 • Người dân có thể làm lý lịch tư pháp ở đâu Bắc Ninh?
 • Thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp gồm những bước nào?
 • Các bước tiến hành thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Đối tượng yêu cầu cấp lý lịch tư pháp

Công dân Việt Nam và người nước ngoài tại Việt Nam thuộc đối tượng có quyền yêu cầu cấp lý lịch tư pháp theo quy định
Công dân Việt Nam và người nước ngoài tại Việt Nam thuộc đối tượng có quyền yêu cầu cấp lý lịch tư pháp theo quy định

Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 đã có quy định sau về đối tượng được cấp lý lịch tư pháp Việt Nam tại Điều 7:

 • Đối tượng yêu cầu cấp lý lịch tư pháp phải là công dân của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hoặc người nước ngoài đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam thì có quyền yêu cầu cấp lý lịch tư pháp.

 • Cơ quan tiến hành tố tụng cần lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử thì thuộc diện đối tượng có quyền yêu cầu cấp lý lịch tư pháp.

 • Cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị và tổ chức chính trị xã hội cần lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, các hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã thì có quyền yêu cầu cấp lý lịch tư pháp.

Đối với trường hợp yêu cầu cấp lý lịch tại tỉnh Bắc Ninh, người thuộc diện dưới đây sẽ có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tại Bắc Ninh cấp lý lịch tư pháp:

 • Công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

 • Công dân Việt Nam có địa chỉ tạm trú trên địa bàn Bắc Ninh

 • Người nước ngoài cư trú hợp pháp tại tỉnh Bắc Ninh


Mục đích của việc xin cấp lý lịch tư pháp

Việc xin cấp lý lịch tư pháp của các đối tượng yêu cầu cấp lý lịch tư pháp nhằm phục vụ những mục đích sau:

 • Chứng minh trong quá khứ người đó đã từng có án tích hay không, có bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã đó bị tòa án tuyên bố phá sản hay không.

 • Hỗ trợ việc ghi nhận xóa án tích nhằm giúp các cá nhân có án tích trong quá khứ có thể tái hòa nhập với cộng đồng.

 • Phục vụ cho các hoạt động tố tụng hình sự và thống kê tư pháp hình sự.

 • Lý lịch tư pháp thường được yêu cầu trong các hồ sơ xin việc của ứng viên, hoặc lao động theo diện xuất khẩu lao động sang nước ngoài. 

Các doanh nghiệp, hợp tác xã khi đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã cũng cần đến lý lịch tư pháp để chứng minh có từng có án tích và bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong quá khứ hay không. 

Người dân có thể làm lý lịch tư pháp ở đâu Bắc Ninh?

Người dân sinh sống tại Bắc Ninh có thể làm lý lịch tư pháp ở đâu Bắc Ninh
Người dân sinh sống tại Bắc Ninh có thể làm lý lịch tư pháp ở đâu Bắc Ninh

Công dân đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh đang cần lý lịch tư pháp thì có thể làm lý lịch tư pháp ở đâu Bắc Ninh? Người dân ở Bắc Ninh có thể đến địa chỉ dưới đây để xin cấp lý lịch tư pháp.

Sở Tư pháp Bắc Ninh là cơ quan có thẩm quyền cấp lý lịch tư pháp cho người dân sinh sống và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh. 

Địa chỉ của Sở tư pháp Bắc Ninh ngụ tại số 6 đường Phù Đổng Thiên Vương, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. 

Giờ làm việc của cơ quan này bắt đầu từ 7 giờ 30 phút sáng đến 11 giờ 30, buổi chiều bắt đầu từ 13 giờ đến 17 giờ. Sở Tư pháp làm việc liên tục các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ 6, 

Cơ quan sẽ không hoạt động vào thứ bảy, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ. Công dân đang sinh sống và làm việc tại Bắc Ninh có thể đến địa chỉ này vào các khung giờ hoạt động để xin cấp lý lịch tư pháp.

Theo quy định, nếu các cá nhân đã nộp hồ sơ hợp lệ theo đúng quy định, không sơ sót gì thì trong vong từ 10 đến 15 ngày sẽ được cấp phiếu lý lịch tư pháp (thời gian bắt đầu tính từ ngày nộp hồ sơ xin cấp). 

Thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp gồm những bước nào?

Mẫu tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp dành cho người có yêu cầu cấp lý lịch tư pháp
Mẫu tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp dành cho người có yêu cầu cấp lý lịch tư pháp

Để nộp hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp thì thủ tục sẽ như thế nào? Lý lịch tư pháp bao gồm hai loại phiếu bao gồm phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2. 

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là Phiếu ghi nhận các án tích chưa được xóa trong quá khứ, không ghi nhận các án tích đã được xóa. Các thông tin về việc cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã chỉ điền khi có yêu cầu của cơ quan, tổ chức.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là Phiếu ghi nhận đầy đủ cả án tích chưa được xóa và án tích đã được xóa, thông tin về việc cấm đảm nhận chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã của cá nhân yêu cầu cấp lý lịch tư pháp.

Theo khoản 1, điều 41 Luật Lý lịch tư pháp 2009, Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho các đối tượng sau

 • Các cá nhân là công dân Việt Nam hoặc công dân nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam có yêu cầu cấp lý lịch tư pháp. 

 • Các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội có yêu cầu cấp lý lịch tư pháp để phục vụ cho các hoạt động quản lý nhân sự, đăng ký hoạt động kinh doanh, thành lập quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cung cấp cho đối tượng là cơ quan tiến hành tố tụng cần lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử. Ngoài ra, trường hợp cá nhân có nhu cầu muốn biết về nội dung lý lịch tư pháp của mình cũng có thể yêu cầu cấp cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Các bước tiến hành thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 bao gồm những giấy tờ sau:

 • Điền thông tin cá nhân đầy đủ vào tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp 

 • Bản chụp chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 (cần có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân bản gốc để đối chiếu, xác nhận). Đối với trường hợp sử dụng bản sao có công chứng thì không cần có bản chính để đối chiếu.

 • Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hay tạm trú của người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp tại địa phương nơi người yêu cầu cấp lý lịch tư pháp cư ngụ.

Các bước tiến hành thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Cơ quan tố tụng gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp thuộc địa bàn nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp cư ngụ để yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Nếu không xác định được nơi cư ngụ của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì có thể gửi văn bản yêu cầu cấp lý lịch tư pháp đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia tại Hà Nội.

Trong đó, văn bản yêu cầu cần phải đảm bảo những thông tin sau: họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu (đối với người nước ngoài), họ tên cha, mẹ, vợ, chồng của người được cấp lý lịch tư pháp.

Đối với trường hợp cá nhân muốn biết thông tin về lý lịch tư pháp của mình chỉ để sử dụng cho mục đích cá nhân thì các bước thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 sẽ tương tự như thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin chi tiết để giải đáp thắc mắc làm lý lịch tư pháp ở đâu Bắc Ninh. Ngoài ra, bài viết cũng làm rõ mục đích của việc yêu cầu cấp lý lịch tư pháp, đối tượng có quyền yêu cầu cấp lý lịch tư pháp cũng như chi tiết cụ thể các bước tiến hành.

Có thể bạn quan tâm

X